Đánh giá chỉ số PCI, PGI của tỉnh năm 2023

Thứ 4, 19.06.2024 | 08:52:03
342 lượt xem

Ngày 18/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và chỉ số xanh cấp tỉnh (PGI) tỉnh Lạng Sơn năm 2023.

Đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Hồ Tiến Thiệu, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố; lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và đại diện trên 50 doanh nghiệp (DN), hợp tác xã trên địa bàn tỉnh.

Cùng dự có ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký, Trưởng ban pháp chế Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); đại diện đơn vị tư vấn DDCI tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 9/5/2024, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thực hiện công bố chỉ số PCI và PGI năm 2023. Theo bảng xếp hạng, tỉnh Lạng Sơn đạt 69,05 điểm (tăng 1,17 điểm so với năm 2022), xếp hạng thứ 13/63 tỉnh, thành phố trong cả nước (tăng 2 bậc so với năm 2022). Trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc, tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 3/14 tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại hội nghị

Đối với bảng xếp hạng chỉ số PGI năm 2023, tỉnh Lạng Sơn đạt 17,33 điểm, xếp thứ 62/63 tỉnh, thành phố (năm 2022 tỉnh Lạng Sơn xếp thứ 2 toàn quốc).

Tại hội nghị, đại diện VCCI và đơn vị tư vấn DDCI của tỉnh đã đánh giá kết quả chỉ số PCI và PGI năm 2023 và gợi mở, phân tích, khuyến nghị một số giải pháp để cải thiện điểm số trong năm 2024 và chiến lược cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Lạng Sơn đến năm 2030.

Cũng tại hội nghị, đại diện các sở, ngành đã tập trung phân tích, đánh giá tình hình thực hiện các chỉ số thành phần và đề xuất giải pháp khắc phục, nâng cao các chỉ số thành phần PCI và PGI của tỉnh. Trong đó, tập trung bàn giải pháp cải thiện các chỉ tiêu, chỉ số: tiếp cận đất đai; giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải pháp hỗ trợ DN tiếp cận nguồn vốn; giải pháp về nâng cao chất lượng đào tạo nghề cho DN và đề xuất các giải pháp chuyển đổi số, hỗ trợ chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp để gia nhập thị trường một cách hiệu quả…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Việc tổ chức phân tích các chỉ số PCI, PGI có ý nghĩa rất quan trọng để tỉnh Lạng Sơn rút ra những bài học kinh nghiệm, chỉ ra nguyên nhân của những hạn chế từ thực tiễn thực hiện cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Về nhiệm vụ trong năm 2024, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Đối với các chỉ số PCI có điểm số thấp trong năm 2023, các sở, ngành được giao phụ trách các chỉ số này theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện tốt công tác rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng các dự án; đổi mới phương thức cung cấp, công khai thông tin cho người dân và doanh nghiệp; tiếp tục thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong thực thi công vụ, xây dựng văn hoá đồng hành cùng doanh nghiệp… Đối với chỉ số PGI, các ngành chức năng rà soát lại từng chỉ số nhằm nâng cao năng lực công tác quản trị môi trường, đảm bảo vừa tăng trưởng kinh tế vừa bảo vệ môi trường. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xây dựng kế hoạch nâng cao các chỉ số thành phần PCI, PGI năm 2024 của tỉnh, thời gian hoàn thành trước ngày 30/6/2024. Các sở, ngành và UBND các huyện, thành phố trên cơ sở kế hoạch của hai đơn vị xây dựng kế hoạch của đơn vị, ngành mình để tổ chức thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chỉ số PCI và chỉ số PGI cấp tỉnh năm 2024.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/danh-gia-chi-so-pci-pgi-cua-tinh-nam-2023-5012086.html

  • Từ khóa