Chủ động đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Thứ 2, 29.01.2024 | 14:45:02
1,370 lượt xem

Để người dân đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, ngành y tế tỉnh đã chủ động chỉ đạo các cơ sở y tế, đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện các biện pháp đảm bảo công tác y tế, chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống y tế trên địa bàn.

Bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Lộc Bình thăm hỏi tình hình bệnh nhân

Bộ Y  tế vừa ban hành Công văn 228/BYT-KCB năm 2024 gửi các cơ sở y tế trên cả nước về việc tăng cường công tác cấp cứu, khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 5/1/2024 của UBND tỉnh về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh; thường trực đảm bảo cơ sở vật chất, nhân lực, tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh.

Đảm bảo thường trực 24/24 giờ

Để chủ động đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, ngay đầu tháng 1/2024, Sở Y tế đã chỉ đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế các huyện, thành phố xây dựng và triển khai kế hoạch cụ thể, tổ chức lực lượng, phương tiện trực, theo dõi, giám sát diễn biến dịch bệnh và xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; đảm bảo thường trực 4 cấp tại đơn vị; tổ chức tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh cho người bệnh; dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các trang thiết bị, phương tiện cần thiết phục vụ cấp cứu, đặc biệt là cấp cứu tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm…

Theo chỉ đạo của Sở Y tế, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo việc phân công trực, ứng trực tại đơn vị trên tinh thần các bệnh viện tuyến trên sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết; các cơ sở y tế tuyến dưới nếu có ca bệnh trái tuyến, trái chuyên khoa cần xử lý cấp cứu ban đầu ổn định trước khi chuyển bệnh nhân đi cơ sở y tế khác.

Bác sĩ Hoàng Đức Thuận, Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Bệnh viện đã xây dựng kế hoạch trực tết theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực xử lý thông tin qua đường dây nóng, trực chuyên môn; trực hành chính – hậu cần và trực bảo vệ; xây dựng kế hoạch về phòng, chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng, chống rét cho người bệnh; sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật cho tuyến dưới, tham vấn về chuyên môn khi cần thiết. Danh sách cán bộ, nhân viên trực đều được niêm yết công khai tại đơn vị. …

Cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến huyện và trạm y tế cấp xã cũng đã bố trí nguồn nhân lực đảm bảo thường trực, ứng trực 24/24 giờ, duy trì đội cấp cứu ngoại viện, bảo đảm đủ thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hoá chất, ô xy y tế… Các đơn vị cũng đã chuẩn bị phương án cấp cứu trong các sự kiện tập trung đông người; bố trí giường bệnh, phương tiện để sẵn sàng đáp ứng phục vụ điều trị, cấp cứu trong dịp tết.

Làm tốt công tác dự phòng

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 và mùa lễ hội đầu năm, nhu cầu giao thương, du lịch tăng cao, cùng diễn biến thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, nhất là với trẻ em có sức đề kháng yếu và người cao tuổi có bệnh lý nền, dễ mắc các bệnh truyền nhiễm.

Ông Lý Kim Soi, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước nguy cơ gia tăng dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Sở Y tế đã ban hành gần 30 văn bản chỉ đạo toàn diện các mặt công tác. Trong đó, chỉ đạo các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh chủ động theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; thường xuyên phân tích, đánh giá, dự báo tình hình và chuẩn bị sẵn sàng các phương án với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; triển khai hiệu quả công tác giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm các ca bệnh ngay tại cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế thực hiện mục tiêu ngăn chặn nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài và khoanh vùng, dập dịch từ bên trong; thường xuyên rà soát đối tượng và tổ chức tiêm vét các loại vắc xin trong tiêm chủng mở rộng.

Theo đó, ngành y tế tỉnh đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí và hệ thống truyền thông cơ sở tăng cường hoạt động truyền thông về phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp; khuyến cáo, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân và thay đổi hành vi để nâng cao sức khỏe. Từ đầu tháng 1/2024 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức truyền thông trực tiếp thông qua khám sức khoẻ, thăm hộ gia đình cho hơn 70.000 lượt người; truyền thông lồng ghép qua các cuộc họp được hơn 600 cuộc; truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng với gần 30 tin, bài, ảnh… về các nội dung trên.

Bác sĩ Nông Thị Tỉnh, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đại Đồng, huyện Tràng Định cho biết: Hiện, trạm y tế xã có 6 cán bộ, nhân viên. Trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi đã phân công cán bộ trực 24/24 giờ, đồng thời, trang bị đầy đủ các thiết bị y tế phục vụ cho công tác sơ cứu ban đầu. Cùng đó, trạm đã tăng cường tuyên truyền người dân, nhất là người cao tuổi, người có bệnh lý nền chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp…

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là các dịch bệnh lây qua thực phẩm, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được các đơn vị chủ động triển khai với phương châm “Phòng ngừa từ sớm, từ xa”. Ông Nguyễn Nam Dũng, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh cho biết: Vào dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu mua sắm, tích trữ thực phẩm của người dân tăng cao, do đó ngay từ đầu tháng 1/2024, chúng tôi tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm. Việc kiểm tra được tiến hành trước, trong và sau tết, trong đó quan tâm đến các sản phẩm được sử dụng nhiều như: thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm… Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm, kiểm soát không để xảy ra ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân trên địa bàn.

Cùng với các nội dung trên, các cơ sở y tế và các doanh nghiệp kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai mua sắm thuốc để đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh; đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý.

Với sự chuẩn bị chu đáo của ngành y tế, hy vọng rằng trong những ngày tết cổ truyền, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh được đón một cái tết an vui, đầm ấm, khỏe mạnh.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/xa-hoi/y-te/640888-chu-dong-dam-bao-cong-tac-y-te-dip-tet-nguyen-dan-giap-thin.html

 

  • Từ khóa