Phóng viên Báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên bị đe dọa

Chủ nhật, 28.05.2023 | 00:00:00
706 lượt xem

Sau khi đi thực tế xác minh để viết bài về vấn nạn “đất tặc”, nhà báo Nguyễn Văn Tuấn (bút danh Tuấn Nguyễn) báo Tiền Phong bị một số đối tượng gọi điện đe dọa "giết cả nhà". Ban Biên tập báo Tiền Phong đã có công văn gửi tới Hội Nhà báo Việt Nam, Công an tỉnh Đắk Lắk và các đơn vị liên quan đề nghị vào cuộc xác minh, xử lý các đối tượng, bảo vệ phóng viên tác nghiệp.

Hiện trường các đối tượng múc đất nhà ông Hương ở thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk.

Ngày 26/5, Ban Biên tập báo Tiền Phong có công văn gửi tới Hội Nhà báo Việt Nam, Công an tỉnh Đắk Lắk, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk cùng một số đơn vị liên quan, đề nghị bảo vệ phóng viên, nhà báo tác nghiệp trên địa bàn.

Theo công văn của báo Tiền Phong, nhà báo Nguyễn Văn Tuấn (bút danh Tuấn Nguyễn), phụ trách Văn phòng đại diện báo Tiền Phong khu vực Tây Nguyên báo cáo, cuối tháng 4 đến giữa tháng 5/2023 có đi xác minh nguồn tin, nhập vai điều tra các đối tượng mua bán đất nông nghiệp trái phép để thi công một số tuyến đường giao thông ở Đắk Lắk.

Trong quá trình tác nghiệp, nhà báo có nhập vai người cần mua đất, vào gặp trực tiếp chủ đất tên Nguyễn Công Hương ở thôn 8, xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin để khai thác thông tin, xác minh viết bài. Đồng thời, anh Tuấn cũng gặp một người dân khác đang làm rẫy gần đó, có nhu cầu bán đất để hỏi thêm thông tin. Trong quá trình này, nhà báo có xin số điện thoại 2 người trên, cho họ số điện thoại hay dùng để nhập vai tác nghiệp.

Sau khi ghi nhận thực tế nhiều ngày đêm việc các đối tượng múc đất rẫy nhà ông Hương tại khu vực thôn 8, xã Ea Ktur, nhà báo Tuấn Nguyễn liên hệ làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Ea Ktur nhưng bị né tránh, không cung cấp thông tin.

Ngày 18/5, nhà báo Nguyễn Văn Tuấn đến làm việc với ông Nguyễn Kim May, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Ea Ktur, sau đó có xin số điện thoại của ông Định, trưởng thôn 8, nơi xảy ra việc múc đất để liên hệ xác minh. Tối cùng ngày, liên tiếp có 2 người đàn ông sử dụng cùng một số điện thoại 0915840755 thay nhau gọi đến số máy của anh Tuấn.

Nhà báo Nguyễn Văn Tuấn cho biết, tại các cuộc điện thoại gọi đến, người gọi đã có những hành vi đe doạ, uy hiếp tính mạng nhà báo. Theo ghi âm cuộc gọi, nội dung đe doạ như: "Tao đến giết nhà mày, đốt nhà mày luôn đấy?".

Theo nhà báo Nguyễn Văn Tuấn, hành vi đe doạ của các đối tượng đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần và cuộc sống của anh cũng như gia đình, tạo tâm lý bất an. Rất có thể các đối tượng sẽ tìm cách trả thù cá nhân anh và gia đình.

Để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của nhà báo theo quy định của pháp luật hiện hành, đề nghị Hội Nhà báo tỉnh Đắk Lắk, Công an tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk, Công an huyện Cư Kuin và các cơ quan liên quan vào cuộc điều tra, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi đe doạ, bảo vệ nhà báo tác nghiệp và bảo đảm an ninh an toàn trên địa bàn.


Nguyễn Công Lý/nhandan.vn

https://nhandan.vn/phong-vien-bao-tien-phong-khu-vuc-tay-nguyen-bi-de-doa-post754818.html

  • Từ khóa