Crimea bị tấn công bằng tên lửa Mỹ, Nga cảnh báo đanh thép

Thứ 2, 24.06.2024 | 14:33:39
225 lượt xem

Quan chức cấp cao của Nga cảnh báo Mỹ về hậu quả nguy hiểm sau khi bán đảo Crimea bị tấn công bằng tên lửa do Washington sản xuất.

Crimea bị tấn công bằng tên lửa Mỹ, Nga cảnh báo đanh thép - 1

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Tass).

"Những người xấu xa ở Mỹ đã cung cấp tên lửa có đầu đạn chùm cho những người ở Ukraine và hướng dẫn họ nhắm đến mục tiêu. Những người xấu xa ở Kiev đã chọn một bãi biển, nơi có những người dân sống yên bình, làm mục tiêu và nhấn nút. Cả hai sẽ bị thiêu trong lửa địa ngục", Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev bình luận trên Telegram hôm 23/6.

Ông Medvedev tiếp tục lên án vụ tấn công vào thành phố Sevastopol trên bán đảo Crimea, cho rằng vụ tấn công này do "những kẻ cực đoan" thực hiện.

"Mọi thứ xảy ra không phải là hành động quân sự, mà là một cuộc tấn công khủng bố nhằm vào người dân của chúng tôi, được thực hiện vào một ngày lễ của Chính thống giáo", cựu tổng thống Nga cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống phòng không của nước này đã bắn hạ 4 tên lửa ATACMS của Mỹ viện trợ cho Ukraine nhắm vào bán đảo Crimea. Trong khi đó, một tên lửa phát nổ trên không.

Theo giới chức Nga, vụ tấn công khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, hơn 120 người bị thương.

Chính quyền Crimea do Nga bổ nhiệm cho biết các mảnh tên lửa đã rơi xuống gần một bãi biển ở phía bắc thành phố Sevastopol, nơi người dân địa phương đang đi nghỉ. Đài truyền hình Nga đăng tải video cho thấy người dân hốt hoảng chạy khỏi bãi biển khi vụ tấn công xảy ra.

Các tên lửa được cho là có gắn đầu đạn chùm. Đạn chùm có khả năng phát tán hàng chục quả bom nhỏ hơn khi được kích nổ.

Loại vũ khí này đã bị cấm ở hơn 100 quốc gia, trong đó có Anh, Pháp và Đức. Đạn chùm được cho là cực kỳ nguy hiểm đối với dân thường vì đạn thường trải rộng trên các khu vực rộng lớn và có thể tồn tại dưới lòng đất trong nhiều năm.

Tháng 7 năm ngoái, Mỹ thông báo sẽ cung cấp bom chùm cho Ukraine. Vào thời điểm đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi quyết định này là "rất khó khăn" nhưng có lý, cho rằng việc viện trợ cho Ukraine là cần thiết để thúc đẩy một cuộc phản công của Kiev. 

Crimea bị tấn công bằng tên lửa Mỹ, Nga cảnh báo đanh thép - 2

Vị trí thành phố Sevastopol ở Crimea (Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ).

Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, các chuyên gia Mỹ đã thiết lập tọa độ bay của tên lửa trên cơ sở thông tin từ các vệ tinh do thám của Mỹ, nghĩa là Washington phải "chịu trách nhiệm trực tiếp" về vụ tấn công vào Sevastopol.

"Trách nhiệm về cuộc tấn công tên lửa có chủ ý nhằm vào dân thường ở Sevastopol, bán đảo Crimea trước hết thuộc về Mỹ, nước viện trợ vũ khí, và tiếp đến là Ukraine, lãnh thổ bắt nguồn vụ tấn công", thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, Moscow sẽ đáp trả cuộc tấn công này, song không nêu chi tiết. Điện Kremlin cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã "liên lạc thường xuyên với quân đội" kể từ sau vụ tấn công ở Sevastopol.

Mỹ bắt đầu cung cấp tên lửa ATACMS có tầm bắn lên tới 300km cho Ukraine từ đầu năm nay. Ukraine đã cố gắng nhắm mục tiêu vào bán đảo Crimea bằng tên lửa ATACMS, đáng chú ý nhất là vụ tấn công hồi cuối tháng 5. 

Crimea liên tục trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu mở chiến dịch quân sự ở nước láng giềng. Thành phố cảng Sevastopol, nơi đóng quân của Hạm đội Biển Đen Nga, cũng bị tấn công bằng máy bay không người lái và xuồng cảm tử.

Crimea là bán đảo nằm ở phía nam Ukraine, giữ vị trí chiến lược trên Biển Đen. Crimea sáp nhập vào Nga từ năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/crimea-bi-tan-cong-bang-ten-lua-my-nga-canh-bao-danh-thep-20240624121522497.htm

  • Từ khóa