Bất đồng trong quan hệ giữa Mỹ với Nga và Trung Quốc

Thứ 7, 20.03.2021 | 10:44:24
95 lượt xem

Theo Roi-tơ và TTXVN, Tổng thống Nga V.Pu-tin tuyên bố sẵn sàng tổ chức đối thoại trực tuyến với người đồng cấp Mỹ G.Bai-đơn về mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khác. Ông cho biết sẽ chỉ thị Bộ Ngoại giao xúc tiến chuẩn bị cho cuộc đối thoại. Trong khi đó, Thư ký báo chí Nhà trắng G.Sa-ki cho rằng, thảo luận giữa Tổng thống Bai-đơn và người đồng cấp Nga Pu-tin khó có thể diễn ra.

Đàm phán Mỹ - Trung ở A-la-xca (Mỹ).

* Sau khi Tổng thống Mỹ có phát biểu chỉ trích người đồng cấp Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Mát-xcơ-va sẽ không có những động thái nhằm làm xấu đi quan hệ với Oa-sinh-tơn; đồng thời khẳng định đây không phải là một chiến lược hay chiến thuật của Nga.

* Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ A.Blinh-ken tuyên bố, Bộ Ngoại giao nước này đang theo dõi các nỗ lực muốn hoàn tất dự án đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc 2", đồng thời đánh giá những thông tin về các thực thể dường như có liên quan, vốn có nguy cơ hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó, truyền thông Nga đưa tin, tàu rải ống Akademik Cherskiy của Nga sẽ tham gia dự án xây "Dòng chảy phương Bắc 2".

* Giới chức Mỹ và Trung Quốc kết thúc cuộc làm việc đầu tiên trong khuôn khổ họp cấp cao song phương tại A-la-xca, Mỹ. Tham dự về phía Mỹ có Bộ trưởng Ngoại giao A.Blinh-ken, Cố vấn an ninh quốc gia G.Xu-li-van; về phía Trung Quốc có Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Cuộc gặp xoay quanh nhiều vấn đề nổi cộm như thương mại, đại dịch Covid-19, những động thái của Trung Quốc tại Biển Đông và an ninh mạng.

* Tân Hoa xã đưa tin, các quan chức Trung Quốc đã đưa ra lập trường của Bắc Kinh trong nhiều vấn đề nổi cộm. Trưởng phái đoàn Trung Quốc Dương Khiết Trì cáo buộc Mỹ không tôn trọng nghi thức ngoại giao bằng cách công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc trước thềm cuộc hội đàm.

* Tại Bắc Kinh, phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 19-3, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết, đối thoại Mỹ - Trung còn nhiều vấn đề mâu thuẫn, đồng thời khẳng định đây không phải là điều mà Bắc Kinh mong muốn.

* Cơ quan quản lý viễn thông Mỹ bắt đầu tiến trình pháp lý nhằm tước quyền hoạt động tại Mỹ của ba công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc gồm China Unicom America, Pacific Networks và ComNet liên quan các vấn đề an ninh quốc gia.


Theo nhandan.com.vn

https://nhandan.com.vn/tin-tuc-the-gioi/bat-dong-trong-quan-he-giua-my-voi-nga-va-trung-quoc-639107/

  • Từ khóa