Chủ tịch Hà Nội: Hết hôm nay vận chuyển cơ bản rác ùn ứ ra khỏi nội thành

Thứ 6, 17.07.2020 | 14:33:28
443 lượt xem

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Đến hết hôm nay sẽ cơ bản vận chuyển được lượng rác ùn ứ mấy ngày qua ra khỏi nội thành.

Sáng 17/7, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 15, HĐND thành phố khóa XV. Cử tri nêu vấn đề những ngày qua rác thải ùn ứ tại một số khu vực nội thành. Cử tri đặt câu hỏi thành phố có biện pháp gì trước mắt để giải phóng rác thải ùn ứ và có những giải pháp quy hoạch như thế nào để đáp ứng nhu cầu xử lý rác thải cho người dân thành phố...

chu tich ha noi: het hom nay van chuyen rac un u ra khoi noi thanh hinh 1
Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trả lời cử tri về việc xử lý rác ùn ứ trong nội thành.

Trả lời cử tri về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tối 13/7, do người dân chặn không cho xe chở rác vào bãi Nam Sơn nên rác thải bị ùn ứ ở một số quận nội thành. TP đã chỉ đạo chuyển lượng rác ùn ứ trong nội thành về bãi rác tạm thời ở Cầu Diễn và Xuân Sơn. Đến hết hôm nay sẽ cơ bản vận chuyển được lượng rác ùn ứ mấy ngày qua ra khỏi nội thành.

Về giải pháp lâu dài, Chủ tịch TP Hà Nội nêu rõ đây là vấn đề đã được đặt ra trong cả nhiệm kỳ qua. TP đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các nhà máy xử lý rác. Năm 2017, TP đã khánh thành Nhà máy lý rác thải độc hại ở khu Nam Sơn (Sóc Sơn) theo công nghệ đốt và phát điện với công suất 75 tấn/ngày. Ở khu Nam Sơn có 3 nhà đầu tư đăng ký dự án nhà máy đốt rác phát điện.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ có bị ảnh hưởng, tuy nhiên, trong năm nay, một dự án sẽ hoàn thành với công suất 4.000 tấn/ngày đêm với công nghệ của Bỉ. Đến quý I năm 2022, TP cũng sẽ khánh thành một nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/ngày đêm. Lúc đó, cơ bản rác thải của thành phố sẽ được xử lý đốt để phát điện.

Về việc nước rỉ rác bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân, ông Nguyễn Đức Chung thông tin, với công nghệ chôn lấp rác cũ, 1 mét khối rác, sẽ phát sinh 1,2 mét khối nước rỉ rác. Hiện có 2 nhà máy xử lý nước rỉ rác này. Hàng năm TP tiến hành đặt hàng. Tuy nhiên theo quy định hiện nay công tác này phải đưa ra đấu thầu vì vậy thời gian qua bị chậm nên còn 150.000 mét khối nước rỉ rác và trong nắng nóng đã bốc mùi ảnh hưởng đến đời sống người dân. TP đang đề xuất Chính phủ có cơ chế phù hợp khắc phục ngay hạn chế này.

Việc người dân sống xung quanh bãi rác Nam Sơn thường xuyên chặn xe ra vào bãi rác, ông Chung cho biết, Thành phố sẽ kiên trì đối thoại với người dân để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

"TP đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc căn cơ nhất hiện nay là việc xác định nguồn gốc đất để đền bù. Có những giai đoạn thực hiện công tác để phục vụ đền bù thực hiện chưa đúng hướng dẫn đến người dân hiểu lầm bức xúc", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, những cơ chế chính sách nào tốt nhất cho người dân thì TP sẽ áp dụng. Bên cạnh đó, TP luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, do vậy, trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được TP áp dụng để giúp người dân. Tuy nhiên, có những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật cần phải có thời gian để xử lý.

Vận chuyển gần 7.000 tấn rác ra khỏi nội thành

Liên quan đến việc phân luồng rác tồn đọng trong nội đô, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: đến 7h ngày 17/7, các đơn vị vệ sinh đã thu dọn, vận chuyển được 6.895 tấn rác thải tồn đọng tại 12 quận về các khu xử lý.

chu tich ha noi: het hom nay van chuyen rac un u ra khoi noi thanh hinh 2
Rác sinh hoạt trên đường Đại Cồ Việt, quận Hai Bà Trưng.

Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (huyện Ba Vì và thị xã Sơn Tây) tiếp nhận 4.740 tấn rác. Khu xử lý chất thải Cầu Diễn (quận Nam Từ Liêm) tiếp nhận 771 tấn rác. Nhà máy xử lý rác thải của Hợp tác xã Thành Công (tại Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn) tiếp nhận 1.384 tấn rác thải.

Các quận Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Long Biên, Tây Hồ, Nam Từ Liêm có các điểm lưu chứa rác tạm thời tại quận. Tại các điểm tập kết tạm nhà thầu vệ sinh môi trường phủ bạt, rắc vôi bột.

Theo phương án phân luồng, rác thải tại các huyện: Thanh Trì, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh được thực hiện các biện pháp lưu chứa, bảo đảm vệ sinh môi trường tại các điểm tập kết của địa phương. UBND thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện phủ bạt, phun thuốc khử mùi, giải quyết ngay các điểm tập kết rác hở, giảm thiểu ảnh hưởng đến người dân./.


H.La/VOV.VN

https://vov.vn/xa-hoi/chu-tich-ha-noi-het-hom-nay-van-chuyen-co-ban-rac-un-u-ra-khoi-noi-thanh-1071727.vov

  • Từ khóa