Nguồn cung bị kìm hãm, giá nhà tăng đến 30%

Thứ 6, 23.10.2020 | 14:34:45
289 lượt xem

Theo CBRE, sự thiếu hụt nguồn cung cùng với chi phí “đội vốn” khiến giá nhà sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Giá nhà Hà Nội và TP.HCM chỉ chực chờ tăng tiếp

Báo cáo thị trường bất động sản quý III của CBRE chỉ ra, giá nhà tại hai thành phố lớn đang ghi nhận tăng đột biến. Khu vực phía Tây Hà Nội, việc hạ tầng được hoàn thiện, các tuyến đường thông mở ra những dự án gắn liền với đất có sự tăng trưởng về giá. Thị trường đang khá nóng, tăng giá 20-30%. Trong khi đó, sự thiếu hụt nguồn cung khiến mặt bằng trung bình chung cư TP.HCM tăng từ 10-15% trong vòng 2 năm vừa qua. Cá biệt có những dự án tăng tới 20-30%.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE cho hay, dù dịch bệnh đang gây tác động tiêu cực đến nền kinh tế, nhưng giá bán trung bình toàn thị trường trong cả năm 2020 vẫn có thể tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn cung căn hộ xuống mức thấp kỷ lục đang đẩy giá nhà tiếp tục tăng

Nguồn cung căn hộ xuống mức thấp kỷ lục đang đẩy giá nhà tiếp tục tăng

Đại diện CBRE lý giải, nguồn cung căn hộ xuống mức thấp kỷ lục đang đẩy giá nhà tiếp tục tăng. Cụ thể, trong 9 tháng qua, thị trường Hà Nội chỉ có 10.700 căn mở bán mới, giảm 61% so cùng kỳ năm trước. Tại TP.HCM, tổng cung sơ cấp trong 9 tháng qua ở mức thấp nhất trong 5 năm với 16.800 căn. Từ nay tới cuối năm, thị trường sẽ ít có sự thay đổi lớn, tổng số căn dự kiến mở bán trong 2020 chỉ chiếm khoảng 50% so với 2019 và những năm trước đó.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng vừa công bố số liệu tương tự. Trong quý III, cả nước có gần 74.000 nhà ở được bán trên toàn thị trường. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký của Hội các sản phẩm được chào bán chủ yếu là hàng tồn từ các quý trước, chiếm khoảng 70%.

“Tình trạng phát triển dự án bất động sản tại Hà Nội rất ì ạch, trung bình nguồn cung mới ra thị trường chỉ đạt khoảng hơn 2.000 căn/quý - con số quá nhỏ nhoi cho một thành phố có gần 10 triệu dân. Còn tại TP HCM, sự thiếu hụt nguồn cung đẩy giá nhà tăng trung bình 15-20% so với quý II, tạo cơn sốt cho thị trường bất động sản”, vị chuyên gia cho hay.

Thị trường màu mỡ, nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào

Bất động sản đang là điểm sáng trong bối cảnh các ngành chịu tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Sự tăng trưởng nóng giá nhà ở TP.HCM và Hà Nội - những mũi nhọn kinh tế của Việt Nam - thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư khắp cả nước và nước ngoài.

Chuyên gia cao cấp từ CBRE cũng chỉ ra xu hướng, dù Covid-19 có thể tạm thời làm gián đoạn việc rót vốn vào Việt Nam, nhưng sự quan tâm vẫn duy trì mạnh mẽ. Giới đầu tư nước ngoài kỳ vọng khá nhiều về kinh tế Việt Nam nói chung và mặt bằng giá bất động sản Việt Nam nói riêng.

“Các nhà đầu tư nước ngoài khi so sánh mặt bằng giá bất động sản nhà ở Việt Nam bao gồm cả TP.HCM với các thành phố khu vực như Bangkok, Singapore, Hongkong, Tokyo, đều thấy bất động sản Việt Nam còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng cả về quy mô thị trường và giá”, bà An nhìn nhận.

Trong đó, tiền từ giới đầu tư đang đổ về những bất động sản của những “ông lớn” trên thị trường như Vinhomes, Novaland… Nghiên cứu từ CBRE cũng cho thấy, dịch bệnh đang làm thay đổi thứ tự ưu tiên mua nhà của khách hàng. Nếu như trước đây, nhiều người ưu tiên mua nhà giá rẻ thì nay ưu tiên này đã nhường chỗ cho các sản phẩm đi kèm với nhiều tiện ích như chuỗi đô thị của Vinhomes. Khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho sản phẩm bất động sản “tất cả trong một”, có hạ tầng giao thông thuận lợi, tiện ích đầy đủ, giúp người mua nhà để ở sống an tâm hơn, các nhà đầu tư dễ dàng cho thuê hoặc bán chốt lời vì tính thanh khoản tốt.

“Những dự án tốt nằm tại các đại đô thị với tiện ích hoàn thiện sẽ là sự lựa chọn ưu tiên. Cùng với đó, dự án được đầu tư bởi những chủ đầu tư lớn với tên tuổi đã được khẳng định trên thị trường sẽ tiếp tục tạo niềm tin cho người mua nhà cuối năm”, Giám đốc cấp cao CBRE đánh giá./.


CTV Đức Bình/VOV.VN

https://vov.vn/kinh-te/dia-oc/nguon-cung-bi-kim-ham-gia-nha-tang-den-30-788280.vov

  • Từ khóa