Tổng thống Putin đến Việt Nam hôm nay

Thứ 4, 19.06.2024 | 09:33:33
608 lượt xem

Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin trong ngày 19-20/6 được kỳ vọng tạo cơ hội để hai bên ký kết, triển khai các thỏa thuận hợp tác mới, tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương.

Ngày 19/6, Tổng thống Nga Putin sẽ đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày, theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Theo lịch trình dự kiến, đoàn của Tổng thống Putin sẽ đến sân bay Nội Bài (Hà Nội) trong ngày 19/6. Toàn bộ lễ đón chính thức và các cuộc gặp song phương với các lãnh đạo của Việt Nam được diễn ra ngày 20/6. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Nga Putin sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Hai bên sẽ nghe giới thiệu văn kiện ký kết và phát biểu với báo chí sau hội đàm. 

Đồng thời, Tổng thống Putin sẽ cùng Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam và các thế hệ cựu sinh viên Việt Nam từng du học tại Nga, có các hoạt động với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. 

Tổng thống Putin đến Việt Nam hôm nay - 1

Trong chuyến thăm chính thức Nga vào năm 2014, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: TTXVN).

Theo Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi, trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai nước sẽ thảo luận và định hướng cho quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030, xác định rõ hơn các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, từ kinh tế, thương mại, quốc phòng an ninh, năng lượng, khoa học công nghệ đến giáo dục, văn hóa ngoại giao nhân dân.

Các mục tiêu dài hạn và kế hoạch hành động cụ thể sẽ được đề ra, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững và hiệu quả của quan hệ song phương trong tương lai.

Ngoài ra, chuyến thăm còn là cơ hội để cả hai bên ký kết và triển khai các thỏa thuận hợp tác mới, tạo động lực thúc đẩy quan hệ song phương.

Những thỏa thuận này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược giữa hai nước. Đặc biệt, trong bối cảnh tình hình quốc tế có nhiều biến động, sự hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nga càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ông Khôi nêu quan điểm việc Tổng thống Putin thăm Việt Nam còn gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai quốc gia. Đây là biểu hiện rõ ràng của tình hữu nghị và sự đoàn kết, qua đó góp phần nâng cao vị thế của cả hai nước trên trường quốc tế, vì lợi ích chung của cả hai dân tộc và vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Đây cũng là dịp để hai nước trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

"Tôi tin tưởng chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin sẽ là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Liên bang Nga, đưa quan hệ song phương vững bước trên con đường rộng mở, hướng tới tương lai tốt đẹp của tình hữu nghị gắn bó thủy chung và Đối tác chiến lược toàn diện trong thời kỳ mới", ông Khôi nhấn mạnh. 

Đại sứ Việt Nam tại Nga cũng cho biết chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng, đó là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga trên tất cả các lĩnh vực.

Mối quan hệ này sẽ được nâng tầm lên trong tình hình mới, đặc biệt trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực hiện thực hóa Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đến năm 2030.

"Chuyến thăm này không chỉ là một sự kiện ngoại giao quan trọng mà còn thể hiện sự coi trọng và cam kết của Nga đối với mối quan hệ hợp tác nhiều mặt với Việt Nam", theo Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi.

Tổng thống Putin đến Việt Nam hôm nay - 2


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/tong-thong-putin-den-viet-nam-hom-nay-20240618210046375.htm

  • Từ khóa