Nhật Bản, Hàn Quốc trừng phạt các thực thể Nga, Triều Tiên

Thứ 6, 24.05.2024 | 14:27:54
235 lượt xem

Hàn Quốc và Nhật Bản công bố một loạt lệnh trừng phạt áp dụng đối với các cá nhân, tổ chức và tàu thuyền liên quan đến cáo buộc Nga mua vũ khí từ Triều Tiên, vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Nhật Bản, Hàn Quốc trừng phạt các thực thể Nga, Triều Tiên - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thăm triển lãm quốc phòng Triều Tiên hồi năm 2023 (Ảnh minh họa: KCNA).

Theo đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 24/5 thông báo các lệnh trừng phạt đã được áp dụng đối với 7 cá nhân Triều Tiên và 2 tàu thuyền của Nga với cáo buộc buôn bán vũ khí và các hoạt động khác, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Bộ trên còn cho biết, 2 tàu thuyền của Moscow đã vận chuyển một lượng lớn container chứa vật tư quân sự giữa Nga và Triều Tiên.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, một cá nhân Triều Tiên đại diện cho một công ty do nhà nước kiểm soát có trụ sở tại Syria đã tổ chức các cuộc đàm phán buôn bán vũ khí với một công ty Nga từ năm 2022 đến 2023. Trong khi đó, 5 người Triều Tiên khác đã giúp gây quỹ hỗ trợ phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong ngày 24/5, Nhật Bản cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với 11 tổ chức và một cá nhân, trong đó có những tổ chức mà Tokyo cho là thuộc Nga và có liên quan đến hợp tác quân sự nhằm hỗ trợ Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Việc Nga mua vũ khí từ Triều Tiên vi phạm các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc cấm hoàn toàn việc chuyển giao vũ khí và các vật liệu liên quan đến và đi từ Triều Tiên", Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay. 

Cả Hàn Quốc và Mỹ trong thời gian qua liên tục cáo buộc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow và Bình Nhưỡng đều phủ nhận cáo buộc trên.

Hồi tháng trước, Nga đã mô tả các lệnh trừng phạt của Hàn Quốc đối với các cá nhân và thực thể Nga là một "động thái không thân thiện", đồng thời cảnh báo Nga sẽ đáp trả vào thời điểm thích hợp.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/nhat-ban-han-quoc-trung-phat-cac-thuc-the-nga-trieu-tien-20240524111659350.htm

  • Từ khóa