Kiev: Nga đã dùng hơn 16.000 tên lửa tập kích Ukraine

Thứ 3, 29.11.2022 | 08:44:24
479 lượt xem

Ukraine cho rằng, Nga sẽ tiếp tục tập kích các mục tiêu ở Ukraine cho đến khi kho tên lửa cạn kiệt.

Kiev: Nga đã dùng hơn 16.000 tên lửa tập kích Ukraine - 1

Một tòa nhà ở Ukraine bị phá hủy sau một cuộc tập kích tên lửa của Nga hôm 28/11 (Ảnh: AFP).

Trong một bình luận trên Twitter ngày 28/11, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết, trong 9 tháng xung đột, Nga đã dùng hơn 16.000 tên lửa để tập kích Ukraine. Trong đó, hơn 500 tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự, 200 tên lửa nhằm vào hạ tầng năng lượng, 250 quả nhằm vào hạ tầng giao thông, 14.000 quả vào các tòa nhà, hơn 800 tên lửa vào các mục tiêu khác.

Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tập kích tên lửa diện rộng ở Ukraine kể từ ngày 10/10, khiến hơn một nửa hạ tầng năng lượng của nước này bị phá hủy. Theo Kiev, chiến thuật của Moscow là nhằm biến các thành phố lớn của Ukraine thành những nơi "không thể sống được", vượt quá sức chịu đựng, buộc Ukraine phải đồng ý ngồi vào bàn đàm phán theo các điều kiện của Nga.

Giới quân đội Ukraine và phương Tây đều tin rằng kho tên lửa của Nga đã cạn kiệt, có thể chỉ đủ cho 3 đợt tập kích lớn nữa. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng Moscow đang bổ sung kho dự trữ từ các nguồn nước ngoài và đẩy mạnh sản xuất trong nước.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 27/11 cảnh báo nước này đối mặt với những tuần khó khăn phía trước. "Chúng tôi hiểu rằng đối phương đang lên kế hoạch cho những cuộc tấn công mới. Đây là sự thật. Chừng nào họ còn tên lửa, những đòn tập kích như vậy sẽ không ngừng lại", ông nói. Mặt khác, ông khẳng định: "Lực lượng phòng thủ đang sẵn sàng. Cả đất nước đang sẵn sàng. Chúng tôi đã lên phương án cho mọi kịch bản xảy ra".

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh tuyết bắt đầu rơi ở thủ đô Kiev và nhiệt độ đang ở mức đóng băng, khiến cuộc sống của người dân vô cùng khó khăn giữa lúc mất điện, mất nước, không có khí sưởi ấm.

Tổng thống Zelensky cũng như các lãnh đạo của Ukraine đều tin rằng nếu vượt qua được mùa đông khắc nghiệt này, Ukraine sẽ giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga.

Để đối phó hậu quả các cuộc tập kích của Nga nhằm vào hạ tầng năng lượng, giới chức trách Ukraine đã lập ra 4.000 "điểm bất khả chiến bại" trên khắp đất nước. Đây là những nơi được trang bị đặc biệt để người Ukraine có thể sạc điện thoại, khởi động, truy cập Internet và mạng di động miễn phí suốt ngày đêm trong trường hợp mất điện kéo dài hơn 24 giờ.

Ngoài ra, để khắc phục thiếu hụt điện, công ty điện lực quốc gia Ukraine Ukrenergo đang làm việc để cho phép nước này mua điện từ Liên minh châu Âu.

Ukraine vốn xuất khẩu điện sang châu Âu nhưng buộc phải tạm ngừng để ổn định hệ thống năng lượng trong nước sau khi Nga bắt đầu tập kích thường xuyên vào cơ sở hạ tầng quan trọng vào ngày 10/10. Hệ thống điện của Ukraine đã được tích hợp vào lưới điện châu Âu vào tháng 3, chấm dứt sự phụ thuộc điện vào Nga và Belarus sau khi xung đột nổ ra.


Minh Phương/dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/the-gioi/kiev-nga-da-dung-hon-16000-ten-lua-tap-kich-ukraine-20221129065444783.htm

  • Từ khóa