Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đất đối đất

Thứ 6, 28.01.2022 | 14:41:39
134 lượt xem

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 28-1 đưa tin nước này đã tiến hành bắn thử một hệ thống tên lửa hành trình tầm xa và một vụ thử tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất trong tuần này.

KCNA nêu rõ các vụ thử trên do Học viện Khoa học quốc phòng của Triều Tiên tiến hành. Các vụ thử nhằm "hiện đại hóa hệ thống tên lửa hành trình tầm xa cũng như để xác nhận hỏa lực của đầu đạn thông thường sử dụng cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, được tiến hành lần lượt vào ngày 25 và 27-1".

Theo KCNA, trong vụ thử nhằm hiện đại hóa tên lửa hành trình tầm xa, 2 tên lửa đã bay qua vùng biển miền Đông Triều Tiên và nhằm trúng mục tiêu là hòn đảo cách đó 1.800 km. Trong vụ thử xác nhận hỏa lực của đầu đạn thông thường sử dụng cho tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất, 2 tên lửa cũng nhằm trúng hòn đảo mục tiêu.

Triều Tiên xác nhận bắn thử tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa đất đối đất
Trong ảnh: Một vụ thử tên lửa hành trình tầm xa và tên lửa dẫn đường chiến thuật đất đối đất mang đầu đạn thông thường do Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên tiến hành.  

KCNA cho biết Học viện Khoa học quốc phòng khẳng định "sẽ tiếp tục phát triển các đầu đạn có uy lực lớn có khả năng thực hiện chức năng và nhiệm vụ chiến đấu”.

Trước đó, ngày 27-1, quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã phóng vật thể dường như là hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông nước này, đánh dấu vụ phóng thứ 6 của Triều Tiên trong tháng này. Vụ phóng mới nhất này diễn ra chỉ 2 ngày sau vụ phóng hai vật thể dường như là tên lửa hành trình.

Liên hợp quốc (LHQ) cùng ngày đã bày tỏ quan ngại về các vụ phóng trên, đồng thời kêu gọi Triều Tiên trở lại đàm phán ngoại giao nhằm tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, người phát ngôn của LHQ Stephane Dujarric phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến từ trụ sở LHQ tại New York nêu rõ hàng loạt vụ phóng như vậy khiến LHQ quan ngại sâu sắc. LHQ đề nghị tất cả các bên liên quan nối lại đàm phán để có được kết quả cuối cùng là phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng trên Bán đảo Triều Tiên.


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/quoc-te/tin-tuc/trieu-tien-xac-nhan-ban-thu-ten-lua-hanh-trinh-tam-xa-va-ten-lua-dat-doi-dat-684828

  • Từ khóa