Nỗ lực gỡ vướng cho các doanh nghiệp thủy sản

Thứ 3, 25.06.2024 | 14:51:59
322 lượt xem

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa gửi công văn tới Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đề nghị tháo gỡ một số vướng mắc, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thủy sản phát triển.

Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh TTXVN)

Theo đó, về quy định áp trần chi phí lãi vay, VASEP cho rằng, việc quy định giao dịch đi vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp vay dài hạn để đầu tư là giao dịch liên kết, từ đó áp trần chi phí lãi vay để tính thuế thu nhập là không hợp lý, gây ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh, cũng như dòng tiền của doanh nghiệp trong các năm đầu khi mới đầu tư.

VASEP kiến nghị, sửa đổi lại điểm d khoản 2, Điều 5, Nghị định số 132/2020/NĐ-CP để hủy bỏ quy định coi giao dịch đi vay giữa ngân hàng và doanh nghiệp vay dài hạn để đầu tư là giao dịch liên kết, giúp doanh nghiệp không phải bị áp trần chi phí lãi vay khi tính thuế.

Về thời gian cấp Giấy xác nhận nguyên liệu khai thác (S/C) của các cảng cá, theo VASEP phản ánh, hiện nay, việc cấp giấy S/C tại các cảng cá sau khi doanh nghiệp đưa nguyên liệu về nhà máy ở nhiều nơi đang kéo dài, mất rất nhiều thời gian, thậm chí hàng tháng, nhiều lô kéo dài đến hai, ba tháng, gây ảnh hưởng lớn đến việc sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp.

VASEP kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét thay đổi quy định, cấp giấy S/C ngay cho chủ hàng khi chủ hàng đã hoàn thành việc bốc dỡ nguyên liệu từ tàu có sự giám sát của nhân viên cảng về chủng loại, khối lượng... tại cảng cá. Việc này là mấu chốt giải quyết nhiều bất cập, nút thắt hiện nay trong quá trình truy xuất nguồn gốc, kiểm soát IUU.

Liên quan đến kích thước tối thiểu được phép khai thác của các loài thủy sản sống trong vùng nước tự nhiên được quy định tại Nghị định số 37/2024/NĐ-CP của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 19/5/2024, với cá ngừ vằn, quy định chiều dài nhỏ nhất cho phép khai thác là 0,5m (tương đương trọng lượng từ 5kg đến 7kg) trong khi tiêu chuẩn quốc tế đối với loài này là từ 1,8kg đến 3,4kg.

Theo VASEP, quy định về bảo tồn của Liên minh châu Âu (EU) không đề cập kích thước tối thiểu của cá ngừ vằn mà chỉ áp dụng với một số loài nhạy cảm; kích thước tối thiểu cũng thay đổi khác nhau tùy từng vùng biển và nguồn lợi tại khu vực đó. EU bảo vệ nguồn lợi thủy sản bằng biện pháp quy định hạn ngạch, thời gian cấm biển… chứ không chỉ quy định bằng kích thước tối thiểu được khai thác. Các tàu cá của nước ngoài vẫn đánh bắt cá ngừ vằn dưới 1,5 kg và vẫn được cấp chứng nhận thủy sản khai thác.

Đề cập vấn đề này, tại Hội nghị toàn thể VASEP mới đây, Giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản Bình Định (Bidifisco) Cao Thị Kim Lan thông tin, cá ngừ vằn kích cỡ 0,5m trở lên chỉ chiếm từ 5% đến 7% trong các lô khai thác. Hiện chưa thấy quốc gia nào quy định cấm khai thác ngừ vằn nhỏ hơn 0,5m. Ngay cả Ủy ban Nghề cá Trung tây Thái Bình Dương cũng chưa có bất cứ báo cáo hoặc thông báo nào về việc cá ngừ vằn bị khai thác quá mức hay có quy định khai thác theo kích cỡ.

Theo Giám đốc Bidifisco, quy định của Việt Nam sẽ khiến ngư dân phải thay đổi lưới có kích thước mắt lưới lớn hơn, các tổ chức quản lý cảng cá phải bổ sung tiêu chí “ngư cụ” vào phần kiểm tra cấp phép xuất bến, cập bến. Về phía các doanh nghiệp sẽ khó có nguồn nguyên liệu cá ngừ vằn để thu mua chế biến, xuất khẩu.

Do vậy, doanh nghiệp kiến nghị các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định kích thước tối thiểu được phép khai thác của các loài thủy sản sống trong vùng nước tự nhiên để phù hợp thực tế Việt Nam và thông lệ quốc tế, không gây khó khăn thêm cho cả ngư dân và doanh nghiệp.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/no-luc-go-vuong-cho-cac-doanh-nghiep-thuy-san-post815890.html

  • Từ khóa