Hoạt động giao lưu thể thao góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt –Trung

Thứ 4, 22.05.2024 | 09:01:01
325 lượt xem

Trong những năm qua, công tác đối ngoại giữa Lạng Sơn và Quảng Tây được thực hiện qua nhiều hình thức. Trong đó có các hoạt động giao lưu, thi đấu thể thao. Qua các hoạt động này đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân hai nước nói chung, Nhân dân khu vực biên giới Lạng Sơn - Quảng Tây nói riêng.

Trong những năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc không ngừng được vun đắp, củng cố và phát triển, trong đó có quan hệ hợp tác giữa chính quyền tỉnh Lạng Sơn với chính quyền Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc trên các lĩnh vực, trong đó có giao lưu thể thao.

Giải đua xe đạp Trung - Việt (tháng 5/2024) tại thị Bằng Tường (Trung Quốc) có sự tham gia của các VĐV Lạng Sơn

Chỉ tính từ năm 2023 đến nay, tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã tổ chức 8 sự kiện thể thao với sự tham gia của trên 500 vận động viên (VĐV) hai bên. Các môn thể thao được lựa chọn để tổ chức giải, giao lưu là những môn được Nhân dân hai bên yêu thích như: bóng đá, bóng chuyền hơi, đạp xe, cờ tướng…

Điển hình là giải bóng chuyền hơi “Siêu huyện” xuyên biên giới Trung – Việt được tổ chức tại thị Bằng Tường (Trung Quốc) từ ngày 26 đến 28/4 vừa qua. Theo đó, đoàn Lạng Sơn với trên 50 VĐV đã sang nước bạn tham gia thi đấu theo lời mời của Chính quyền Nhân dân thị Bằng Tường. Gần 30 trận đấu trong khuôn khổ giải diễn ra vô cùng sôi nổi và hấp dẫn. Các VĐV Lạng Sơn cũng rất phấn khởi khi người dân Thị Bằng Tường không chỉ cổ vũ cho đội nhà mà còn nhiệt tình cổ vũ cho các VĐV đến từ Lạng Sơn. Giải đấu đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần gắn kết Nhân dân hai bên biên giới.

Chị Nông Diệc Kiệt, VĐV đội Đại Tân, Quảng Tây, Trung Quốc cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi tham gia giải thể thao có các VĐV Việt Nam. Tôi và cả đội mặc dù chưa có nhiều thời gian tập luyện song chúng tôi đã nỗ lực thi đấu hết mình trong các trận thi đấu với đội đến từ Lạng Sơn (Việt Nam). Mặc dù chưa đoạt giải cao, song với sự gần gũi, thân thiện của các VĐV Lạng Sơn, tôi học hỏi được nhiều kỹ năng trong thi đấu. Tôi rất muốn trong thời gian tới sẽ có cơ hội được sang Việt Nam giao lưu thể thao.

Để các hoạt động, tổ chức thể thao ngoại giao được tổ chức thành công, trước khi giải diễn ra, ban tổ chức giải tổ chức cuộc họp chuyên môn với sự tham gia của đại diện các đoàn, các đội VĐV hai nước. Tại cuộc họp, hai bên cùng trao đổi, thảo luận về lịch thi đấu, luật và điều lệ thi đấu, các quy định có liên quan. Đặc biệt, đối với các nội dung khác biệt giữa luật chơi của hai nước, hai bên sẽ thống nhất điều chỉnh linh hoạt các nội dung đảm bảo phù hợp, công bằng, khách quan.

Ông Lê Công Thành, hội viên Câu lạc bộ Cờ tướng thành phố Lạng Sơn cho biết: Tôi thường xuyên có cơ hội được tham gia các hoạt động giao lưu thể thao giữa tỉnh ta và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) ở bộ môn cờ tướng. Riêng trong năm 2023, tôi đã tham gia thi đấu 2 lần tại thị Bằng Tường. Cơ bản luật chơi cờ tướng ở nước bạn  giống với luật chơi của ta, song cũng có những điểm khác biệt. Sau khi được điều chỉnh về điều lệ, tôi có thể nhanh chóng thích ứng với luật chơi và cả hai lần thi đấu trong năm 2023 tôi đều có thành tích (1 giải nhất, 1 giải ba) và được ban tổ chức giải công nhận là "kỳ thủ mạnh".

Tham gia các sự kiện giao lưu thể thao có VĐV nước bạn, các VĐV Lạng Sơn đều ý thức được trách nhiệm của bản thân khi tham gia các giải đấu. Trong tất cả các hoạt động giao lưu thể thao với nước bạn, bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc các quy định của Đảng và Nhà nước trong hoạt động đối ngoại, các VĐV còn cố gắng, thi đấu tích cực và tôn trọng đối thủ, thể hiện đúng tinh thần thể thao đoàn kết, trung thực, cao thượng.

Ông Dương Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Các hoạt động giao lưu thể thao góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân hai bên biên giới và là cơ hội để các VĐV của tỉnh giao lưu, cọ sát nâng cao kỹ năng thi đấu. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ tại Giải bóng chuyền hơi "Siêu huyện" xuyên biên giới Trung – Việt được tổ chức tại thị Bằng Tường (Trung Quốc) cuối tháng 4, theo lời mời từ chính quyền Nhân dân thị Bằng Tường (Trung Quốc), chúng tôi tiếp tục tham mưu, đề xuất và được UBND tỉnh nhất trí về việc tổ chức đoàn gồm 27 VĐV tham gia giải đua xe đạp Trung - Việt vào ngày 18/5 vừa qua. 

Việc thúc đẩy các hoạt động giao lưu thể thao giữa tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc đã và đang góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc trong thời kỳ hội nhập quốc tế.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/hoat-dong-giao-luu-the-thao-gop-phan-vun-dap-tinh-huu-nghi-viet-trung-5009110.html

  • Từ khóa