Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp: Tập trung tăng tốc sản xuất, kinh doanh

Thứ 3, 19.03.2024 | 09:00:21
460 lượt xem

Sau Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu chững lại. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2/2024 đã giảm 4,95% so với tháng cùng kỳ của năm 2023. Để hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh đã đề ra từ đầu năm 2024, thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai các giải pháp để tăng giá trị sản xuất.

Sau Tết Nguyên đán, hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh có dấu hiệu chững lại. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2/2024 đã giảm 4,95% so với tháng cùng kỳ của năm 2023. Để hoàn thành các mục tiêu sản xuất, kinh doanh đã đề ra từ đầu năm 2024, thời điểm này, các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai các giải pháp để tăng giá trị sản xuất.

Đoàn công tác của Sở Công Thương kiểm tra thực tế hoạt động sản xuất của Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật vào cuối tháng 2/2024

Trong 2 tháng đầu năm 2024, chỉ số sản xuất một số nhóm ngành công nghiệp chủ đạo (ngành công nghiệp cấp I) của tỉnh có dấu hiệu hiệu giảm. Điển hình nhất là nhóm ngành công nghiệp khai khoáng giảm 2,63% so với cùng kỳ năm trước; nhóm ngành công nghiệp sản xuất và phân phối điện giảm 14,39%;... Đặc biệt, một số ngành có chỉ số sản xuất giảm sâu như: sản xuất than giảm 22,65%; sản xuất đồ uống giảm 21,01%; sản xuất trang phục giảm 33,95%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan giảm 16,67%;…

Một trong những nguyên nhân tác động chỉ số sản xuất của các ngành công nghiệp cấp I giảm so với cùng kỳ là do chưa có đơn hàng hóa nên các doanh nghiệp giảm sản lượng sản xuất các sản phẩm.

Như Công ty Than Na Dương, ngoài việc do trùng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, thì một trong những nguyên nhân chính là do nhu cầu tiêu thụ than trong tháng 2/2024 của một số đơn vị tiêu thụ như Công ty Cổ phần Nhiệt điện Na Dương và một số đơn vị nhiệt khu vực phía Bắc giảm nên công ty bắt buộc phải giảm sản lượng than khai thác. Theo đó, đến hết tháng 2/2024, sản lượng khai thác của công ty được 88,84 nghìn tấn, đạt gần 15% kế hoạch năm, giảm 14,31% so với cùng kỳ năm trước.

Qua tìm hiểu được biết, thời gian qua, phần lớn các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp một số nhóm ngành chủ lực của tỉnh đều giảm sản lượng sản phẩm sản xuất. Tuy nhiên, bước sang tháng 3/2024, hoạt động sản xuất đã có tăng trưởng trở lại.

Về vấn đề này, ông Hoàng Kiều Hưng, Giám đốc Công ty Than Na Dương cho biết: Bước vào tháng 3/2024, công ty tập trung tăng sản lượng khai thác. Đồng thời để tiếp tục ổn định sản xuất, kinh doanh, công ty tiếp tục đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, cơ giới hóa, tự động hóa vào sản xuất. Cùng với đó, công ty nhanh chóng liên kết lại với các bạn hàng, nhất là các công ty nhiệt điện để ký kết lại các hợp đồng cung cấp than. Qua đó, chỉ qua hơn nửa tháng của tháng 3/2024, sản lượng sản xuất than nguyên khai được 60,5 nghìn tấn, tăng hơn 7,5% so với kế hoạch đề ra.

Tương tự, công ty Cổ phần xi măng Đồng Bành cũng phải luân phiên dừng lò sản xuất trong thời điểm 2 tháng đầu năm 2024 do sản lượng xi măng tiêu thụ chậm. Nhưng từ đầu tháng 3/2024 đến nay, công ty đã tích cực thực hiện xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường. Cùng đó, công ty tổ chức lại khâu sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm. Trong gần 3 tháng đầu năm, sản lượng xi măng sản xuất của công ty đạt hơn 114,6 nghìn tấn, trong đó, riêng sản lượng trong khoảng nửa tháng của tháng 3/2024 là 40,2 nghìn tấn. Qua đó, sản lượng xi măng sản xuất trong gần 3 tháng của công ty tăng 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ngoài 2 doanh nghiệp trên, từ đầu tháng 3/2024 đến nay, các doanh nghiệp sản xuất lĩnh vực công nghiệp ở các nhóm ngành khác cũng tập trung toàn lực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Theo thống kê của Sở Công Thương, thời điểm này, hơn 180 cơ sở hoạt động sản xuất công nghiệp, đặt biệt là các doanh nghiệp hoạt động sản xuất ở nhóm ngành cấp I đều đang tăng tốc cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong đó, các doanh nghiệp đã tập trung cao độ cho công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm, liên kết khâu tiêu tiêu thụ sản phẩm. Song song với đó, các doanh nghiệp đẩy mạnh các biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm và kỷ luật lao động trong sản xuất.

Công ty Than Na Dương gia tăng hoạt động sản xuất than nguyên khai

Bà Bùi Thị Bích Đào, Giám đốc Công ty TNHH MTV Xe điện DK Việt Nhật chia sẻ: Hiện công ty đã chủ động triển khai các kế hoạch sản xuất, kinh doanh. Trong đó, công ty tập trung vào khai thác thị trường trong nước bằng việc tích cực thực hiện nghiên cứu thị hiếu người tiêu dùng trong nước để cho ra sản phẩm mới. Cùng đó, công ty tổ chức lại khâu sản xuất nhằm giảm giá thành sản phẩm, từ đó nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm. Hiện sản phẩm xe điện của công ty được bán tại 63 tỉnh, thành, chiếm 11% thị phần trong lĩnh vực xe điện tại Việt Nam.

Ông Hoàng Cao Thượng, Trưởng Phòng Quản lý Công nghiệp, Sở Công thương cho biết: Cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2024, đoàn công tác của sở đã khảo sát thực tế hoạt động của các doanh nghiệp hoạt động sản xuất công nghiệp lớn trên địa bàn. Qua khảo sát cho thấy, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đã bắt đầu ổn định và tăng trưởng. Hầu hết các doanh nghiệp đã khôi phục lại nhịp độ sản xuất, đồng thời kết nối được với các bạn hàng để thực hiện chuỗi cung ứng sản phẩm.

Với sự chủ động đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, tin tưởng năm 2024, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh sẽ đạt mức tăng từ 7 – 7,5% so với năm 2023 theo mục tiêu đã đề ra.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/doanh-nghiep-san-xuat-cong-nghiep-tap-trung-tang-toc-san-xuat-kinh-doanh-5002934.html

  • Từ khóa