Cảnh báo xâm hại công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh, Quảng Ngãi

Thứ 5, 16.07.2020 | 08:51:16
549 lượt xem

Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh (Quảng Ngãi) đang bị xây dựng, xâm hại nghiêm trọng, chính quyền địa phương bất lực và loay hoay chưa có giải pháp.

Tỉnh Quảng Ngãi đang đệ trình UNESCO công nhận Công viên địa chất Lý Sơn-Sa Huỳnh là công viên địa chất toàn cầu. Việc tăng cường quản lý, bảo vệ nguyên trạng những giá trị di sản khu vực công viên địa chất càng trở nên cấp thiết. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng xâm hại danh thắng, di sản địa chất, cảnh quan thiên nhiên trong khu vực này đang báo động.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 1
Ba Làng An được ví như "Lý Sơn" trong đất liền.


Dù đã bị các cơ quan chức năng xử phạt, đình chỉ thi công và buộc hoàn trả hiện trạng ban đầu, thế nhưng mấy ngày nay, tại khu danh thắng Ba Làng An, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, nhiều người vẫn ngang nhiên đào bới, xây dựng công trình. Hàng loạt công trình, hàng quán, kè bê tông, cốt thép xây dựng trái phép, xâm lấn, vùi lấp các lớp đá trầm tích núi lửa.

Tại hiện trường khi phóng viên VOV có mặt, hàng chục gốc cây rừng phòng hộ bị đào bới ngổn ngang. Từng mảng đồi đất đỏ bazan bị đào bới nham nhở, trượt dài bên sườn núi. Khi bị các cơ quan chức năng kiểm tra, ông Nguyễn Văn Thi, một trong 3 hộ dân xây dựng công trình trái phép, xâm hại danh thắng Ba Làng An chống chế rằng: “Mục đích tôi xây dựng là do đất sạt lở nên tôi phải xây kè để giữ lại”.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 2
Ngang nhiên xây dựng trái phép dù đã bị xử phạt.


Tình trạng các hộ dân tự ý xây dựng công trình trong khu vực rừng phòng hộ ven biển và di tích thắng cảnh Ba Làng An diễn ra từ giữa năm ngoái. Ban đầu chỉ 1 hộ, đến nay có 3 hộ dân vi phạm gồm các ông: Nguyễn Hữu Phúc, Nguyễn Văn Thi và Nguyễn Văn Dưỡng với diện tích bị xâm hại lên đến cả ngàn mét vuông.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 3

Bạt núi, xây kè, đổ bê tông mở đường.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, trước thực trạng này, UBND huyện Bình Sơn đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính, nhưng các hộ dân vẫn ngang nhiên vi phạm trong xây dựng tại khu vực rừng phòng hộ và thắng cảnh Ba Làng An.

“Địa phương mong các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ sớm kiểm tra, rà soát lại các qui định của pháp luật để chấn chỉnh tình trạng này và khôi phục lại nguyên trạng ban đầu”, ông Tuấn nói.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 4
Công trình xây dựng trái phép xâm lấn phá vỡ cảnh quang danh thắng Ba Làng An.


Di tích thắng cảnh Ba Làng An hay còn gọi là Ba Tâng Gâng nằm ở khu vực ven biển xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được ví như một “Lý Sơn” thu nhỏ trong đất liền, nằm trong vùng lõi của công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh. Nơi đây hội tụ những giá trị văn hóa, lịch sử, địa chất độc đáo. Những hệ thống đá trầm tích núi lửa triệu năm xếp chồng lên nhau, chảy dọc theo bờ biển tạo nên cảnh đẹp hùng vĩ hiếm có.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 5
Danh thắng Ba Làng An đang trước nguy cơ bê tông hóa.


Bà Đào Thúy Vy, du khách Hà Nội tiếc nuối khi thấy cảnh quan thiên nhiên Ba Làng An bị phá vỡ và bị bê tông hóa: Người tham quan du lịch đến đông, các nhà hàng thi nhau mọc lên sẽ che lấp thiên nhiên, phá vỡ cảnh quan ở đây.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 6
Đất đồi bị đào bới nham nhở.

Trước thực trạng thắng cảnh Ba Làng An và nhiều danh thắng, di tích nằm trong khu vực công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh bị xâm hại, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý.

Đặc biệt là việc bảo vệ các di sản địa chất, văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, môi trường trong khu vực Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 7
Dù đã bị xử phạt và yêu cầu tạm dừng thi công nhưng các hộ dân vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép.


Ông Nguyễn Minh Trí, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho biết, đơn vị tăng cường công tác kiểm tra, xử lý, đề xuất xử phạt các trường hợp vi phạm, tuy nhiên đây cũng chỉ là biện pháp chẳng đặng đừng.

canh bao xam hai cong vien dia chat ly son- sa huynh, quang ngai  ​ hinh 8
Nhiều lớp đá trầm tích bị bê tông vùi lấp dưới bê tông cốt thép.


“Ngành đã tham mưu với tỉnh xây dựng chính sách phảt triển du lịch cộng đồng. Tức là chúng ta cần phải hỗ trợ cho người dân, cộng đồng trực tiếp làm du lịch. Nhưng làm du lịch bằng cách bảo vệ những di sản để thu lợi chứ không phải xây dựng nhà cửa, khách sạn, nhà hàng bên trong lõi của di sản. Làm như vậy thì chỉ có hủy hoại chứ không thể phát huy những giá trị của di sản”, ông Trí cho biết.

Vị Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi cho rằng, quan trọng nhất vẫn là công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng, vừa tạo điều kiện để người dân hưởng lợi và tham gia bảo vệ giá trị di sản của Công viên địa chất Lý Sơn- Sa Huỳnh./.


Vinh Thông/VOV-Miền Trung

https://vov.vn/xa-hoi/canh-bao-xam-hai-cong-vien-dia-chat-ly-son-sa-huynh-quang-ngai-1071004.vov

  • Từ khóa