Chung tay chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Thứ 3, 21.05.2024 | 08:54:14
354 lượt xem

Nhằm tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh được học tập, vui chơi, giải trí, thời gian qua, các cấp, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực, hỗ trợ trẻ em khó khăn cả về vật chất, tinh thần, giúp các em được phát triển toàn diện.

Toàn tỉnh hiện có trên 204.000 trẻ em, chiếm khoảng 25% dân số. Trong đó, trên 2.660 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, chiếm 1,3%; trên 1.120 trẻ em dưới 16 tuổi bị khuyết tật nặng; trên 33.900 trẻ em sống trong gia đình nghèo, cận nghèo và hơn 380 trẻ em mồ côi. 

Ban Phụ nữ Công an tỉnh thăm hỏi, động viên, tặng đồ dùng học tập cho 3 chị em tại thôn Sài Hồ, xã Tân Thành, huyện Cao Lộc có mẹ qua đời do COVID-19 

Bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, gia đình thuộc diện đặc biệt khó khăn, em Vi Thanh Thượng, 10 tuổi, hiện đang sống cùng mẹ và chị gái trong ngôi nhà tạm tại thôn Khuổi Slỳ, xã Tân Tiến, huyện Tràng Định. Biết được hoàn cảnh của em, đầu năm 2022, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã đã nhận đỡ đầu em Thịnh, hằng tháng, hội tổ chức đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 200.000 đồng/tháng để giúp em có điều kiện trang bị đồ dùng học tập. Ngoài ra, hội cũng thường xuyên vận động các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm trên địa bàn xã tặng quà em Thịnh. Em Thịnh chia sẻ: Vào mỗi dịp lễ, tết, em đều nhận được sự quan tâm, động viên của các cô, chú. Em rất vui và biết ơn, em hứa sẽ chăm ngoan, học giỏi để không phụ tấm lòng mà mọi người đã dành cho em.

Chương trình “Mẹ đỡ đầu” là một trong những cách làm của các cấp hội LHPN trên địa bàn tỉnh nhằm giúp đỡ những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bà Vũ Thị Huyền Trang, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh cho biết: Chương trình “Mẹ đỡ đầu” được triển khai từ cuối năm 2021, đến nay, các cấp hội phụ nữ đã nhận đỡ đầu trên 320 trẻ. Hình thức đỡ đầu được triển khai đa dạng, thiết thực như: nhận đỡ đầu trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi; hỗ trợ sinh hoạt phí, chi phí học tập, nhu yếu phẩm cần thiết cho trẻ; hỗ trợ bằng tiền hằng tháng, quý, tặng sổ tiết kiệm, trao học bổng; tặng quà dịp lễ, tết cho các em… Thời gian hỗ trợ linh hoạt từ 6 tháng đến 5 năm hoặc đến khi trẻ đủ 18 tuổi. Từ khi triển khai đến nay, chương trình đã hỗ trợ số tiền trên 2,4 tỷ đồng, trao trên 14.500 suất quà cho các cháu được nhận đỡ đầu.

Không chỉ hội phụ nữ, thời gian qua, việc quan tâm, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, ngành của tỉnh thực hiện với nhiều cách làm thiết thực. Ông Lô Tiến Vinh, Trưởng Phòng Bảo trợ xã hội - Trẻ em, Sở Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Để tạo nguồn lực cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, phòng đã tham mưu cho lãnh đạo cấp trên tổ chức các hình thức vận động các nguồn lực xây dựng Quỹ Bảo trợ trẻ em; ban hành thư kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Qua đó huy động được sự chung tay của các cấp, ngành, các đơn vị trong chăm sóc, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Hằng năm, UBND tỉnh và UBND các huyện, thành phố đã thành lập đoàn công tác đến thăm, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức trao học bổng, tặng quà cho trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, trẻ em mồ côi, bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh… Từ năm 2023 đến nay, các đơn vị đã trao học bổng và tặng các phần quà như: tiền mặt, chăn ấm, sữa… cho trên 1.300 lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh; thông qua quỹ “Vì người nghèo”, ủy ban mặt trận tổ quốc các cấp trong tỉnh đã hỗ trợ 800 suất đồ ấm, hỗ trợ 515 suất học bổng cho học sinh nghèo đi học với tổng trị giá trên 570 triệu đồng…

Bên cạnh đó, trẻ em nói chung và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng cũng được bảo vệ, chăm sóc, hỗ trợ về y tế, giáo dục, tiếp cận các dịch vụ bảo vệ trẻ em. Tỷ lệ trẻ em đến 8 tuổi được tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ chăm sóc phát triển toàn diện trên địa bàn tỉnh đạt 98%; hằng năm 99% trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi được uống vitamin A bổ sung; 90% trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Từ sự chung tay của các cấp, ngành, các đơn vị trong tỉnh, trẻ em khó khăn trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm, hỗ trợ cả về vật chất, tinh thần, tạo điều kiện để các em có cơ hội được học tập, vui chơi, giải trí phát triển toàn diện. Hiện, 100% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn tỉnh được chăm sóc, nuôi dưỡng, trợ giúp.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/chung-tay-cham-lo-cho-tre-em-co-hoan-canh-kho-khan-5008983.html

  • Từ khóa