Iran phóng hàng chục máy bay không người lái hướng tới Israel

Chủ nhật, 14.04.2024 | 09:23:44
281 lượt xem

Người phát ngôn IDF cho biết Lực lượng Không quân Israel đang theo dõi các máy bay không người lái, đồng thời lưu ý rằng chúng sẽ mất vài giờ để đến được lãnh thổ nước này.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)


Người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, trong một thông cáo báo chí xác nhận rằng hàng chục máy bay không người lái được phóng từ Iran đang hướng tới Israel.

Người phát ngôn IDF cho biết Lực lượng Không quân Israel đang theo dõi các máy bay không người lái, đồng thời lưu ý rằng chúng sẽ mất vài giờ để đến được lãnh thổ nước này.

Ông Hagari cho biết thêm IDF sẽ cập nhật cho công chúng nếu có bất kỳ cuộc tấn công bổ sung nào cần có cảnh báo riêng và sẽ có sự gián đoạn GPS khi quân đội tiến hành chặn các máy bay không người lái.

Bên cạnh đó, ông Hagari thông báo còi báo động sẽ chỉ phát nếu máy bay không người lái đi vào không phận Israel, tại các địa điểm liên quan. IDF sẽ nỗ lực đánh chặn các mục tiêu càng sớm càng tốt.

Nhà chức trách Israel thông báo, không phận nước này sẽ đóng cửa với tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi vào lúc 22h30 GMT ngày 13/4 (5h30 sáng 14/4 giờ Việt Nam).

Iraq cũng đã cửa không phận và ngừng mọi hoạt động bay nội địa. Jordan, quốc gia nằm giữa Iraq và Israel, trước đó cũng đóng cửa không phận.

Trong động thái phản ứng đầu tiên, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran và sẽ đáp trả tương xứng.

Thủ tướng Israel phát biểu: “Các công dân Israel, trong những năm gần đây và thậm chí trong những tuần gần đây, đã chuẩn bị cho khả năng xảy ra một cuộc tấn công trực tiếp từ Iran".

Ông cho biết thêm: “Các hệ thống phòng thủ của chúng tôi đã được triển khai và chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống, cả về phòng thủ lẫn tấn công. Nhà nước Israel mạnh mẽ, Lực lượng Phòng vệ mạnh mẽ, công chúng mạnh mẽ… Chúng tôi đánh giá cao việc Mỹ đứng về phía Israel cũng như sự hỗ trợ của Anh, Pháp và nhiều nước khác… Tôi đã thiết lập một nguyên tắc rõ ràng - bất cứ ai làm tổn thương chúng tôi, chúng tôi sẽ làm tổn thương lại họ. Chúng tôi sẽ tự bảo vệ mình khỏi mọi mối đe dọa và chúng tôi sẽ làm điều đó một cách bình tĩnh và quyết tâm… Tôi biết rằng các bạn, những công dân Israel, cũng đang giữ bình tĩnh. Tôi mong các bạn hãy nghe theo chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa."

Trong khi đó, phóng viên Barak Ravid của tờ báo Mỹ Axios đưa tin, 2 quan chức Israel cho biết nước này có kế hoạch đánh chặn các máy bay không người lái của Iran với sự giúp đỡ của Mỹ và các quốc gia khác bên ngoài không phận Israel.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/iran-phong-hang-chuc-may-bay-khong-nguoi-lai-huong-toi-israel-post804628.html

  • Từ khóa