Liên Hợp Quốc chưa nhất trí tuyên bố chung về cuộc binh biến tại Myanmar

Thứ 4, 03.02.2021 | 08:53:52
72 lượt xem

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ngày 2/2 (theo giờ Mỹ), đã tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình tại Myanmar, song chưa thể nhất trí thông qua một tuyên bố chung do Anh soạn thảo.

Ngày 2/2, Tổng Tư lệnh Quân đội Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing đã khẳng định, việc Quân đội tiếp quản quyền lực đất nước là phù hợp với luật pháp. Ông đồng thời nhấn mạnh động thái này xuất phát từ việc Chính phủ do đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ cầm quyền từ chối giải quyết vấn đề gian lận bầu cử và không thực hiện yêu cầu hoãn các phiên họp Quốc hội.

Binh sĩ phong tỏa con đường dẫn vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar. Ảnh: Reuters

Binh sĩ phong tỏa con đường dẫn vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Naypyitaw, Myanmar. Ảnh: Reuters

Tuyên bố của Tổng Tư lệnh Quân đội Myanmar đưa ra trong cuộc họp Nội các đầu tiên kể từ sau khi quân đội bắt giữ nhiều quan chức Chính phủ, trong đó có Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống U Win Myint.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ngày 2/2 (theo giờ Mỹ), đã tổ chức cuộc họp khẩn để thảo luận về tình hình tại Myanmar, song chưa thể nhất trí thông qua một tuyên bố chung do Anh soạn thảo.

Trung Quốc và Nga đều cho rằng cần phải có thêm thời gian để xem xét, đánh giá tình hình. Trong khi đó, Mỹ tiếp tục phản ứng mạnh khi tuyên bố động thái của Quân đội Myanmar là hành động “đảo chính quân sự”, theo đó sẽ chấm dứt viện trợ đối với Chính phủ Myanmar./.


Đặng Tuyên/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-chua-nhat-tri-tuyen-bo-chung-ve-cuoc-binh-bien-tai-myanmar-835047.vov

  • Từ khóa
Gần 5,5 tỷ USD vốn FDI rót vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay
Gần 5,5 tỷ USD vốn FDI rót vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm nay

Thu hút đầu tư nước ngoài tiếp (FDI) tục đạt kết quả tích cực, khi trong 2 tháng đầu năm 2021 đã có 5,46 tỷ USD rót vào Việt Nam.