Vũ khí phương Tây tiếp tục đổ về Ukraine, Nga cảnh báo đanh thép

Thứ 6, 24.05.2024 | 14:27:51
274 lượt xem

Quan chức Nga tuyên bố không loại vũ khí nào trong kho vũ khí của phương Tây có thể giúp Ukraine thay đổi đáng kể tình hình trên thực địa.

Vũ khí phương Tây tiếp tục đổ về Ukraine, Nga cảnh báo đanh thép - 1

Lính Ukraine chiến đấu ở Kharkov (Ảnh: Reuters).

"Các nước viện trợ cho Kiev không có loại vũ khí nào có khả năng thay đổi mạnh mẽ tình hình trên thực địa. Các quyết định gửi thêm lô vũ khí đã được thử nghiệm trên chiến trường sẽ chỉ kéo dài cuộc đối đầu quân sự, gây ra nhiều thương vong và tàn phá hơn", Phó đại diện thường trực của Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Maxim Buyakevich tuyên bố hôm 23/5.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cũng khẳng định không có loại vũ khí nào do phương Tây cung cấp có thể thay đổi tiến trình chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ông Peskov lưu ý rằng phương Tây đang "kích động căng thẳng mạnh mẽ và không ngừng gia tăng mức độ leo thang".

"Chúng tôi biết rằng trong số các nghị sĩ Mỹ, có nhiều "cái đầu nóng" cảm thấy buộc phải đổ thêm dầu vào lửa. Lập trường của họ hoàn toàn vô trách nhiệm và nguy hiểm vì hậu quả của nó", ông Peskov cảnh báo.

"Bây giờ tất cả chuyên gia đều thấy rõ rằng không có loại vũ khí nào (do phương Tây cung cấp) có khả năng xoay chuyển tình thế trong khu vực hoạt động của chiến dịch quân sự đặc biệt (của Nga)", người phát ngôn Điện Kremlin nói thêm.

Theo ông Peskov, "điều duy nhất mà những loại vũ khí này có thể làm là khiến cuộc sống của người dân Ukraine trở nên khó khăn hơn".

"Nga đang tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt và sẽ làm như vậy cho đến khi đạt được tất cả các mục tiêu của mình", ông Peskov tuyên bố.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cam kết Washington sẽ duy trì thường xuyên việc cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự của Mỹ cho Ukraine.

Cuối tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký dự luật được Quốc hội Mỹ thông qua nhằm nối lại việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, Israel và Đài Loan. Gói viện trợ này trị giá 95 tỷ USD, trong đó có 61 tỷ USD cho Ukraine.

Ngay sau khi ông Biden ký ban hành dự luật này, Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ gửi cho Ukraine vũ khí và thiết bị trị giá 1 tỷ USD. Washington sau đó đã phân bổ cho Kiev lô vũ khí tiếp theo trị giá 400 triệu USD.

Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ hôm 23/5 cho biết, Washington đang chuẩn bị gói viện trợ quân sự trị giá 275 triệu USD cho Ukraine, bao gồm đạn pháo 155mm, đạn trên không chính xác và phương tiện mặt đất.

Mặc dù gói này chủ yếu bao gồm đạn dược, nhưng cũng bao gồm các phương tiện để phục hồi xe tăng bị vô hiệu hóa và các thiết bị hạng nặng khác từ chiến trường. Đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ dự đoán sẽ có thêm các cuộc tấn công và tổn thất đối với Ukraine trong thời gian tới, khi Nga tiếp tục nỗ lực tiến công.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 22/5 nói với Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng, Washington sẵn sàng thảo luận với Kiev về khả năng sử dụng vũ khí Mỹ để tấn công các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cảnh báo: "Những tuyên bố khiêu khích như vậy vô cùng nguy hiểm và liều lĩnh. Những lời kêu gọi của những người bài Nga đồng nghĩa với việc Mỹ tham gia sâu hơn vào cuộc xung đột ở Ukraine theo phe của chính quyền (Tổng thống Ukraine Volodymyr) Zelensky".


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/vu-khi-phuong-tay-tiep-tuc-do-ve-ukraine-nga-canh-bao-danh-thep-20240524114101925.htm

  • Từ khóa