Việt Nam ký "hiệp định lịch sử" để được chia sẻ lợi ích từ biển

Thứ 5, 21.09.2023 | 15:34:35
355 lượt xem

Là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký hiệp định trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Việt Nam cho thấy hình ảnh của một quốc gia có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ký ngày 20/9 theo giờ New York.

Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên tham gia ký Hiệp định trong khuôn khổ chuyến làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Việc này truyền đi thông điệp mạnh mẽ cho thấy Việt Nam là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, chung tay cùng các quốc gia trên thế giới giải quyết vấn đề toàn cầu, đóng góp vào hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững. Hơn 60 quốc gia tham gia ký Hiệp định trong tuần lễ cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Việt Nam ký hiệp định lịch sử để được chia sẻ lợi ích từ biển - 1

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ký Hiệp định về bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia (Ảnh: Đoàn Bắc).

Việc thông qua và ký Hiệp định là một dấu mốc lịch sử trong nỗ lực của cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường biển, theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Lý giải ý nghĩa của việc ký hiệp định này, Bộ trưởng Ngoại giao cho biết Hiệp định điều chỉnh việc khai thác, chia sẻ lợi ích và bảo tồn nguồn gen biển tại các vùng biển quốc tế. Đây là một nguồn lợi mới đầy tiềm năng, thuộc các vùng biển rộng lớn chiếm hơn 60% diện tích bề mặt của đại dương mà không thuộc về quốc gia nào.

"Nhiều vùng ở đáy đại dương có hệ sinh thái đặc biệt giàu có với nhiều loại gen quý hiếm, có giá trị cao cho nghiên cứu khoa học và tiềm năng kinh tế lớn, nhất là có thể tạo ra thuốc điều trị bệnh hiểm nghèo, sản xuất dược mỹ phẩm…", theo lời Bộ trưởng Ngoại giao.

Ông cho hay hiện nay, hầu như chỉ có các nước phát triển và công ty tư nhân sở hữu công nghệ biển và công nghệ sinh học hàng đầu, với nguồn tài chính dồi dào, mới có khả năng thu thập nguồn gien biển khơi và phát triển ứng dụng đem lại lợi nhuận, trong khi chưa có văn kiện quốc tế nào quy định nghĩa vụ chia sẻ lợi ích cũng như bảo tồn nguồn lợi này.

"Bên cạnh mục tiêu bảo tồn, sử dụng bền vững, Hiệp định đã mở ra cơ hội cho các nước đang phát triển có thể tiếp cận, tham gia nghiên cứu và hưởng lợi từ nguồn gien ở các vùng biển quốc tế", Bộ trưởng Sơn nhận định. 

Nhìn nhận từ góc độ của Việt Nam, Bộ trưởng cho biết việc ký Hiệp định Biển cả mang nhiều ý nghĩa quan trọng

Hiệp định mở ra cơ hội cho Việt Nam và các nước đang phát triển khác được tham gia nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ biển, và được hưởng lợi về mặt kinh tế từ việc các quốc gia khác có lợi thế lớn hơn về tiềm lực tài chính, khoa học - công nghệ khai thác nguồn gen ở vùng biển khơi.

Việt Nam ký hiệp định lịch sử để được chia sẻ lợi ích từ biển - 2

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (Ảnh: Đoàn Bắc).

"Hiệp định tạo ra và khuyến khích những cơ chế hợp tác quốc tế, hợp tác biển khu vực nhằm bảo tồn, chia sẻ lợi ích từ nguồn gen biển. Đó là cơ hội để Việt Nam thúc đẩy hợp tác, tăng cường đan xen lợi ích, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa", ông Sơn nói.

Bộ trưởng Ngoại giao cho biết Hiệp định sẽ có hiệu lực 120 ngày sau khi có 60 nước thành viên. Trong vòng 1 năm kể từ ngày Hiệp định có hiệu lực, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ triệu tập cuộc họp đầu tiên của Hội nghị thành viên Hiệp định này.

Cuộc họp đầu tiên của Hội nghị thành viên Hiệp định sẽ thảo luận và quyết định rất nhiều công việc quan trọng, trong đó bao gồm việc đàm phán, thông qua thủ tục vận hành của chính Hội nghị thành viên, cũng như các cơ quan khác được thành lập theo Hiệp định, quyết định tỷ lệ đóng góp thường niên của các nước phát triển cho quỹ đặc biệt của Hiệp định, dàn xếp về tài trợ…

"Việc ký Hiệp định mới chỉ là điểm khởi đầu, rất nhiều công việc còn ở phía trước và cần sự tích cực, chủ động của Bộ Ngoại giao cùng nhiều bộ, ngành liên quan", theo lời vị Bộ trưởng.


Theo dantri.com.vn

https://dantri.com.vn/xa-hoi/viet-nam-ky-hiep-dinh-lich-su-de-duoc-chia-se-loi-ich-tu-bien-20230920100635914.htm

  • Từ khóa