Triều Tiên ca ngợi mối quan hệ "bất khả chiến bại" với Nga

Thứ 4, 12.06.2024 | 14:40:42
247 lượt xem

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định mối quan hệ chặt chẽ với Nga trong bối cảnh 2 nước ngày càng xích lại gần nhau hơn.

Triều Tiên ca ngợi mối quan hệ bất khả chiến bại với Nga - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho biết đất nước của ông là "người đồng đội bất khả chiến bại" với Nga trong thông điệp gửi tới Tổng thống Vladimir Putin, hãng thông tấn KCNA đưa tin hôm 12/6.

Theo phía Triều Tiên, ông Kim đã gửi lời chúc mừng tới ông Putin nhân dịp quốc khánh Nga, trong bối cảnh có những đồn đoán rằng ông Putin có thể sẽ sớm đến thăm Bình Nhưỡng trong tương lai gần.

KCNA cho biết, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Sin Hong-chol đã thay mặt ông Kim chuyển thông điệp chúc mừng tới Bộ Ngoại giao Nga.

Ông Kim cho biết, cuộc gặp của ông với ông Putin tại cơ sở phóng tàu vũ trụ của Nga vào năm 2023 đã nâng cao "mối quan hệ chiến lược thế kỷ" giữa 2 nước.

Trước đó, báo Nga Vedomosti ngày 10/6 đưa tin rằng, ông Putin có thể sẽ sớm thăm Triều Tiên. Điện Kremlin cho biết Nga muốn thúc đẩy hợp tác với Triều Tiên "trong mọi lĩnh vực".

Nếu chuyến công du diễn ra như đồn đoán, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Triều Tiên sau 24 năm. Lần gần nhất ông Putin đến thăm Triều Tiên vào tháng 7/2000, khi cha của ông Kim Jong-un, cố lãnh đạo Kim Jong-il, còn nắm quyền.

Ông Kim tới vùng Viễn Đông của Nga vào tháng 9/2023, tham quan trung tâm phóng vũ trụ Vostochny Cosmodrome, nơi ông Putin cam kết sẽ giúp Triều Tiên trong việc chế tạo vệ tinh.

Ông Kim cũng ca ngợi Nga đã đạt được kết quả trong nỗ lực xây dựng một đất nước hùng mạnh bất chấp việc "lệnh trừng phạt và áp lực của các thế lực thù địch".

Bình Nhưỡng và Moscow ngày càng tăng cường quan hệ ngoại giao và an ninh, khi 2 bên liên tục đón tiếp các phái đoàn chính phủ, quốc hội tới thăm lẫn nhau. Một nhóm quan chức Triều Tiên phụ trách an ninh dự kiến tới thăm Nga trong tuần này.

Mỹ và đồng minh trước đó đã cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến chống Ukraine nhằm đổi lấy viện trợ công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Cả Nga và Triều Tiên nhiều lần bác bỏ những cáo buộc này, cho rằng đây là thông tin vô căn cứ.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/trieu-tien-ca-ngoi-moi-quan-he-bat-kha-chien-bai-voi-nga-20240612100925942.htm

  • Từ khóa