Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản bồi thường vụ chìm tàu 75 năm trước

Thứ 3, 25.08.2020 | 08:56:09
108 lượt xem

Nhật Bản cho rằng tàu này chìm do đụng phải mìn. Phía Triều Tiên yêu cầu Nhật Bản làm sáng tỏ sự việc và bồi thường, xin lỗi nạn nhân và thân nhân.

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 24/8 đưa tin người phát ngôn của "Hiệp hội các nạn nhân và gia đình nạn nhân cưỡng ép lao động thời chiến gốc Triều Tiên" tuyên bố sẽ làm sáng tỏ sự thật sự cố chìm tàu Ukishima Maru 75 năm trước, yêu cầu Nhật Bản bồi thường và xin lỗi các nạn nhân và người thân của họ.

trieu tien yeu cau nhat ban boi thuong vu chim tau 75 nam truoc hinh 1
Tàu Ukishima Maru. Ảnh: Yonhap.


Theo Đài KBS, người phát ngôn Hiệp hội này cho biết hàng ngàn người dân gốc Triều Tiên đã lên con tàu này chỉ vì nghĩ rằng đây là con đường hồi hương mà không hay biết họ sẽ phải bỏ mạng. Thế nhưng sau 75 năm, các nhà chức trách Nhật Bản vẫn cho rằng đây là một tai nạn hy hữu.

Người phát ngôn trên khẳng định sẽ không bao giờ quên sự kiện này. Ngày 24/8/1945, tàu Ukishima Maru đã bất ngờ chìm trong một vụ nổ không rõ nguyên nhân trên đường từ Nhật Bản đến thành phố Busan, Hàn Quốc. Khi đó, trên tàu chở các nạn nhân cưỡng ép lao động thời chiến gốc Triều Tiên từng bị bắt lao dịch tại cơ sở quân sự ở tỉnh Aomori, Nhật Bản. 

Chính phủ Nhật Bản sau đó tuyên bố có 524 người thiệt mạng, và nguyên nhân tàu phát nổ là do va chạm vào một quả mìn dưới biển. Tuy nhiên, những người sống sót và gia đình các nạn nhân phản bác rằng đã có hàng nghìn người thiệt mạng trong sự cố này, và yêu cầu Nhật Bản làm rõ chân tướng sự việc./.


PV/VOV-Tokyo

https://vov.vn/the-gioi/trieu-tien-yeu-cau-nhat-ban-boi-thuong-vu-chim-tau-75-nam-truoc-1087615.vov

  • Từ khóa
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới
Xuất khẩu hoa quả vào Trung Quốc: Nhiều kì vọng mới

Khi Việt Nam và Trung Quốc cùng kiểm soát, khống chế tốt dịch Covid-19, kì vọng sản phẩm trái cây sẽ có nhiều bước bứt phá trong kim ngạch xuất, nhập khẩu.