Quan chức quân đội Israel thừa nhận Hamas "không thể bị xóa sổ"

Thứ 5, 20.06.2024 | 08:38:53
239 lượt xem

Một quan chức cấp cao trong quân đội Israel nêu ra lý do mà ông cho rằng Hamas không thể bị xóa sổ như mục tiêu mà Tel Aviv nêu ra khi tấn công Gaza vào 8 tháng trước.


Quan chức quân đội Israel thừa nhận Hamas không thể bị xóa sổ - 1

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari (Ảnh: IDF).

Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari, hôm 19/6 cho biết Tel Aviv không thể loại bỏ Hamas. Tuy nhiên, phát biểu này đã ngay lập tức bị chính phủ Israel phản ứng và nhấn mạnh rằng Tel Aviv vẫn cam kết xóa sổ nhóm vũ trang của người Palestine ở Gaza.

Hơn 8 tháng kể từ khi chiến sự Israel - Hamas nổ ra, Tel Aviv tới nay vẫn chưa đạt được mục tiêu mà họ tuyên bố ban đầu, đồng thời các cuộc tấn công của Israel đã gây ra tàn phá diện rộng tại Gaza.

"Nói rằng chúng ta sẽ khiến Hamas biến mất là ném cát vào mắt mọi người. Nếu chúng tôi không đưa ra giải pháp thay thế thì cuối cùng Hamas vẫn còn đó. Hamas là một hệ tư tưởng, chúng ta không thể xóa sổ một hệ tư tưởng", Chuẩn đô đốc Daniel Hagari nói với kênh Channel 13 của Israel.

Bình luận của ông nhanh chóng bị văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bác bỏ. Nội các của ông Netanyahu đã tuyên bố cuộc tấn công vào Gaza sẽ không kết thúc cho đến khi Hamas bị loại bỏ.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết: "Nội các chính trị và an ninh do Thủ tướng Netanyahu đứng đầu xác định một trong những mục tiêu của cuộc chiến là phá hủy năng lực quân sự của Hamas. Lực lượng phòng vệ Israel cam kết thực hiện mục tiêu này".

Trong một tuyên bố riêng trên kênh Telegram, quân đội Israel làm rõ rằng Chuẩn đô đốc Hagari đã coi Hamas "như một hệ tư tưởng… và những tuyên bố của ông ấy rất rõ ràng".

Cuộc chiến đẫm máu ở Gaza bùng phát sau sự việc ngày 7/10/2023, khi Hamas tấn công các khu vực do Israel kiểm soát làm gần 1.200 người chết. Hamas bắt giữ 250 con tin, và tới nay vẫn còn hơn 116 người vẫn kẹt lại ở Gaza, bao gồm 41 người mà Israel cho rằng đã chết.

Theo cơ quan y tế Gaza, cuộc tấn công trả đũa của Israel đã giết chết ít nhất 37.396 người ở Gaza, chủ yếu là dân thường.

Cuộc tấn công của Israel đã kéo dài 8 tháng nhưng chưa đạt được mục tiêu nêu ra. Hamas vẫn chưa bị xóa sổ trong khi các con tin vẫn tiếp tục mắc kẹt tại Gaza. Các nỗ lực đàm phán vẫn bế tắc và áp lực từ các phía lên Israel ngày càng lớn. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/quan-chuc-quan-doi-israel-thua-nhan-hamas-khong-the-bi-xoa-so-20240620071316208.htm

  • Từ khóa