Việt Nam kêu gọi các bên liên quan ở Libya sớm nối lại đàm phán hòa bình

Thứ 5, 03.09.2020 | 11:19:54
86 lượt xem

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2/9 đã họp trực tuyến về tình hình Libya và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya.

Trong phát biểu, các nước thành viên Hội đồng Bảo an đều chia sẻ quan ngại của Quyền Đại diện đặc biệt về tình hình Libya; kêu gọi các bên ở Libya tôn trọng Tuyên bố ngày 21/8, sớm quay trở lại tiến trình đàm phán hòa bình và đạt thỏa thuận ngừng bắn dài hạn.

viet nam keu goi cac ben lien quan o libya som noi lai dam phan hoa binh hinh 1
 Hội đồng Bảo an họp về tình hình Libya.


Các nước thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng luật nhân đạo quốc tế, bảo đảm tiếp cận nhân đạo trong bối cảnh đại dịch Covid-19; ủng hộ việc tiếp tục gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya.

Nhiều nước kêu gọi việc sớm bổ nhiệm Đại diện đặc biệt mới của Tổng Thư ký về Libya. Đại diện Libya nhấn mạnh cam kết và nỗ lực của Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) trong việc thúc đẩy giải pháp chính trị cho xung đột; lên án việc lực lượng đối lập tấn công dân thường và các cơ sở dân sự; kêu gọi Hội đồng Bảo an có hành động cụ thể hơn trong việc thúc đẩy hòa bình tại Libya.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, khẳng định tầm quan trọng của việc thúc đẩy các cam kết của Hội nghị Berlin về Libya đã được Hội đồng bảo an ủng hộ tại Nghị quyết 2510.

Đại sứ ghi nhận Tuyên bố 21/8 của các bên liên quan, kêu gọi các bên chấm dứt chiến sự và quay trở lại đàm phán hòa bình trên 3 kênh chính trị - quân sự - kinh tế; ghi nhận nỗ lực của Liên Hợp Quốc, Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya, các nước láng giềng của Libya và các tổ chức khu vực trong thúc đẩy hòa bình ở Libya.

Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ lệnh cấm vận vũ khí của Hội đồng bảo an và chấm dứt sự can thiệp từ bên ngoài. Đại sứ khẳng định Việt Nam ủng hộ hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của Liên Hợp Quốc tại Libya, trong đó có việc gia hạn nhiệm vụ của Phái bộ thêm 12 tháng, cũng như việc sớm bổ nhiệm Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc về Libya./.


PV/VOV-Washington

https://vov.vn/the-gioi/viet-nam-keu-goi-cac-ben-lien-quan-o-libya-som-noi-lai-dam-phan-hoa-binh-1090863.vov

  • Từ khóa
Khởi công Tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 1.500 tỷ đồng
Khởi công Tổ hợp khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 1.500 tỷ đồng

Tổ hợp có quy mô khoảng 200 ha chuyên sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao theo chuỗi khép kín.