Quốc hội bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn đầu tiên

Thứ 3, 06.06.2023 | 09:31:15
563 lượt xem

Phiên chất vấn, trả lời chất vấn dành cho 4 bộ trưởng và Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ diễn ra trong 2,5 ngày. Thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn là Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Sáng 6/6, Quốc hội bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn dành cho 4 thành viên Chính phủ.

Người đầu tiên đăng đàn là Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Các thành viên Chính phủ sẽ cùng Bộ trưởng Đào Ngọc Dung tham gia trả lời, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội là Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Nội vụ…

Đây là lần thứ hai Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn trước Quốc hội kể từ đầu nhiệm kỳ khóa XV (lần đầu tại kỳ họp thứ 2).

Quốc hội bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn đầu tiên - 1

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung (Ảnh: Quốc hội).

Trong phiên đăng đàn lần này, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung sẽ trả lời về giải pháp phát triển nguồn nhân lực; công tác quy hoạch, sắp xếp, tổ chức, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đào tạo của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, bảo đảm cung cấp đủ lao động có kỹ năng nghề tại các địa bàn, lĩnh vực trọng điểm.

Một nội dung quan trọng khác nằm trong nhóm vấn đề mà Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ trả lời là thực trạng việc làm cho người lao động và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan tạo việc làm cho người lao động trong giai đoạn hiện nay; giải pháp khắc phục bất cập, hạn chế trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội (BHXH); công tác quản lý Quỹ BHXH; giải pháp khắc phục tình trạng người lao động rút BHXH một lần có xu hướng gia tăng…

Sau phiên đăng đàn của Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh sẽ trả lời về nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực dân tộc. Đây là lần đầu ông Hầu A Lềnh trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Quốc hội bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn đầu tiên - 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh (Ảnh: Quốc hội).

Chính sách thu hút nguồn lực hỗ trợ đầu tư phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong chính sách dân tộc liên quan đến phân định các xã, thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi... là những vấn đề Bộ trưởng Hầu A Lềnh sẽ trả lời.

Trong nhóm vấn đề này còn có nội dung giải quyết khó khăn về đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, khắc phục tình trạng du cư, du canh tự phát, chặt phá rừng.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và các bộ trưởng liên quan sẽ cùng "chia lửa" với ông Hầu A Lềnh trong phiên đăng đàn này.

Tiếp sau ông Lềnh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt sẽ đăng đàn. Đây cũng là lần đầu trả lời chất vấn trước Quốc hội của ông Đạt.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ sẽ trả lời về chiến lược phát triển khoa học và công nghệ quốc gia; giải pháp đẩy mạnh ứng dụng và triển khai những thành tựu, sản phẩm khoa học, công nghệ tiên tiến vào cuộc sống.

Quốc hội bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn đầu tiên - 3

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt (Ảnh: Quốc hội).

Việc ứng dụng công nghệ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; việc bố trí, quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước chi cho nghiên cứu khoa học; hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao kết quả nghiên cứu khoa học ra thị trường… cũng là nội dung nằm trong nhóm vấn đề được chất vấn của Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng một số tư lệnh ngành khác sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn liên quan nhóm vấn đề này.

Giao thông vận tải là nhóm vấn đề cuối cùng được chất vấn trước Quốc hội. Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng trong lần đầu đăng đàn sẽ trả lời về giải pháp hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạn chế tai nạn giao thông trong cả nước, giảm ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn.

Ông cũng sẽ giải đáp chất vấn của đại biểu về trách nhiệm quản lý Nhà nước trong hoạt động kiểm định; giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, đường thủy nội địa.

Quốc hội bước vào phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đăng đàn đầu tiên - 4

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thắng (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ngoài ra, công tác đào tạo, sát hạch, cấp, thu hồi và quản lý giấy phép điều khiển phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy nội địa… cũng là nội dung quan trọng được đại biểu chất vấn.

"Chia lửa" với Bộ trưởng Thắng có Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Công an, Quốc phòng.

Cuối cùng, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ có 90 phút báo cáo, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/quoc-hoi-buoc-vao-phien-chat-van-bo-truong-dao-ngoc-dung-dang-dan-dau-tien-20230605175423538.htm

  • Từ khóa