Hội Nhà báo tỉnh - Mái nhà chung của những người làm báo

Thứ 6, 21.06.2024 | 00:00:00
287 lượt xem

Trải qua 34 năm xây dựng và phát triển, với nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội Nhà báo (HNB) tỉnh Lạng Sơn luôn là nơi để các hội viên, nhà báo trên địa bàn tỉnh cùng gắn bó, chia sẻ tâm tư, tình cảm, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, động viên nhau cùng vượt mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao… Hội thực sự trở thành mái nhà chung, là cầu nối của những người làm báo trong toàn tỉnh, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Năm 1990, HNB tỉnh Lạng Sơn được thành lập với 24 hội viên. Theo thời gian, tổ chức hội ngày càng được củng cố, kiện toàn, số hội viên ngày một tăng. Hằng năm, hội phối hợp với các cơ quan báo chí và các chi hội chủ động phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, phóng viên… về điều kiện, tiêu chuẩn để trở thành hội viên HNB và các cá nhân có nguyện vọng chủ động viết đơn xin vào hội. Nhờ đó, đến nay toàn hội có 155 hội viên sinh hoạt tại 4 chi hội gồm: Chi HNB Báo Lạng Sơn, Chi HNB Đài Phát thanh – truyền hình (PT-TH) tỉnh, Chi HNB Tạp chí Văn nghệ Xứ Lạng, Chi HNB cơ quan Văn phòng Hội.

Hội viên Hội Nhà báo tỉnh (bên trái) tác nghiệp tại huyện Đình Lập

Đồng chí Hoàng Đình Hôm, Tổng Biên tập Báo Lạng Sơn, Chủ tịch HNB tỉnh cho biết: Với sứ mệnh góp phần tạo dựng môi trường báo chí chuyên nghiệp, hiện đại và bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ người làm báo “vừa hồng vừa chuyên”, thời gian qua, HNB tỉnh đã tích cực đổi mới phương thức hoạt động, tăng cường trao đổi nghiệp vụ chuyên môn cho hội viên; tập hợp, đoàn kết, rèn luyện bản lĩnh chính trị, trau dồi đạo đức cách mạng, nâng cao trình độ nghề nghiệp và đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các hội viên, nhà báo trên địa bàn tỉnh. Từ đó, HNB tỉnh phát huy vai trò là nơi kết nối, tạo sự gắn kết với các cấp hội, cơ quan báo chí, truyền thông trong tỉnh, góp phần cùng cơ quan báo chí hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Theo đó, hội luôn bám sát tinh thần và nội dung của Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 8/4/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của HNB Việt Nam trong tình hình mới. Trong đó, trọng tâm là tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị cho người làm báo, hội viên HNB tỉnh. Hằng năm, HNB tỉnh triển khai các nội dung đã ký kết trong giao ước thi đua giữa hội với các chi hội để việc giáo dục chính trị tư tưởng và rèn luyện đạo đức nghề nghiệp của người làm báo trở thành việc làm thường xuyên, tự giác ở mỗi chi hội và hội viên, nhà báo, qua đó, góp phần xây dựng và củng cố tổ chức hội ngày càng trong sạch, vững mạnh… Đáng chú ý, hội luôn chú trọng việc bảo vệ quyền hành nghề, lợi ích hợp pháp của hội viên theo đúng quy định tại Điều 25, Luật Báo chí. Nhờ đó, trong 5 năm trở lại đây, toàn hội không có hội viên vi phạm pháp luật; 100% hội viên thực hiện tốt Luật Báo chí, 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo; không có hội viên vi phạm Quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam và các quy định, điều lệ HNB Việt Nam…

Đặc biệt, xác định việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ, nghiệp vụ cho hội viên là nhiệm vụ trọng tâm của hội nên hằng năm, HNB tỉnh tăng cường tổ chức các buổi tập huấn, nói chuyện chuyên đề gắn với hoạt động chuyên môn, các chuyến đi thực tế giúp cán bộ, hội viên tích luỹ được nhiều kinh nghiệm phục vụ hoạt động nghiệp vụ. Đơn cử năm 2023, HNB tỉnh đã cử hội viên tham gia đầy đủ 8 hội nghị, hội thảo do HNB các tỉnh trong khu vực và HNB Việt Nam tổ chức; phối hợp tổ chức 3 lớp bồi dưỡng nghiệp vụ (vượt 1 lớp so với chỉ tiêu đề ra) cho trên 120 hội viên nhà báo toàn tỉnh với các nội dung: nâng cao kỹ năng sáng tạo tác phẩm tham dự các giải báo chí, kỹ năng viết về xây dựng đảng, xây dựng trang chuyên đề cho báo in…

Nhà báo Nguyễn Thúy Ngân, hội viên Chi HNB Đài PTTH tỉnh là một trong các tác giả từng đạt nhiều giải cao ở các giải báo chỉ của tỉnh và Trung ương. Cụ thể 3 năm liên tiếp, nhóm tác giả của chị đạt giải A giải Báo chí tỉnh; năm 2023 đạt giải vàng Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41; năm 2024 đạt 1 giải khuyến khích giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVIII… Chị Thúy Ngân cho biết: Tôi là hội viên của HNB tỉnh đã gần 10 năm nay. Tham gia HNB, ngoài việc thường xuyên được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ các thế hệ nhà báo đi trước, tôi còn được tham gia các lớp tập huấn về kỹ năng viết tin, bài… Qua đó, tôi được nâng cao trình độ nghiệp vụ và biết cách áp dụng vào thực tế để đem lại hiệu quả cao hơn trong công việc.

Song song với đó, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của hội viên tiếp tục được HNB tỉnh quan tâm thông qua việc tổ chức các sân chơi văn nghệ, thể thao sôi nổi, bổ ích… góp phần nâng cao sức khoẻ, tinh thần đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các hội viên, nhà báo và giữa các cơ quan báo chí trên địa bàn. Tiêu biểu như: Liên hoan tiếng hát các nhà báo, giải thể thao HNB tỉnh 2 năm 1 lần; hằng năm hội tổ chức Hội Báo Xuân Xứ Lạng gắn với các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, đón chào năm mới; phối hợp với các ban, ngành liên quan, các cơ quan báo chí phát động các cuộc thi viết, vận động hội viên, nhà báo tham dự các cuộc thi viết do HNB Việt Nam và các bộ, ngành tổ chức…

Đáng chú ý, để tạo ra “sân chơi” nghiệp vụ, HNB tỉnh còn tham mưu cho UBND tỉnh tổ chức giải báo chí hằng năm; phối hợp với các ban, ngành liên quan tổ chức giải báo chí xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ sáng tạo và lựa chọn tác phẩm báo chí chất lượng cao để tham dự giải báo chí quốc gia. Nhờ đó, HNB tỉnh ngày càng tạo dấu ấn với nhiều thành tích nổi bật như năm 2023 có 2 tác phẩm đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia; 1 tác phẩm đạt giải B Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch lần thứ ba; tham gia cùng Cụm Thi đua HNB các tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện gian trưng bày các ấn phẩm báo chí tại Hội báo toàn quốc và đạt Giải B - Giải gian trưng bày xuất sắc; bìa Báo Lạng Sơn số Xuân Giáp Thìn 2024 cũng được Ban Tổ chức Hội báo toàn quốc chứng nhận đạt Giải khuyến khích - Giải Bìa báo Tết ấn tượng…

Với những thành tích trên, HNB tỉnh nhiều lần được các cấp, ngành khen thưởng. Gần đây nhất, đầu năm 2024, HNB tỉnh được HNB Việt Nam tặng bằng khen do đạt thành tích về nghiệp vụ và xây dựng hội năm 2023; nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc năm 2023.

Thời gian tới, HNB tỉnh sẽ tiếp tục nâng cao vai trò, chất lượng hoạt động trong thời kỳ mới. Trong đó, trọng tâm là tiếp tục đổi mới, kiện toàn về tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động nhằm tập hợp và đoàn kết rộng rãi các nhà báo. Đồng thời, tập trung chỉ đạo, phát động trong tổ chức hội, các cơ quan báo chí và toàn thể hội viên tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí” do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, HNB Việt Nam phối hợp phát động.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/hoi-nha-bao-tinh-mai-nha-chung-cua-nhung-nguoi-lam-bao-5012313.html

  • Từ khóa