Ông Biden và ông Trump chỉ trích lẫn nhau ở biên giới phía nam

Thứ 6, 01.03.2024 | 14:28:04
318 lượt xem

Tổng thống Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đến thăm khu vực biên giới miền nam nước Mỹ ở bang Texas vào cùng ngày, nơi 2 ông phát đi thông điệp chỉ trích đối thủ.

Ông Biden và ông Trump chỉ trích lẫn nhau ở biên giới phía nam - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden tới thăm biên giới phía nam ở Texas hôm 29/2 (Ảnh: Reuters).

Ngày 29/2, ông Biden và ông Trump cùng tới thăm biên giới vào gần như cùng một thời điểm tại 2 thành phố ở bang Texas cách nhau 480km.

Trong các bài phát biểu riêng biệt, 2 ông đã công kích phía còn lại, cáo buộc lẫn nhau liên quan tới tình trạng nhập cư bất hợp pháp gia tăng mạnh mẽ trong thời gian qua.

Vấn đề biên giới phía nam đang được xem là chủ đề có thể tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm nay, nơi 2 ông được dự đoán sẽ tái đấu sau 4 năm.

Ông Biden tới thăm Brownsville, một thành trì của Đảng Dân chủ. Ông đã cáo buộc ông Trump, ứng cử viên tổng thống hàng đầu của Đảng Cộng hòa, đang gây cản trở tới dự luật biên giới 20 tỷ USD để cung cấp thêm tài chính và nhân lực cho lực lượng biên phòng.

Ông Biden cho rằng dự luật này đã sắp được thông qua thì ông Trump đã tác động với phe Cộng hòa rằng họ không nên đồng ý vì nó sẽ chỉ có lợi cho chính quyền đương nhiệm.

Ông Biden kêu gọi các nghị sĩ đảng Cộng hòa "thể hiện sự độc lập" trước ông Trump và kêu gọi đối thủ dừng cuộc chơi chính trị, đồng thời hợp tác với ông để xử lý vấn đề biên giới.

Ông Biden và ông Trump chỉ trích lẫn nhau ở biên giới phía nam - 2

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu vực biên giới phía nam hôm 29/2 (Ảnh: Reuters).

Trong khi đó, tại Eagle Pass, ông Trump nhấn mạnh lại quan điểm về chính sách cứng rắn với người nhập cư, trọng tâm trong chiến lược tranh cử "Nước Mỹ là trên hết" của ông.

Ông Trump cáo buộc ông Biden gây ra cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam và cho rằng chính quyền đương nhiệm phải chịu trách nhiệm cho tình hình hiện tại.

Các cuộc vượt biên bất hợp pháp vào Mỹ đã gia tăng trong những tháng sau khi ông Biden nhậm chức, do ông dỡ bỏ nhiều hạn chế từ thời ông Trump và có chủ trương thực hiện chính sách thoải mái hơn.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ áp dụng chính sách cứng rắn hơn về vấn đề nhập cư nếu ông trở lại Nhà Trắng vào cuối năm nay. Đây được xem là vấn đề nóng có thể tác động tới lá phiếu của cử tri, theo các khảo sát được thực hiện trong thời gian qua. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/ong-biden-va-ong-trump-chi-trich-lan-nhau-o-bien-gioi-phia-nam-20240301111224622.htm

  • Từ khóa