Cán bộ ngân hàng lĩnh 18 năm tù vì "cắt dán hồ sơ" để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Thứ 3, 25.06.2024 | 14:52:26
296 lượt xem

Ngày 24/6, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiến hành xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Khắc Quỳnh (35 tuổi, trú tại xã Đặng Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Để thực hiện ý đồ của mình, Quỳnh sử dụng phần mềm cắt, dán thông tin trên giấy giải ngân và đề nghị giải ngân, giả chữ ký của những người liên quan, sau đó tải lên hệ thống nội bộ của ngân hàng.

Bị cáo Trần Khắc Quỳnh tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

Trần Khắc Quỳnh là cán bộ tín dụng của một ngân hàng thương mại chi nhánh Nghệ An từ tháng 11/2022-2/2023.

Trong quá trình thực hiện thủ tục vay vốn cho khách hàng, Quỳnh đã làm giả giấy giải ngân và giấy đề nghị giải ngân, sau đó gửi lên hệ thống nội bộ của ngân hàng. Các thông tin này trùng khớp với hồ sơ của khách hàng nên đã được giải ngân vào tài khoản của khách.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, Quỳnh liên hệ với các khách hàng có hồ sơ vay vốn, yêu cầu cung cấp tên, mật khẩu và mã OTP tài khoản ngân hàng. Lợi dụng việc khách hàng không đăng ký tin nhắn biến động số dư, Quỳnh đã đăng nhập vào tài khoản Intenet Banking của khách hàng và chuyển toàn bộ số tiền vừa được giải ngân vào tài khoản của mình.

Bằng cách này, Quỳnh đã chiếm đoạt số tiền hơn 4,5 tỷ đồng của ngân hàng thông qua hồ sơ vay vốn của 5 khách hàng.

Không dừng lại ở đó, Quỳnh còn chiếm đoạt số tiền 286 triệu đồng từ việc lừa đảo 2 khách hàng ký hồ sơ vay tín chấp và làm thẻ tín dụng.

Tại phiên tòa, Trần Khắc Quỳnh khai rằng số tiền chiếm đoạt của ngân hàng và khách hàng đã được dùng để trả nợ và đánh bạc qua mạng.

Hội đồng xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo này 18 năm tù, đồng thời buộc bị cáo phải bồi thường toàn bộ thiệt hại đã gây ra.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/can-bo-ngan-hang-linh-18-nam-tu-vi-cat-dan-ho-so-de-chiem-doat-gan-5-ty-dong-post815877.html

  • Từ khóa