Công an thành phố Lạng Sơn: Trấn áp mạnh với hành vi tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy

Thứ 6, 24.05.2024 | 14:27:57
391 lượt xem

Thời gian qua, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn thành phố Lạng Sơn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó có hành vi tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy, gây nhiều hệ lụy cho xã hội, ảnh hưởng đến an ninh trật tự (ANTT). Trước tình hình đó, lực lượng công an thành phố đã tăng cường nắm bắt tình hình, tổ chức trấn áp mạnh với hành vi liên quan.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Lạng Sơn có 228 người nghiện ma túy; tình trạng các đối tượng lén lút tàng trữ, mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép các chất ma túy trên địa bàn vẫn xảy ra, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Chưa kể đây là địa bàn trung tâm, có nhiều đối tượng vãng lai đến thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy, gây ảnh hưởng đến ANTT trên địa bàn. Đáng lo ngại là đối tượng sau khi sử dụng ma túy, nhất là ma túy tổng hợp bị rơi vào ảo giác, không kiểm soát được bản thân gây ra nhiều vụ việc đau lòng. 

Công an thành phố Lạng Sơn khám xét nơi ở của đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Với quyết tâm đẩy lùi tệ nạn ma túy, Công an thành phố Lạng Sơn đã tập trung chỉ đạo các đội nghiệp vụ, công an các phường, xã chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các biện pháp, tăng cường công tác nắm tình hình, tiến hành rà soát, lên phương án đấu tranh với các đường dây, nhóm đối tượng, không để hình thành các tụ điểm mua bán, tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy phức tạp trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.

Trung tá Nguyễn Văn Hiền, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an thành phố Lạng Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Công an thành phố, đội đã phát huy vai trò chủ công trong đấu tranh với tội phạm, tệ nạn ma túy, trong đó có hành vi tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy. Các cán bộ, chiến sĩ trong đội thường xuyên tổ chức nắm tình hình địa bàn, theo dõi các đối tượng có nguy cơ vi phạm cao, tổ chức mật phục, kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi vi phạm…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, từ năm 2023 đến nay, lực lượng Công an thành phố Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 175 vụ, 217 đối tượng phạm tội về ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 213 gói ma túy heroin, tổng khối lượng hơn 50 gam; hơn 115 gam cần sa; gần 1.350 gam ma túy tổng hợp (với 3.021 viên nén). Trong đó có 53 vụ, 59 đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; 3 vụ tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 3 vụ so với năm 2022. Đây là địa bàn bắt giữ được nhiều vụ so với các huyện. Các vụ việc đã được xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, lực lượng công an thành phố còn tích cực phối hợp tuyên truyền về hiểm họa, tác hại từ sử dụng ma túy đến các tầng lớp Nhân dân, nhất là giới trẻ. Từ năm 2023 đến nay, Công an thành phố Lạng Sơn và công an các xã, phường trên địa bàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, trường học tổ chức được khoảng 150 cuộc tuyên truyền về các nội dung liên quan cho cán bộ, Nhân dân và học sinh trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, huy động sự chung tay của toàn xã hội tham gia phòng, chống tệ nạn ma túy. Đồng thời, các đơn vị cũng quản lý chặt chẽ đối tượng nghiện, người sử dụng ma túy để ngăn chặn nguồn cung, cầu về ma túy, góp phần đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Ngọc Tráng, Trưởng Công an phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn cho biết: Thời gian qua, đơn vị thường xuyên phối hợp quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện ma túy nhằm phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy và các hành vi, vụ việc từ sử dụng ma túy gây ra, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn. Trong năm 2023, đơn vị đã lập hồ sơ đưa 5 trường hợp sử dụng ma túy vào diện giáo dục tại phường; từ đầu năm 2024 đến nay đơn vị lập hồ sơ đưa 4 trường hợp đi cai nghiện bắt buộc.

Trước tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về ma túy, trong đó có hành vi tổ chức sử dụng và sử dụng trái phép chất ma túy vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp, nhất là ngày càng xuất hiện nhiều dạng ma túy mới, gây nhiều hệ lụy cho xã hội và tình hình ANTT, lực lượng công an thành phố Lạng Sơn sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy. Cùng đó, tham mưu đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia vào công tác này, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/cong-an-thanh-pho-lang-son-tran-ap-manh-voi-hanh-vi-to-chuc-su-dung-va-su-dung-trai-phep-chat-ma-tuy-5009465.html

  • Từ khóa