Mỹ lên tiếng về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông

Thứ 5, 20.06.2024 | 08:38:59
251 lượt xem

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cùng người đồng cấp Philippines lên tiếng về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mỹ lên tiếng về hành động của Trung Quốc ở Biển Đông - 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken (Ảnh: UPI).

"Hôm nay Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken đã trao đổi với Ngoại trưởng Philippines Enrique A. Manalo về các hành động leo thang của Trung Quốc chống lại Philippines ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller tuyên bố hôm 19/6.

Theo người phát ngôn, cuộc thảo luận của hai Ngoại trưởng diễn ra "sau những hành động nguy hiểm và vô trách nhiệm của Trung Quốc nhằm ngăn cản Philippines thực hiện hoạt động hàng hải hợp pháp ở Biển Đông vào ngày 17/6".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh rằng các hành động của Trung Quốc "làm suy yếu hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh các cam kết vững chắc của Mỹ với Philippines theo Hiệp ước phòng thủ chung của hai nước".

Ngoại trưởng Blinken và Manalo cũng thảo luận về cách tạo đà từ các thỏa thuận song phương cấp cao gần đây trong một loạt vấn đề.

Trong vụ việc căng thẳng mới nhất hôm 17/6, lực lượng hải cảnh Trung Quốc cho biết một tàu tiếp vận Philippines đã tiếp cận một cách "có chủ ý và nguy hiểm" một tàu Trung Quốc dẫn đến va chạm nhẹ giữa hai bên, sau khi tàu Philippines tiến vào vùng biển gần bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông. Philippines bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc là "sai trái và gây nhầm lẫn".

Hải cảnh Trung Quốc cho biết tàu tiếp vận Philippines đã phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc nhiều lần. Trong khi đó, lực lượng đặc nhiệm Philippines trên Biển Đông cho biết các tàu Trung Quốc đã đâm va và lôi kéo, gây nguy hiểm đến tính mạng các quân nhân và làm hư hại các tàu thuyền.

"Hành vi nguy hiểm và liều lĩnh của Trung Quốc sẽ bị lực lượng vũ trang Philippines kháng cự. Hành động của Trung Quốc gây trở ngại thực sự cho hòa bình và ổn định ở Biển Đông", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro tuyên bố.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington "sát cánh cùng đồng minh Philippines và lên án các hành động leo thang và vô trách nhiệm của Trung Quốc nhằm ngăn chặn Philippines vận chuyển hàng tiếp tế nhân đạo cho các quân nhân đóng quân tại tàu BRP Sierra Madre vào ngày 17/6".

"Việc các tàu Trung Quốc sử dụng vòi rồng, đâm va, phong tỏa các tàu Philippines bị hư hại một cách nguy hiểm và có chủ đích, gây nguy hiểm đến tính mạng của các quân nhân Philippines, là hành động liều lĩnh, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/6 cho biết.

Quân đội Philippines đã gia cố tàu BRP Sierra Madre mắc cạn trên bãi Cỏ Mây, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, từ năm 1999.

BRP Sierra Madre từng là tàu đổ bộ dài 100m từng thuộc biên chế của hải quân Mỹ trong Thế chiến 2. Tàu sau đó được chuyển cho Philippines và hải quân nước này đã cố ý cho tàu lao vào Bãi Cỏ Mây, mắc cạn tại đây và biến nó thành một tiền đồn đóng quân trái phép. 


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/my-len-tieng-ve-hanh-dong-cua-trung-quoc-o-bien-dong-20240620070224365.htm

  • Từ khóa