Vàng A Hồ, người Mông làm nghề dẫn đường leo núi, sẽ dẫn du khách săn biển mây bồng bềnh trên đỉnh Lảo Thẩn (Lào Cai).
Với các bạn trẻ thích săn mây, cung đường trên đỉnh Lảo Thẩn có độ cao hơn 2.860 m ở xã Y Tý, huyện Bát Xát, được xem là lựa chọn hợp lý trong tiết trời đông xuân này. Lảo Thẩn còn được gọi là Nhìu Cồ San bố (phân biệt với Nhìu Cồ San mẹ ở hướng đối diện), hay người Mông gọi ngọn núi là Hâu Pông San.
Vàng A Hồ, 25 tuổi, người Mông, sống tại Bát Xát, thường cùng các anh em lập nhóm dẫn khách và kết hợp với các công ty chuyên tour trekking để hướng dẫn đoàn khách chinh phục núi Lảo Thẩn.
Trên suốt hành trình leo mang lại nhiều cảm xúc cho du khách, có vài đoạn dốc, nhiều cây bụi có gai và các điểm "sống ảo" như các cây khô, hay mỏm đá chênh vênh. Đặc biệt, nếu du khách đi vào đợt không khí lạnh, còn gặp cảnh băng giá bám đầy cây, ngọn cỏ trên đường lên núi. Ảnh chụp ngày 9/1, khách trekking đúng dịp không khí lạnh tràn về miền núi phía bắc khiến nhiền nơi chìm trong băng giá.
Một đoàn du khách chụp lưu niệm bên lán A Hồ, cách đỉnh Lảo Thẩn khoảng 250 m. A Hồ cho biết trong những năm gần đây, Lảo Thẩn là "chốn thần tiên" của giới săn mây. Khi chưa có dịch vụ dẫn đường của người bản địa, anh đã cùng gia đình và các bạn mình lập kế hoạch xây lán gỗ để du khách nghỉ đêm, sáng sớm hôm sau leo tiếp tới đỉnh Lảo Thẩn.
Chuyến leo núi ở Lảo Thẩn thường có 4 porter người bản địa (người dẫn đường và mang đồ) đi kèm đoàn khách khoảng 12 người. Một tour dài 2 ngày 1 đêm có giá khoảng 2,5-3,5 triệu đồng/ người.
Theo lịch trình di chuyển của ngày đầu, khoảng 15-16h là du khách tới lán. Địa hình Lảo Thẩn không quá phức tạp, có vài đoạn dốc ở hướng đỉnh núi nên đây chưa phải là thử thách lớn đối với những người chuyên trekking.
Đến tối, du khách được thưởng thức các món ăn đặc sản Y Tý do các porter bản địa trổ tài nấu nướng như thịt lợn rừng nướng, thịt gà nướng, rau xào và ấm lòng khi nhâm nhi rượu thóc trong tiết trời lạnh rẻo cao. Bữa tối trên núi Lảo Thẩn không có điện và giá rét để lại nhiều ấn tượng khó quên cho những khách lần đầu leo núi. Sau khi nấu nướng và ăn uống, các porter gom rác hữu cơ đốt tại chỗ và mang theo rác vô cơ xuống núi, không gây ô nhiễm môi trường. "Trên núi điện thoại mất sóng, mang lại chút cảm giác lo lắng cho khách nhưng bù lại họ được thả mình giữa thiên nhiên hoang dã, ngắm bầu trời đêm đầy sao", A Hồ chia sẻ.
Bình minh trên đỉnh Lảo Thẩn, một khoảnh khắc không thể bỏ qua trên hành trên săn mây. Vào khoảng 4h sáng, du khách nạp năng lượng bằng tô cháo gà và soi đèn pin dò đường, cùng nhau chinh phục Lảo Thẩn. A Hồ cho biết, đoạn núi này có các điểm dốc, bạn vừa leo vừa bò, và nhiệt độ có thể chỉ vài độ C, lạnh cóng, gió rít nhưng cuối cùng ai cũng như vỡ òa khi đặt chân lên đỉnh, đợi mặt trời lên và ngắm biển mây.
Lảo Thẩn - nóc nhà của Y Tý chào đón du khách bằng "bữa tiệc mây" trắng xóa.
Đôi bạn check-in bên chóp trên núi Lảo Thẩn cao 2.860 m sau khi chinh phục núi thành công. "Đứng trên đỉnh Lảo Thẩn cao vợi, xoay mắt nhìn ngắm không gian bốn phía, thấy phía trước là bình minh sáng rực, phía dưới là biển mây trắng bồng bềnh giữa các chỏm núi nhấp nhô phía xa. Khoảnh khắc mặt trời ló rạng trên núi diễn ra vài phút và tỏa sáng làm chúng tôi mê mẩn. Quả thực dù có leo núi mệt đến mấy cũng rất xứng đáng khi thấy được khung cảnh này", hai du khách trẻ cho biết.
Sau khi chinh phục đỉnh núi và chụp ảnh với biển mây, du khách bắt đầu xuống núi, về lại lán A Hồ tiếp sức cho cả đoàn bằng tô mỳ tôm trứng, thịt bò, rau cải bắp. Tiếp tục hơn 2 giờ, đoàn sẽ xuống tới chân núi. Trên đường trở về, nếu may mắn bạn sẽ gặp những khoảnh khắc nắng chiếu xuyên những tầng lá trong rừng đẹp không kém cảnh trên đỉnh núi.
Huỳnh Phương/Vnexpress.net
https://vnexpress.net/san-may-tren-noc-nha-y-ty-4219334.html