Thủ tướng Slovakia: Nga sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea và Donbass

Thứ 5, 18.04.2024 | 15:13:02
215 lượt xem

Thủ tướng Slovakia Robert Fico tin rằng Nga sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea và Donbass, hai khu vực Moscow đã tuyên bố sáp nhập.

Thủ tướng Slovakia: Nga sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea và Donbass - 1

Thủ tướng Slovakia Robert Fico (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Slovakia Robert Fico ngày 17/4 cho rằng việc công nhận nguyên tắc toàn vẹn lãnh thổ trong trường hợp Ukraine chỉ là một khái niệm mang tính lý thuyết của luật pháp quốc tế. Theo ông, bất kỳ giải pháp nào cho cuộc xung đột ở Ukraine cũng sẽ tốn kém và Nga sẽ giành chiến thắng về mặt quân sự.

"Theo luật pháp quốc tế, tất cả chúng ta đều công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và quyền bất khả xâm phạm biên giới của quốc gia khác. Đây là lý thuyết đúng đắn của luật pháp quốc tế. Nhưng Nga sẽ không bao giờ từ bỏ Crimea, Donbass hoặc Lugansk", ông Fico nói.

"Không có giải pháp quân sự nào và sẽ không bao giờ có. Sẽ chỉ có thêm 100.000 người thiệt mạng ở bên này hay bên kia. Điều duy nhất có thể tác động là NATO can thiệp, và khi đó sẽ là Thế chiến 3", nhà lãnh đạo Slovakia nói thêm.

Thủ tướng Fico một lần nữa kêu gọi chấm dứt chiến sự ở Ukraine. Ông cho rằng các nhà đàm phán có thể đề xuất một số phương án, chẳng hạn đưa ra quy chế đặc biệt cho các khu vực do Nga kiểm soát ở miền Đông Ukraine và một cuộc trưng cầu dân ý sau đó về tương lai của những khu vực này.

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Denys Shmyhal hôm 11/4, Thủ tướng Fico nói rằng, Ukraine cần sự giúp đỡ và đoàn kết. Ông Fico nhấn mạnh "một giải pháp tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine", đồng thời ủng hộ mong muốn gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine.

Những tuyên bố gần đây của Thủ tướng Fico đánh dấu thay đổi giọng điệu đầy bất ngờ so với những tuyên bố trước đó được cho là thân Nga.

Hồi tháng 1, Thủ tướng Fico cho biết Ukraine "không phải là một quốc gia độc lập và có chủ quyền" và nằm dưới "sự ảnh hưởng và kiểm soát hoàn toàn của Mỹ".

Tại một cuộc mít tinh trước cuộc tổng tuyển cử năm 2023, ông Fico lặp lại những tuyên bố rằng "cuộc chiến ở Ukraine bùng nổ vào năm 2014 sau khi phía Kiev sát hại các nạn nhân dân sự mang quốc tịch Nga".

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 10/2023, Thủ tướng Fico đã ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine. Nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy này cũng phản đối các lệnh trừng phạt đối với Nga và phản đối nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine.

Theo Reuters, Thủ tướng Fico hồi tháng 2 tuyên bố một số thành viên NATO và EU đang xem xét việc gửi binh sĩ tới Ukraine trên cơ sở song phương.

Nga nhiều lần tuyên bố sẵn sàng đàm phán, nhưng với điều kiện Ukraine phải thừa nhận "thực tế mới về lãnh thổ". Thực tế mà Moscow đề cập đến là việc các vùng lãnh thổ gồm Zaporizhia, Kherson, Lugansk, Donetsk sáp nhập vào Nga hồi tháng 10/2022 và bán đảo Crimea sáp nhập năm 2014 sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.

Trong khi đó, giới chức Ukraine tuyên bố hòa đàm chỉ diễn ra khi Nga rút hết quân khỏi lãnh thổ Ukraine, bao gồm Crimea. Ngoài ra, Ukraine muốn mọi cuộc đàm phán hòa bình phải dựa trên cơ sở "công thức hòa bình" gồm 10 điểm do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đưa ra.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/thu-tuong-slovakia-nga-se-khong-bao-gio-tu-bo-crimea-va-donbass-20240418095530992.htm

  • Từ khóa