Phương Tây lo chiến tuyến của Ukraine sắp sụp đổ

Thứ 6, 19.04.2024 | 08:20:13
220 lượt xem

Ukraine bị cho là đang chật vật kìm chân lực lượng Nga trong bối cảnh nguồn viện trợ từ phương Tây đình trệ và thiếu nhân lực trầm trọng.

Phương Tây lo chiến tuyến của Ukraine sắp sụp đổ - 1

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Willliam Burns (Ảnh: Reuters).

Bloomberg ngày 18/4 dẫn nguồn thạo tin cho hay, giới chức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đang lo ngại rằng lực lượng Nga có thể chọc thủng tuyến phòng thủ của Ukraine trong những tuần tới.

Nguồn tin nói rằng quân đội Nga đang tiếp tục tiến công nhờ lợi thế về đạn dược.

Lực lượng Nga hiện đã tiến tới vùng ngoại ô Chasov Yar ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk, một thị trấn quan trọng đối với lực lượng phòng thủ của Ukraine trong khu vực do có vị trí cao.

Trong khi đó, lực lượng Ukraine "gặp khó khăn vì sự chậm trễ trong viện trợ quân sự của Mỹ và châu Âu cũng như tình trạng thiếu nhân lực".

Theo Bloomberg, Ukraine cũng phải đối mặt với các cuộc tấn công bằng tên lửa, máy bay không người lái và bom hàng ngày của Nga. Những cuộc tấn công này phá hủy cơ sở hạ tầng năng lượng quan trọng và các vị trí quân sự của Ukraine do nước này thiếu hệ thống phòng không.

Ukraine đang thiếu đạn dược và vũ khí phòng không nghiêm trọng sau hơn 2 năm xung đột với Nga. Nguồn viện trợ quân sự từ phương Tây đã bị đình trệ kể từ cuối năm ngoái. Các hạ tầng quan trọng của Ukraine do vậy trở nên dễ tổn thương trước những cuộc tấn công quy mô lớn của Nga.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyyr Zelensky thừa nhận nếu không có thêm viện trợ của Mỹ, Ukraine không có cơ hội chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Ông nhấn mạnh, hỏa lực của Nga hiện gấp 10 lần của Ukraine. Ông hối thúc Mỹ và các đồng minh, đối tác châu Âu nhanh chóng cung cấp thêm cho Kiev đạn dược và các tổ hợp phòng không.

Về phần mình, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ William Burns cảnh báo, nếu Mỹ không gửi thêm viện trợ quân sự, Ukraine có thể "thua" trong cuộc chiến với Nga vào cuối năm nay.

"Với sự thúc đẩy từ hỗ trợ quân sự, cả về mặt thực tế và tâm lý, tôi nghĩ người Ukraine hoàn toàn có khả năng tự đứng vững cho đến năm 2024. Ngược lại, nếu không có thêm viện trợ, tình hình sẽ trở nên thảm khốc hơn rất nhiều", ông nói.

Ông nhấn mạnh: "Có một nguy cơ rất thực tế là Ukraine có thể thua trên chiến trường vào cuối năm 2024, hoặc ít nhất đặt Nga vào thế có thể đưa ra các điều khoản cho một giải pháp chính trị".

Đây có thể coi là một trong những cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về hậu quả của việc quốc hội nước này tiếp tục trì hoãn thông qua viện trợ bổ sung cho Ukraine.

Cách đây chỉ một tháng, trong một phiên điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, ông Burns đã cảnh báo nếu quốc hội Mỹ không thông qua gói viện trợ mới, Ukraine có thể sẽ mất thế đứng đáng kể vào năm 2024. Tuy nhiên, trong bình luận hôm qua, ông thậm chí không loại trừ khả năng Ukraine buộc phải đầu hàng hoàn toàn.

Nếu Ukraine không được cấp thêm viện trợ, Nga có thể giành thêm đáng kể lãnh thổ, sau đó đóng băng các chiến tuyến bằng một lệnh ngừng bắn, tương tự như những gì đã xảy ra sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014.

Ukraine hiện chưa bình luận về những cảnh báo trên.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/phuong-tay-lo-chien-tuyen-cua-ukraine-sap-sup-do-20240419060518565.htm

  • Từ khóa