Nhộn nhịp dịch vụ gói bánh chưng ngày tết

Thứ 6, 24.01.2025 | 09:03:45
99 lượt xem

Bánh chưng là món bánh truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ ngày tết cổ truyền của mỗi gia đình người Việt Nam nói chung, người dân trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Ngày nay, cuộc sống hiện đại tất bật, nhiều gia đình không có thời gian để tự gói bánh chưng tết nên đã đặt mua. Do đó, dịch vụ gói bánh chưng cũng trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn vào dịp tết.

Người dân đường Tô Thị, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn gói bánh chưng phục vụ thị trường tết

Người dân đường Tô Thị, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn gói bánh chưng phục vụ thị trường tết

Những ngày cuối tháng 1/2025, không khí Tết Nguyên đán đang cận kề, chúng tôi có dịp đến cơ sở gói bánh chưng của bà Nguyễn Thị Hiếu, đường Tô Thị, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn, một trong những hộ kinh doanh có kinh nghiệm gói bánh lâu năm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn. Bên những nồi bánh chưng đang đỏ lửa, nhân viên đang tất bật rửa lá, chuẩn bị gạo, nhân để gói bánh. Bà Hiếu tay vừa thoăn thoắt đong gạo, đỗ, làm nhân, gói bánh vừa chia sẻ: Gia đình tôi làm công việc gói bánh chưng đã hơn 30 năm nay.  Lượng khách đặt bánh vào dịp Tết Nguyên đán rất lớn, tăng gấp 3 lần so với ngày bình thường nên những ngày này chúng tôi đang phải huy động tối đa nhân lực để phụ gói bánh. Từ ngày 15 tháng 12 (âm lịch), dịch vụ gói bánh chưng ngày tết bắt đầu sôi động. Thời điểm này, gia đình tôi đã nhận gói trên 1.000 chiếc bánh để phục vụ khách hàng dịp tết. Các loại bánh chưng khách hàng đặt chủ yếu là bánh dài, bánh vuông với nhân thịt đỗ xanh để ăn và bày mâm cỗ. Đặc biệt, vào dịp này, gia đình tôi phải thuê thêm 10 nhân công để kịp gói bánh giao cho khách đúng hẹn.

Cũng giống như gia đình bà Hiếu, thời điểm này, gia đình bà Vũ Thị Hoa, đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cũng đang tất bật làm những chiếc bánh chưng phục vụ khách hàng đã đặt sẵn. Bà Hoa chia sẻ: Vào dịp tết, nhu cầu mua bánh của người dân tăng gấp đôi so với ngày thường nên gia đình đã nhận gói bánh chưng từ đầu tháng Chạp. Năm nay, để thu hút thêm nhiều khách hàng, tôi cũng tăng cường quảng bá sản phẩm trên qua mạng xã hội như: Facebook, Zalo… Nhờ đó, không chỉ khách hàng trên địa bàn thành phố mà còn nhiều khách hàng từ các huyện: Cao Lộc, Lộc Bình…đặt mua. Đối với các khách ở xa, gia đình sẽ hút chân không và đóng túi cẩn thận để bảo quản được lâu hơn. Tết năm nay, gia đình tôi đã có khách hàng đặt 500 chiếc bánh chưng, tăng gấp đôi so với năm ngoái, với giá từ 80.000 đồng/chiếc trở lên, tùy nhu cầu của khách hàng. Năm nay, các loại bánh chưng nếp nương, gạo lứt, cẩm được khách hàng đặt mua nhiều hơn, mỗi khách đều đặt từ 4 đến 6 cái. Dịp này, gia đình phải huy động cả nhà gồm 5 người để cùng gói bánh.

Không chỉ 2 cơ sở gói bánh chưng trên, những ngày này, nhiều cơ sở gói bánh chưng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng đang huy động tối đa nhân lực để chuẩn bị các nguyên liệu để gói bánh phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán. Theo khảo sát của phóng viên, hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 25 cơ sở nhận gói bánh chưng vào dịp tết. Giá các loại bánh chưng dao động từ 80 nghìn đến 100 nghìn đồng/chiếc, đem lại thu nhập cho các hộ gói bánh chưng dịch vụ từ 30 đến 40 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Theo các hộ sản xuất bánh chưng lâu năm, để làm ra được chiếc bánh có hình thức đẹp, chất lượng thơm ngon đòi hỏi rất nhiều công đoạn cầu kỳ, lá dong phải chọn lá tươi, xanh, tàu lá nguyên vẹn không rách, hạt gạo to tròn mẩy, nhân đỗ thổi dẻo, thịt lợn thái ngang khổ không quá nạc không quá mỡ... Người gói bánh phải biết kết hợp các nguyên liệu để tạo thành một chiếc bánh sao cho hài hòa. Thời gian luộc bánh thường khoảng hơn 10 tiếng mới bảo đảm bánh chín đều, thơm, ngon đậm vị.

Có thể thấy, bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ cũng tổ tiên dịp tết của gia đình người việt, bánh chưng cũng là một biểu tượng cho sự đoàn viên, sự đủ đầy. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều gia đình cũng muốn gói bánh chưng nhưng không đủ thời gian. Nhờ dịch vụ gói bánh chưng, nhiều gia đình có thể lựa chọn bánh theo nhu cầu với những mức giá phù hợp.

Bà Hoàng Thị Chi, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Gia đình tôi ít người, lại bận rộn công việc ở cơ quan nên không có thời gian gói bánh nên năm nào cũng đặt vài cặp bánh chưng tại những cơ sở làm bánh chưng uy tín ở thành phố. Dù không phải tự tay làm nhưng bánh chưng dịch vụ hiện nay cũng đa dạng, nhiều nơi sản xuất, chất lượng không khác gì mình tự làm nên tôi rất yên tâm.

Theo Đội quản lý thị trường số 1 (phụ trách địa bàn thành phố Lạng Sơn), để đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, thời điểm này, đơn vị đã thực hiện tuyên truyền, vận động các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố, trong đó, có các cơ sở gói bánh chưng ký cam kết thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm trong chế biến, kinh doanh. Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các hộ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tết Nguyên đán đang cận kề, bên mâm cỗ sum họp của mỗi gia đình không thể thiếu món bánh chưng truyền thống. Vì vậy, dịch vụ gói bánh chưng trở nên sôi động, nhộn nhịp hơn, không chỉ đem lại thu nhập cho các gia đình, hơn hết, nghề gói bánh chưng còn góp phần lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/nhon-nhip-dich-vu-goi-banh-chung-ngay-tet-5035663.html

  • Từ khóa