Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đã phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm vào lực lượng Houthi ở Yemen.
Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters).
Trong một tuyên bố trên mạng xã hội Truth Social hôm 15/3, Tổng thống Donald Trump cáo buộc lực lượng Houthi tiến hành một "chiến dịch cướp biển, bạo lực và khủng bố không ngừng nghỉ nhằm vào tàu, máy bay và thiết bị không người lái của Mỹ cũng như các nước khác".
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã phát động một chiến dịch quân sự lớn chống lại lực lượng Houthi ở Yemen.
Chiến dịch này bao gồm các cuộc không kích vào "căn cứ, thủ lĩnh và hệ thống phòng thủ tên lửa" của Houthi.
Ông Trump nói thêm rằng mục đích của chiến dịch khôi phục quyền tự do hàng hải trên biển.
Theo Tổng thống Trump, Houthi đã cản trở hoạt động thương mại quốc tế ở Kênh đào Suez, Biển Đỏ và Vịnh Aden.
"Đã hơn một năm kể từ khi một tàu thương mại treo cờ Mỹ ra khơi an toàn", ông Trump nói và yêu cầu Houthi ngừng các cuộc tấn công.
"Nếu họ không làm vậy, địa ngục sẽ giáng xuống họ như chưa từng thấy trước đây", ông Trump cảnh báo.
Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo Iran không cung cấp bất kỳ sự hỗ trợ nào cho lực lượng Houthi tại Yemen hoặc "đe dọa" Mỹ.
"Sự hỗ trợ cho lực lượng khủng bố Houthi phải chấm dứt ngay lập tức", ông Trump nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo nếu Iran không hành động, Mỹ sẽ buộc Iran "hoàn toàn chịu trách nhiệm và chúng tôi sẽ không tử tế về điều đó".
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ cũng thông báo phát động chiến dịch quy mô lớn chống lại lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn ở Yemen
Vào ngày 15/3, Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ đã khởi xướng một loạt hoạt động, bao gồm các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu của Houthi trên khắp Yemen để bảo vệ lợi ích của Mỹ, ngăn chặn đối thủ và khôi phục quyền tự do hàng hải.
Phong trào Ansar Allah, thường được gọi là Houthi, đã kiểm soát một phần lớn lãnh thổ Yemen bị chiến tranh tàn phá kể từ giữa những năm 2010.
Nhóm Shia được Iran hậu thuẫn đã nhắm mục tiêu vào các tàu thương mại và bắn tên lửa đạn đạo vào Israel để phản đối cuộc chiến ở Dải Gaza.
Mỹ, Anh và Israel đã đáp trả bằng cách ném bom các địa điểm quân sự và cơ sở hạ tầng có liên quan đến Houthi ở Yemen.
Vào tháng 1, chính quyền Trump đưa Houthi trở lại danh sách khủng bố. Nhóm này đã bắn tên lửa vào tàu chiến của Mỹ "hàng chục lần" và phóng "hơn 300 quả đạn" vào Israel kể từ năm 2023, theo một sắc lệnh hành pháp do ông Trump ký.
Dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden, quân đội Mỹ đã bảo vệ các tàu chiến tuần tra Biển Đỏ và Eo biển Bab al Mandab, hộ tống và ngăn chặn các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu thương mại sau vụ Hamas tập kích Israel hôm 7/10/2023.
Đến nay, Hải quân Mỹ bắn hạ hoặc đánh chặn tất cả tên lửa và máy bay không người lái của Houthi nhằm vào tàu chiến của họ. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao cảnh báo, việc tên lửa Houthi bắn trúng tàu quân sự Mỹ gây thiệt hại nghiêm trọng chỉ là vấn đề thời gian.
Hiện giờ, chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận cách tốt nhất để chống lại Houthi.
Các tranh luận xoay quanh vấn đề liệu có nên thực hiện một cách tiếp cận truyền thống hơn đối với Houthi như tấn công liên tục nhắm vào các cá nhân lập kế hoạch hay không, hoặc thực hiện một cách tiếp cận phòng thủ hơn và tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng và cơ sở lưu trữ vũ khí của Houthi.
Theo dantri.com.vn