Cảnh sát kể khoảnh khắc phá "chuồng cọp" cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy

Thứ 5, 30.05.2024 | 14:22:03
291 lượt xem

Tiếp cận hiện trường vụ cháy, 4 cán bộ của Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông (Hà Nội) đã đập lan can tầng 3 và phá ô cửa sắt ở tầng 2, giải cứu được 3 nạn nhân thoát khỏi vụ cháy.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 1

Ngôi nhà xảy ra cháy (Ảnh: Trần Thanh).

Khoảng 5h33 ngày 30/5, tại ngôi nhà dân kết hợp cho thuê cao 3 tầng (ở số 7, phường Phú Lương, quận Hà Đông) xảy ra vụ hỏa hoạn. 9 người đã thoát khỏi đám cháy, trong đó có 3 nạn nhân được lực lượng PCCC giải cứu ra ngoài an toàn.

Cảnh sát PCCC phá tường, cứu 3 người thoát nạn

Là một trong số những cán bộ cảnh sát PCCC trực tiếp tham gia chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn trong vụ hỏa hoạn, Trung úy Bùi Viết Kết, cán bộ Đội Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Hà Đông, cho biết rất may mắn khi vụ cháy không có thương vong về người.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung úy Kết cho hay, khoảng 5h30 cùng ngày, đơn vị của anh nhận được tin báo cháy, ngay lập tức, anh cùng với các cán bộ chiến sỹ trong đơn vị lên đường tham gia chữa cháy.

Khi tiếp cận hiện trường, anh Kết thấy ngôi nhà 3 tầng đang bốc khói nghi ngút, đám cháy được xác định xuất phát từ tầng 1. Qua trinh sát, cảnh sát phát hiện có nhiều người mắc kẹt bên trong căn nhà cháy.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 2

Trung úy Viết Kết (Ảnh: Nguyễn Hải).

"Ngay sau đó, tôi cùng với 3 chiến sĩ dùng thang leo lên mái ngôi nhà 1 tầng bên cạnh, rồi từ đó tiếp tục sử dụng thang để tiếp cận tầng 3 của căn nhà đang cháy. Sau đó chúng tôi dùng búa và kìm phá bỏ ô cửa cắt ở tầng 2, và phá lan can của tầng 3 để đưa 3 nạn nhân thoát xuống", Trung úy Kết kể lại.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 3

Cảnh sát PCCC bắc thang, giải cứu 3 nạn nhân thoát khỏi vụ cháy (Ảnh: Công an cung cấp).

Cũng theo vị cán bộ PCCC, điều khó khăn nhất khi tiếp cận hiện trường đó là hiện trường ngôi nhà bị bao bọc bởi ô cửa sắt, khói từ vụ hỏa hoạn bốc lên rất nhiều khiến cảnh sát PCCC khó tiếp cận được phía trong ngôi nhà.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 4

Cảnh sát phá ô cửa sắt, giải cứu các nạn nhân (Ảnh: Nguyễn Hải).

"Thời điểm đó, chúng tôi giải cứu được 3 người, ngoài ra còn có một người đàn ông cũng leo từ mái ngôi nhà bên cạnh lên và cõng được 2 nạn nhân khác thoát khỏi ngôi nhà ra ngoài an toàn. Mất khoảng 3 phút để chúng tôi giải cứu được những người bị mắc kẹt, thoát xuống đất an toàn", Trung úy Viết Kết nói thêm.

Theo Trung úy Kết, khu vực xảy ra cháy tại tầng 1 là nơi để xe, máy giặt và nhiều đồ dùng khác. Rất may những người trong nhà đều đã được hướng dẫn về PCCC nên có kỹ năng thoát nạn.

Người thuê trọ nhảy sang mái nhà bên cạnh để thoát thân

Là một hàng xóm sống cạnh vụ cháy, ông Nguyễn Anh Nhân (85 tuổi, ở ngõ 7 Ba La, phường Phú Lương) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ hỏa hoạn.

Ông Nhân cho biết, lúc 5h30, trong lúc ông đang phơi quần áo trên sân thượng thì bất ngờ nghe thấy tiếng hô hoán và khói lửa bốc ra từ căn nhà cho thuê trọ nằm ngay sát nhà mình.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 5

Ông Nhân kể lại thời điểm xảy ra cháy (Ảnh: Trần Thanh).

"Lúc đó tôi thấy có 2 cô sinh viên trùm chăn nhảy từ tầng 3 ngôi nhà cháy sang mái nhà bên cạnh thoát thân. Khi đó khói đen bốc nghi ngút, ám hết sang cả nhà bên cạnh và nhà tôi", ông Nhân nói.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 6

Khói đen từ vụ cháy ám sang cả các ngôi nhà bên cạnh (Ảnh: Trần Thanh).

Trước tình huống nguy cấp, ông Nhân nhanh chóng gọi điện báo cho lực lượng cứu hỏa và chạy ra tri hô mọi người ứng cứu.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 7

Hình ảnh người đàn ông cõng 2 nạn nhân thoát khỏi vụ cháy (Ảnh: Cắt từ clip).

Cũng theo ông Nhân, khi lực lượng cứu hỏa đang đến, có một nam thanh niên mặc áo sơ mi trắng lao từ ngoài đường vào nhanh chóng giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt ra bên ngoài. Người này sau khi cõng được 2 nạn nhân xuống đất thì cũng đi ra khỏi hiện trường luôn.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 8

Bên trong hiện trường vụ cháy (Ảnh: Nguyễn Hải).

"Cậu thanh niên này leo lên mái tôn của nhà số 9, dùng gạch đập vỡ con tiện xi măng ở ban công tầng 3 và cứu 2 bạn nữ ra ngoài. Tôi thấy anh ấy leo lên 3 lần, một lần đưa bạn nữ áo đen mắc kẹt trên tầng xuống, lần nữa thì cõng bạn nữ mặc áo trắng", ông Nhân nói thêm.

Cảnh sát kể khoảnh khắc phá chuồng cọp cứu 3 người mắc kẹt trong đám cháy - 9

Con ngõ đi vào vụ cháy rất nhỏ (Ảnh: Nguyễn Hải).

Nguyên nhân vụ cháy đang được Công an quận Hà Đông tiếp tục làm rõ.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/canh-sat-ke-khoanh-khac-pha-chuong-cop-cuu-3-nguoi-mac-ket-trong-dam-chay-20240530112601006.htm

  • Từ khóa