Nếu bạn chọn mua cá mà có 1 trong 5 điểm sau thì tuyệt đối đừng mua để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và gia đình.
Cá là loại thực phẩm lành mạnh và chứa nhiều dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần như: protein, vitamin D, khoáng chất đặc biệt là nguồn axit béo omega-3 dồi dào tốt cho các chức năng của não bộ và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm.
Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra lời khuyên rằng chúng ta nên ăn cá mỗi tuần (ít nhất 1-2 lần/ tuần) để cung cấp các khoáng chất tốt (magie, kẽm, phốt pho, canxi...) và các vitamin, protein cho cơ thể. Nguồn dinh dưỡng phong phú từ cá không chỉ dễ hấp thụ mà còn đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch.
Ảnh minh họa: Internet
Ngoài ra, trong nhiều loại cá có chứa lượng lớn omega-3 giúp giảm nồng độ cholesterol xấu, làm tăng cường chức năng của não bộ nên rất tốt cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Thế nhưng, khi cá không còn sống, hệ thống miễn dịch của chúng không còn hoạt động, vi khuẩn sẽ sinh sôi và phát triển mạnh. Quá trình này khiến cá có mùi hôi, màu sắc thay đổi và chất đạm chuyển hóa thành chất gây hại là histamine. Chất này tích lũy trong thịt cá, chịu được nhiệt nên dù nấu chín vẫn có thể gây hại khi ăn. Vậy nên, khi đi chợ nếu thấy cá có 1 trong 5 đặc điểm dưới đây, bạn không nên mua về kẻo ăn vào lại rước họa vào thân:
Ảnh minh họa: Internet
1. Mắt cá mờ, trắng đục: Cá ươn thường có mắt lõm, mờ màu trắng đục. Vì vậy, khi mua cá hãy chú ý tới đôi mắt của chúng đầu tiên, cá tươi sẽ có phần mắt hơi phồng, màu sắc trong sáng, thấy rõ cả con ngươi bên trong. Mà cá ươn, cá để lâu ngày thì phần mắt này sẽ hơi lõm vào, mắt mờ, màu đục nhìn không rõ lòng đen.
Có thể có những con cá bị đỏ trong mắt, nhưng đây có thể là do quá trình đánh bắt, vận chuyển cá bị va đập dẫn đến chảy máu mắt nhưng nếu mắt chúng vẫn sáng, hơi lồi thì vẫn là cá tươi.
Ảnh minh họa: Internet
2. Mang cá màu đỏ sẫm, hơi nhớt, có mùi hôi: Mang cá tươi thông thường sẽ có màu đỏ hồng, không bị nhớt, nắp mang chặt sát với mang, miệng khép kín. Trong khi cá ươn sẽ có mang màu đỏ sẫm ngả tím thâm, nâu đen, có nước nhớt và mùi tanh khó chịu. Miệng và nắp mang của con cá ươn bị cũng thường mở rộng hơn.
Ảnh minh họa: Internet
3. Vảy cá xỉn màu, bong tróc: Vảy cá tươi rất chắc, có độ óng ánh tự nhiên, không có niêm dịch hoặc ít nhưng màu sắc trong suốt, không có mùi khó chịu. Nhưng cá ươn lại có phần vảy lỏng lẻo hơn và dễ bong tróc khi chạm vào, màu sắc mờ tối, thân cá sờ vào có cảm giác dính nhớp và có mùi hôi tanh rất nồng.
Ảnh minh họa: Internet
4. Thịt cá kém đàn hồi: Khi mua cá hãy dùng tay ấn nhẹ vào phần thịt cá, đặc biệt là phần bụng cá. Cá tươi ngon thường có phần thịt bụng rắn chắc, độ đàn hồi tốt, phần đuôi chắc và cứng còn cá ươn, kém chất lượng thịt sẽ mềm, con cá đôi khi còn rất nhũn.
Đôi khi dùng tay ấn, con cá ươn sẽ bị lõm vào không đàn hồi trở lại được.
5. Bụng cá phình to, hậu môn có nhiều dịch: Cá tươi không có phần bụng phình to, màu sắc sẽ hơi hồng nhạt hoặc trắng. Hãy thử bóp nhẹ ngay phần hậu môn của cá, nếu đó là con cá tươi, phần hậu môn sẽ tụt vào trong, săn chắc không bị vỡ và không có dịch ruột trào ra.
Nhưng ngược lại, cá ươn thường có phần bụng phình, căng tròn, đôi khi còn nứt và hậu môn thường có màu hồng, đỏ bầm, bị lòi ra ngoài và có nhiều dịch chảy ra./.
CTV Trần Ngân/VOV.VN