Australia và Nhật Bản cam kết tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt

Thứ 6, 26.02.2021 | 14:27:02
102 lượt xem

Australia và Nhật Bản sẽ tăng cường hợp tác nhằm đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Đây là nội dung vừa được các nhà lãnh đạo của hai nước khẳng định trong cuộc điện đàm diễn ra vào tối 25/2.

Trong cuộc điện đàm diễn ra vào tối hôm qua (25/2), Thủ tướng Australia Scott Morrison và người đồng cấp Nhật Bản Suga Yoshihide cùng cam kết sẽ tăng cường mối quan hệ Đối tác chiến lược đặc biệt giữa hai nước.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (bên trái) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh The Australian.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (bên trái) và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh The Australian.

Thông tin về nội dung cuộc điện đàm do Văn phòng Thủ tướng Australia cung cấp và được truyền thông sở tại trích dẫn cho biết, hai nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận các biện pháp nhằm duy trì khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Hai bên cũng thảo luận về tình hình Myanmar, Hong Kong, và Tân Cương của Trung Quốc, các diễn biến mới trên Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Cũng theo Báo điện tử The Australian ngày hôm nay (26/2), trong cuộc nói chuyện qua điện thoại, hai thủ tướng cũng đã trao đổi về các lợi ích chung của hai nước trong các tổ chức đa phương, bao gồm việc thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

Trong bối cảnh tình hình an ninh tại khu vực gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây, việc thúc đẩy hợp tác song phương đang được cả Australia và Nhật Bản quan tâm. Trong bài trả lời phỏng vấn mới nhất đăng trên báo điện tử Người Australia, ông Shingo Yamagami, Đại sứ mới của Nhật Bản tại Australia đã ca ngợi cách tiếp cận chiến lược của Australia đối với vấn đề Biển Đông, đồng thời khẳng định việc mở rộng hợp tác an ninh giữa hai nước là quan trọng. Theo Đại sứ Shingo Yamagami, là một trụ cột quan hệ tương đối mới và đang phát triển nhanh chóng, hợp tác an ninh Australia-Nhật Bản đang ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với hòa bình trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương./.


Hữu Tiến/VOV.VN

https://vov.vn/the-gioi/australia-va-nhat-ban-cam-ket-tang-cuong-quan-he-doi-tac-chien-luoc-dac-biet-839625.vov

  • Từ khóa
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021
Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, bảo đảm hoàn thành thu ngân sách năm 2021

Chiều nay (12/4), Ban Chỉ đạo thu ngân sách Nhà nước tỉnh tổ chức họp sơ kết công tác thu ngân sách quý I/2021; triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới. Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.