Mỹ muốn lập liên minh giống NATO ở Ấn Độ -Thái Bình Dương để đối phó Trung Quốc

Thứ 3, 01.09.2020 | 09:58:29
95 lượt xem

Mục tiêu của Mỹ là đưa nhóm “Bộ tứ” cùng các nước khác trong khu vực hợp tác với nhau đối phó với “thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc”.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun hôm qua (31/8) cho biết, Mỹ đang đặt mục tiêu chính thức hóa mối quan hệ quốc phòng ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương cùng 3 nước Ấn Độ, Nhật Bản, Australia thành lập một liên minh gần giống với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

my muon lap lien minh giong nato o an do -thai binh duong de doi pho trung quoc hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun. Ảnh: BBC


Ông Stephen Biegun cho biết, mục tiêu của chính phủ Mỹ là đưa nhóm 4 quốc gia, còn được gọi là nhóm “Bộ tứ” cùng các nước khác trong khu vực hợp tác với nhau để tạo ra một “bức tường thành” nhằm đối phó với “thách thức tiềm tàng từ Trung Quốc” và “tạo ra một lực lượng then chốt chia sẻ các giá trị và lợi ích chung”.

“Khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương đang thiếu những cấu trúc đa phương mạnh mẽ. Họ không có bất cứ điều gì đủ vững chắc như NATO hoặc Liên minh minh châu Âu (EU). Theo tôi, các thể chế mạnh nhất ở châu Á không đủ tính chất bao trùm, vì thế đến một thời điểm nào đó cầu phải chính thức hóa một cấu trúc như vậy”, Thứ trưởng Biegun nhấn mạnh

“Hãy nhớ rằng, NATO ở giai đoạn đầu cũng có những kỳ vọng tương đối khiêm tốn và rất nhiều quốc gia ban đầu chọn thái độ trung lập thay vì trở thành thành viên của khối”, ông Biegun cho biết thêm.

Quan chức ngoại giao này khẳng định: “Một liên minh chính thức sẽ chỉ có thể hình thành nếu các quốc gia khác cũng cam kết mạnh mẽ như Mỹ”.

Trước đó, trong cuộc trò chuyện với cựu Đại sứ Mỹ tại Ấn Độ, Richard Verma, trong một cuộc thảo luận trực tuyến do Diễn đàn Đối tác Chiến lược Mỹ-Ấn tổ chức, ông Biegun cho biết nhóm 4 quốc gia nói trên dự kiến sẽ gặp nhau tại New Delhi (Ấn Độ) vào mùa thu này, đồng thời lưu ý, việc Australia có khả năng tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar của Ấn Độ là dấu hiệu cho thấy nhóm đang hướng tới việc hình thành một khối phòng thủ chính thức.

Ông Bidegun nói: “Rõ ràng là Ấn Độ đang cho thấy ý định mời Australia tham gia cuộc tập trận hải quân Malabar, đây sẽ là một bước tiến to lớn trong việc đảm bảo quyền tự do đi lại và an ninh của các vùng biển ở Ấn Độ - Thái Bình Dương”.

Cuộc tập trận hải quân Malabar chủ yếu diễn ra ở Vịnh Bengal, được Mỹ và Ấn Độ tiến hành hàng năm kể từ năm 1992. Nhật Bản tham gia cuộc tập trận này kể từ năm 2015. Australia từng tham gia vào năm 2007./.


Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)

https://vov.vn/the-gioi/my-muon-lap-lien-minh-giong-nato-o-an-do-thai-binh-duong-de-doi-pho-trung-quoc-1090196.vov

  • Từ khóa
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng để phát triển nhanh và bền vững
Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng để phát triển nhanh và bền vững

Sáng 29-9, Diễn đàn Cải cách và Phát triển Việt Nam (VRDF) năm 2020 chính thức khai mạc với chủ đề “Việt Nam: Hành động để phục hồi tăng trưởng nhanh theo hướng bền vững và bao trùm trong kỷ nguyên Covid-19”. Diễn đàn do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức,...