Kiểm tra, giám sát công tác thực hiện tín dụng chính sách tại huyện Chi Lăng

Thứ 6, 21.06.2024 | 14:41:57
392 lượt xem

Sáng 21/6, đoàn công tác của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội ( HĐQT NHCSXH) tỉnh do lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện tín dụng chính sách tại Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Chi Lăng và Ban giảm nghèo thị trấn Đồng Mỏ, huyện Chi Lăng.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế hộ vay vốn tại thị trấn Đồng Mỏ

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, thời gian qua, Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả thực hiện các chương trình tín dụng chính sách. Đồng thời, xây dựng kế hoạch giao vốn đến các xã, thị trấn, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh của hộ nghèo và các đối tượng chính sách.

Kết quả, doanh số các chương trình cho vay từ đầu năm 2024 đến nay tại Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Chi Lăng đạt 40,2 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình cho vay là 406 tỷ đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 2,47%, tăng 9,7 tỷ đồng so với 31/12/2023, số khách hàng còn dư nợ là 6.374 khách hàng. Bên cạnh đó, chất lượng tín dụng được đảm bảo, nợ quá hạn chiếm tỷ lệ 0,007%; tỷ lệ thu nợ đến hạn đạt 95,7%; chất lượng tín dụng của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện năm 2023 và 5 tháng đầu năm 2024 đều xếp loại tốt. Thông qua nguồn vốn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã có vốn đầu tư trồng, chăm sóc rừng, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện xuống còn 6,48% (năm 2023).

Tại thị trấn Đồng Mỏ, thời gian qua, Ban giảm nghèo thị trấn đã triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách về các chương trình tín dụng ưu đãi của Chính phủ đến hộ nghèo và các đối tượng chính sác khác. Hiện nay, trên địa bàn thị trấn đang triển khai cho vay 11 chương trình tín dụng ưu đãi với tổng dư nợ đạt trên 38 tỷ đồng, 596 hộ còn dư nợ. Từ nguồn vốn, người dân trên địa bàn thị trấn đã đầu tư trồng, chăm sóc rừng, cây ăn quả, phát triển chăn nuôi... có hiệu quả, giúp cho nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo, làm giàu.

Tại buổi kiểm tra, các đại biểu đã có một số ý kiến, kiến nghị như: nâng mức vay tối đa chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường lên 25 triệu đồng/công trình; bổ sung nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm...

Đồng chí lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí trưởng đoàn ghi nhận, đánh giá cao kết quả Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện và Ban giảm nghèo thị trấn Đồng Mỏ đã đạt được trong việc triển khai tín dụng chính sách trên địa bàn trong thời gian qua.

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí đề nghị: Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện tiếp tục thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát của Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện đối với các đơn vị, cơ sở còn lại theo chương trình kiểm tra, giám sát năm 2024 đã xây dựng; Phòng Giao dịch NHCSXH huyện tích cực tham mưu Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện về các giải pháp tăng trưởng dư nợ, xử lý, thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, huy động tiền gửi qua tổ chức cá nhân, qua tổ tiết kiệm và vay vốn; các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp thường xuyên tuyên truyền chủ trương, chính sách tín dụng ưu đãi đến người dân và làm tốt công tác kiểm tra, giám sát.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ trên địa bàn, chỉ đạo các tổ chức hội nhận ủy thác, các thôn, bản, khu phố, các Tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện bình xét công khai dân chủ, minh bạch đối tượng đối với các hộ khi vay vốn...


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/kiem-tra-giam-sat-cong-tac-thuc-hien-tin-dung-chinh-sach-tai-huyen-chi-lang-5012388.html

  • Từ khóa