Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản 10.000 đồng

Thứ 4, 19.06.2024 | 09:33:42
310 lượt xem

Fnest hợp tác cùng Chứng khoán VPS để bán các căn hộ, biệt thự chia nhỏ cho nhà đầu tư với giá chỉ từ 10.000 đồng/cổ phần. Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán nói đã yêu cầu ngừng mô hình này.

Liên quan tới hình thức bất động sản chia nhỏ giá trị, tại họp báo thường kỳ quý II của Bộ Tài chính ngày 18/6, ông Bùi Hoàng Hải - Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước - cho biết pháp luật chứng khoán hiện chưa có quy định cụ thể nào về phương thức đầu tư bất động sản này.

Cụ thể, gần đây, Công ty cổ phần Fnest bắt đầu cung cấp dịch vụ đầu tư bất động sản chia nhỏ thông qua ứng dụng SmartOne của Công ty Chứng khoán VPS.

Theo đó, mỗi bất động sản được đơn vị kinh doanh định giá và quy đổi ra số cổ phần có thể bán cho nhà đầu tư sơ cấp bằng đơn vị là Fnest. Trong đó, 1 Fnest tương đương 10.000 đồng.

Theo khảo sát của phóng viên Dân trí, hiện tại, Fnest giới thiệu 9 bất động sản gồm các công trình căn hộ, shophouse, biệt thự ở Hà Nội, TPHCM. Khách hàng có tài khoản VPS đều có thể tham gia đầu tư các căn hộ trên, với số vốn chỉ từ 10.000 đồng.

Yêu cầu VPS ngừng mô hình đầu tư bất động sản 10.000 đồng - 1

Fnest hợp tác cùng Chứng khoán VPS để bán các căn hộ, biệt thự chia nhỏ cho nhà đầu tư (Ảnh: Thảo Thu).

Ông Hải nói: "Sau khi nắm được thông tin, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã có buổi làm việc với VPS và yêu cầu đơn vị này ngừng các hoạt động phân phối cổ phần hay chia nhỏ bất động sản để bán cho nhà đầu tư".

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết Bộ Tài chính cũng đã có chỉ đạo đối với Ủy ban Chứng khoán. Ông Chi khẳng định hiện pháp luật chưa có quy định cấm, nhưng trên góc độ là cơ quan quản lý Nhà nước thì UBCK có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ các hoạt động của các công ty chứng khoán.

"Việc cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp này phải nằm trong lĩnh vực và ngành nghề được cấp phép kinh doanh. Nếu nằm ngoài phạm vi này thì sẽ phải dừng lại để cấp quản lý có những đánh giá toàn diện", ông Chi nhấn mạnh.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/kinh-doanh/yeu-cau-vps-ngung-mo-hinh-dau-tu-bat-dong-san-10000-dong-20240618211950873.htm

  • Từ khóa