Vui hè trực tuyến an toàn cùng Google

Thứ 5, 01.06.2023 | 09:42:19
710 lượt xem

Sáng 31/5, Không gian vui hè được khai mạc tại Cung Thiếu nhi Hà Nội với nhiều hoạt động tương tác giúp trẻ em và phụ huynh nâng cao kiến thức bảo vệ bản thân và cư xử văn minh hơn trên môi trường trực tuyến. Bên cạnh các không gian vui chơi được bố trí trong khuôn viên sân Cung Thiếu nhi, ở sân khấu chính là Bàn tròn thảo luận với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục và nghệ sĩ nổi tiếng.

Lễ cắt băng khai mạc sân chơi Vui Hè Trực Tuyến An Toàn.

Sự kiện diễn ra trong hai ngày 31/5 và 1/6 với chủ đề “Vui hè trực tuyến an toàn” nhằm chào mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi, do Google phối hợp cùng Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức.

Chương trình gồm hai nội dung chính: Một sân chơi tương tác cho trẻ em và tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia giáo dục, gia đình nghệ sĩ Lý Hải - Minh Hà, và đại diện Google tại Việt Nam.

Buổi tọa đàm diễn ra sáng 31/5 xoay quanh chủ đề nâng cao kỹ năng và trang bị kiến thức về an toàn mạng cho phụ huynh, qua đó định hướng cho các con trải nghiệm môi trường trực tuyến hiệu quả, đặc biệt là trong dịp hè khi trẻ em có nhiều thời gian truy cập Internet hơn.

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, ông Marc Woo - Giám đốc‌ ‌điều hành phụ trách Việt Nam của Google châu Á-Thái Bình Dương, chia sẻ: “Thông qua sân chơi này, Google và YouTube cam kết tiếp tục mở rộng chương trình đến với nhiều trường học, giáo viên và học sinh hơn nữa trong năm nay, qua đó giúp nhiều trẻ em tiếp cận nhiều lợi ích tuyệt vời của internet trong không gian an toàn hơn”.

An toàn mạng - Giúp trẻ tự tin và hiểu biết khi tham gia môi trường trực tuyến

Mùa hè đến cũng là lúc trẻ em sẽ có nhiều thời gian để lên mạng hơn. Trong khi đó, hiện nay thời lượng trẻ em Việt Nam sử dụng mạng xã hội lên đến từ 5-7 giờ mỗi ngày - theo một khảo sát của Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) năm 2022.

Các em cần được trang bị những kỹ năng và kiến thức thiết yếu để tự mình chọn lọc những thông tin lành mạnh, phù hợp với độ tuổi của bản thân. Hơn nữa, phụ huynh tại Việt Nam cũng đã quan tâm hơn đến an toàn trực tuyến và có đến 64,1% phụ huynh đã tìm cách học hỏi công nghệ để dạy con về chủ đề này - theo một khảo sát của Google năm 2023.

Vui hè trực tuyến an toàn cùng Google ảnh 1

Phiên thảo luận.

Hiểu được nhu cầu thực tế của các gia đình Việt Nam, sự kiện “Vui hè trực tuyến an toàn” tổ chức buổi tọa đàm nhằm cung cấp thông tin toàn diện về chủ đề an toàn mạng cho cha mẹ, đồng thời giới thiệu một không gian trải nghiệm dành cho trẻ em với nhiều trò chơi hấp dẫn, qua đó chia sẻ kiến thức, xây dựng kỹ năng bảo vệ bản thân và ứng xử trên mạng cho trẻ.

Đây cũng là lần đầu các trò chơi giáo dục thuộc dự án “Be Internet Awesome - Em an toàn hơn cùng Google” được triển khai ngoại tuyến, giúp các em học 5 quy tắc cốt lõi: Thông minh - Tỉnh táo - Mạnh mẽ - Tử tế - Can đảm trong khi chơi những trò chơi Interland quen thuộc.

Cùng lúc, cha mẹ của các em cũng có thể trải nghiệm và được hướng dẫn sử dụng những ứng dụng quản lý nội dung như YouTube Kids, YouTube Family Link, YouTube SupeX; tìm hiểu cách định hướng nội dung lành mạnh cho trẻ, đồng thời đặt ra các hạn chế để ngăn chặn, phòng ngừa nguy cơ trẻ có thể tiếp cận những nội dung không phù hợp.

"Chương trình lần này là sân chơi hướng tới việc nâng cao kỹ năng sử dụng internet an toàn và hiệu quả, trang bị kiến thức phụ huynh định hướng nội dung học hỏi và giải trí cho con trong mùa hè.

Đây là một chương trình hữu ích, đánh dấu sự tăng cường nhận thức và nâng cao kỹ năng sử dụng internet an toàn, hiệu quả cho trẻ em, theo đúng mục tiêu chú trọng đến việc trang bị cho trẻ em kiến thức, kỹ năng phù hợp theo từng lứa tuổi (hệ miễn dịch số) để trẻ em tự nhận biết và có khả năng tự bảo vệ mình trên môi trường mạng - được nhấn mạnh tại Quyết định 830/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ" - Đại diện Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận định.

Nâng cao kỹ năng toàn diện - Khi thầy cô đồng hành cùng trẻ để lên mạng an toàn hơn

Chia sẻ tại tọa đàm, một số chuyên gia cho rằng, bên cạnh vai trò của phụ huynh, bản thân các em nhỏ và thầy cô giáo cũng có một vị trí quan trọng trong việc xây dựng một giải pháp bảo vệ toàn diện cho trẻ em trên không gian mạng. Cụ thể, trẻ em cần được hướng dẫn ngay tại trường về kỹ năng nhận diện những vấn đề không tốt trên môi trường trực tuyến và biết cách phản ứng đúng với chúng; các thầy cô cần có kỹ năng trao đổi và hướng dẫn học sinh về các tiêu chuẩn ứng xử trên mạng.

Vui hè trực tuyến an toàn cùng Google ảnh 2

Gia đình Lý Hải Minh Hà trải nghiệm trò chơi Interland.

Trong hai năm vừa qua, Google đã phối hợp cùng các cơ quan đối tác và nhà trường để nâng cao ý thức an toàn mạng cho giáo viên, đưa họ trở thành lực lượng đồng hành bên trẻ em và phụ huynh của các em.

Chỉ tính riêng với chương trình “Em an toàn hơn cùng Google" do Google phối hợp Trung tâm Tư vấn Sức khỏe Gia đình và Phát triển Cộng đồng (C.F.C) triển khai tại Việt Nam từ năm 2021, hơn một triệu học sinh và 7.443 giáo viên ở 1.115 trường tiểu học trên cả nước đã được tiếp cận thông qua các đợt tập huấn trực tiếp và trực tuyến giúp các em nâng cao kiến thức, sẵn sàng tham gia môi trường mạng an toàn và tự tin.

Sự phối hợp toàn diện của giáo viên với phụ huynh và học sinh đã góp phần thay đổi giao tiếp trong mỗi gia đình theo chiều hướng tích cực.

Nếu như trước năm 2021 có đến hơn 1/3 số phụ huynh được khảo sát chưa bao giờ nói chuyện với con về an toàn mạng, thì khảo sát năm 2023 cho thấy 87,7% phụ huynh Việt Nam đã có thể dễ dàng trao đổi với con về chủ đề này. Phụ huynh cũng chủ động tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm hỗ trợ con trong học tập (78,2%); tìm kiếm nội dung giáo dục chất lượng cao (72,2%); hướng dẫn con về an toàn mạng (64,1%).

Từ năm 2023, Google tiếp tục mở rộng những hoạt động nâng cao kiến thức và kỹ năng an toàn mạng cho người Việt, bao gồm trẻ em, phụ huynh và thầy cô giáo. Sau sự kiện, sân chơi này sẽ được trao tặng cho Cung Thiếu nhi Hà Nội đến hết ngày 31/8 nhằm giúp các em và cha mẹ có thêm một hoạt động vui hè bổ ích.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/vui-he-truc-tuyen-an-toan-cung-google-post755428.html

  • Từ khóa