Lộc Bình: Chủ động kết nối, tuyên truyền, tư vấn việc làm cho lao động

Thứ 5, 13.06.2024 | 09:15:19
321 lượt xem

Thời gian qua, để thực hiện mục tiêu tạo việc làm cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn, huyện Lộc Bình đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chủ động kết nối, tuyên truyền, tư vấn việc làm thông qua các phiên giao dịch việc làm, ngày hội việc làm, tạo thêm nhiều cơ hội việc làm cho lao động địa phương.

Công ty TNHH Đào tạo nhân lực Á Châu tư vấn chính sách về xuất khẩu lao động tại Nhật Bản cho người lao động huyện Lộc Bình

Huyện Lộc Bình có 21.642 hộ với trên 87 nghìn nhân khẩu, lực lượng lao động của huyện trên 56,8 nghìn người, số lao động có việc làm trên 53,4 nghìn người, lao động có việc làm chủ yếu trong các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản (chiếm hơn 70%) thu nhập thấp, không ổn định.

Bà Hoàng Thị Thuý, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Bình cho biết: Để tạo việc làm cho NLĐ, từng bước chuyển dịch cơ cấu lao động từ các ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản qua các ngành công nghiệp, xây dựng và thương mại, dịch vụ, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng của huyện phát huy hiệu quả của hệ thống thông tin thị trường lao động, tăng cường sự gắn kết giữa doanh nghiệp với cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với người học và đơn vị tuyển dụng lao động; thực hiện hiệu quả hoạt động kết nối giữa Nhà nước - Nhà trường - Nhà doanh nghiệp và NLĐ trong công tác tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo và tuyển dụng.

Để đảm bảo tư vấn nghề, dạy nghề hiệu quả, thời gian qua, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội – Dân tộc huyện đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức các phiên giao dịch việc làm theo cụm xã; phiên giao dịch việc làm và ngày hội việc làm cấp huyện, thu hút đông đảo người dân, thanh niên, học sinh tham gia tìm hiểu. Tại các ngày hội việc làm, phiên giao dịch việc làm đã thu hút nhiều doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh đến với Lộc Bình. Trong đó, có nhiều đơn vị tư vấn về xuất khẩu lao động, đi làm việc có thời hạn theo hợp đồng ở nước ngoài tại một số thị trường lao động như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức…

Bà Hoàng Thị Bích Loan, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh chia sẻ: Tháng 5/2024 vừa qua, chúng tôi phối hợp với huyện Lộc Bình tổ chức ngày hội việc làm với sự tham gia của 12 doanh nghiệp và hơn 1 nghìn NLĐ. Tại đây chúng tôi đã thông tin thị trường, định hướng nghề nghiệp, các chính sách về học nghề, việc làm cho đoàn viên, thanh niên, học sinh của các trường THPT và NLĐ trên địa bàn huyện.

Năm nay huyện Lộc Bình phấn đấu tạo việc làm mới cho trên 1 nghìn lao động nên công tác tuyên truyền, tư vấn được đẩy mạnh, đưa chính sách học nghề, việc làm đến được với đông đảo NLĐ, học sinh, thanh niên, để họ nắm bắt và hiểu rõ hơn những yêu cầu ngành nghề cụ thể, phù hợp với năng lực, trình độ của bản thân, từ đó lựa chọn cho mình một ngành nghề phù hợp.

Em Lộc Yến Nhi, lớp 12A4, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp - Giáo dục Thường xuyên huyện Lộc Bình chia sẻ: Em có dự định là thi vào khối ngành công nghệ thông tin. Qua việc tư vấn, định hướng nghề nghiệp của các đơn vị tuyển dụng tại ngày hội việc làm của huyện thì em có thêm nhiều thông tin về lựa chọn ngành học và công việc phù hợp sau khi tốt nghiệp.

Với sự chủ động trong công tác phối hợp, thời gian qua, UBND huyện đã tổ chức và tham gia tổ chức được 1 ngày hội việc làm, 3 phiên giao dịch việc làm theo cụm xã, thu hút gần 2 nghìn lượt người tham gia. Qua ngày hội việc làm đã tư vấn được cho gần 1 nghìn lượt người về chính sách lao động – việc làm; 375 người được giới thiệu việc làm và phỏng vấn trực tiếp; 45 người đăng ký học định hướng nghề và 95 người đạt kết quả phỏng vấn.

Bà Hoàng Thị Hải, Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh cho biết: So với nhiều huyện khác, Lộc Bình là huyện có tiềm năng về lao động để cung ứng cho thị trường lao động. Vì vậy, đẩy mạnh tuyên truyền, tư vấn; đa dạng hoá cách thức tổ chức các ngày hội việc làm, phiên giao dịch việc làm như các cơ quan, đơn vị của huyện đã triển khai trong thời gian qua sẽ góp phần đưa chính sách về lao động, việc làm đến với NLĐ, qua đó giúp huyện thực hiện tốt mục tiêu tạo việc làm cho NLĐ trong năm 2024 đã đề ra.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/loc-binh-chu-dong-ket-noi-tuyen-truyen-tu-van-viec-lam-cho-lao-dong-5011500.html

  • Từ khóa