Tạo không gian vui chơi, giải trí cho trẻ em

Thứ 6, 15.03.2024 | 08:53:39
500 lượt xem

Nhằm tạo điều kiện để trẻ em có không gian vui chơi, giải trí, thời gian qua, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm đầu tư hệ thống thiết chế văn hoá, thể thao ở cơ sở. Qua đó, góp phần giúp trẻ được phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Đoàn viên, thanh niên Công an huyện Bắc Sơn và đoàn viên, thanh niên xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn sơn sửa khu vui chơi cho trẻ em

Với mong muốn tạo điều kiện cho học sinh ở vùng sâu, vùng xa được vui chơi, giải trí, đoàn viên, thanh niên Công an Lạng Sơn đã tích cực quyên góp, ủng hộ xây, sửa chữa các khu vui chơi cho trẻ em ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Theo đó, các cơ sở đoàn đã huy động đoàn viên xây dựng sân chơi cho thiếu nhi bằng các vật liệu tự chế, giá thành rẻ, thân thiện với môi trường như: tre nứa, gỗ, dây thừng, lốp xe đã qua sử dụng… để tạo ra những món đồ chơi như thú nhún, bập bênh, xích đu…

Đại uý Lưu Anh Tú, Trưởng Ban Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Qua nhiều hoạt động tại cơ sở, nhận thấy tại các xã có điều kiện kinh tế khó khăn chưa có khu vui chơi công cộng dành cho trẻ em, vì vậy, chúng tôi đã vận động đoàn viên đóng góp để xây dựng các khu vui chơi. Từ năm 2018 đến nay, các cơ sở đoàn đã hỗ trợ xây được trên 40 khu vui chơi cho thiếu nhi ở các xã: Minh Hiệp (huyện Lộc Bình), Hữu Kiên (huyện Chi Lăng), Tân Thành (huyện Bắc Sơn), Hoà Lạc (huyện Hữu Lũng)… với tổng kinh phí trên 130 triệu đồng.

Không chỉ đoàn viên, thanh niên Công an tỉnh, từ năm 2018 đến nay, các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã triển khai xây dựng được khoảng 800 sân chơi cho trẻ em từ các vật liệu tái chế. Trên địa bàn tỉnh hiện có 169/200 xã, phường, thị trấn có sân thể thao; 108 xã, phường, thị trấn có điểm văn hoá, vui chơi dành cho trẻ em (chiếm 54%, tăng 5 điểm so với năm 2022); có 8 thiết chế văn hoá, thể thao cấp tỉnh, 26 thiết chế văn hoá thể thao cấp huyện.

Ông Lô Tiến Vinh, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội - trẻ em, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Toàn tỉnh hiện có trên 204.000 trẻ em, chiếm 26,8% dân số. Để đảm bảo trẻ em có không gian vui chơi, thời gian qua, phòng đã tham mưu lãnh đạo sở phối hợp với các sở, ngành huy động các tổ chức, cá nhân trong việc xây dựng sân chơi, bãi tập cho trẻ em; tích cực tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao cho trẻ em. Đồng thời, huy động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em, riêng trong năm 2023, nguồn Quỹ Bảo trợ trẻ em đã hỗ trợ trên 40 triệu đồng để xây dựng bể bơi cho trẻ em xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng.

Ông Hoàng Văn Tầm, Phó Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Dân tộc huyện Chi Lăng cho biết: Toàn huyện hiện có trên 19.200 trẻ em, chiếm 23% dân số toàn huyện. Trên địa bàn huyện hiện có 105/157 nhà văn hoá thôn, khu phố có sân chơi, bãi tập, 3 bể bơi tư nhân làm điểm vui chơi cho trẻ em. Để tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em được phát triển toàn diện, các đơn vị trên địa bàn huyện đã tích cực tổ chức các chương trình cho học sinh trải nghiệm, tổ chức tham quan di tích cho các em học sinh. Đặc biệt, trong năm 2023, chúng tôi đã rà soát, lựa chọn 48 địa điểm đặt thiết bị vui chơi cho trẻ em tại 8 xã đặc biệt khó khăn. Qua đó, giúp trẻ em có thêm không gian vui chơi, giải trí.

Bên cạnh việc tạo sân chơi cho thiếu nhi, các cấp, ngành của tỉnh đã quan tâm tạo điều kiện để trẻ em được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, hoạt động văn hoá, thể thao lành mạnh vào dịp Tết thiếu nhi (1/6), Tết Trung thu. Hằng năm, các huyện, thành phố đã tổ chức Ngày hội sách và ngày hội văn hoá các dân tộc, thu hút trên 40.000 lượt học sinh tham gia; Tỉnh Đoàn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức 9 khoá học trải nghiệm học kỳ quân đội cho trẻ em, phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 2 khoá học trải nghiệm biên phòng cho học sinh từ lớp 5 đến lớp 11. Trong năm 2023, các huyện, thành phố đã phối hợp tổ chức khoảng 30 hoạt động văn hoá, văn nghệ cho trẻ em; tổ chức 82 cuộc thi, hoạt động giao lưu giữa các câu lạc bộ, diễn đàn trẻ em; Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh đã tổ chức chiếu phim phục vụ Đợt phim thiếu nhi hè 2023 cho thiếu nhi (từ ngày 20/5 - 15/6/2023) với 14 buổi chiếu, phục vụ trên 1.400 lượt khán giả.

Em Nguyễn Thuỳ Trang, học sinh lớp 8C, Trường THCS xã Vũ Lăng, huyện Bắc Sơn cho biết: Sau những giờ học căng thẳng, chúng em thường xuyên được tham gia các chương trình giao lưu văn hoá, văn nghệ ở xã, các hoạt động ngoại khoá, trải nghiệm của trường như: trải nghiệm làm ngói âm dương, làm bánh chưng đen... Nhờ đó, giúp chúng em có không gian được thư giãn và có thêm những kiến thức bổ ích, lý thú.

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân, trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, có không gian vui chơi, giải trí. Từ đó, trẻ em được rèn luyện trong môi trường an toàn, lành mạnh, giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, phát huy tư duy sáng tạo.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/tao-khong-gian-vui-choi-giai-tri-cho-tre-em-5002589.html

  • Từ khóa