Hơn 12 nghìn gốc đào Tết ở Thái Bình chết không rõ nguyên nhân

Thứ 2, 07.11.2022 | 16:12:58
1,054 lượt xem

Đã cận kề dịp Tết, nhưng nhiều hộ dân làng trồng đào Sa Cát, phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình (tỉnh Thái Bình) đứng ngồi không yên bởi năm nay thất thu vì đào chết hàng loạt trong thời gian qua.

Đào chết được người dân làng Sa Cát (phường Hoàng Diệu, thành phố Thái Bình) xếp chất đống trong các mảnh vườn nhà.

Đại diện Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp phường Hoàng Diệu (thành phố Thái Bình) cho biết: Trên địa bàn có gần 200 hộ trồng đào, tổng diện tích khoảng 16ha. Năm nay, các hộ trồng hơn 40 nghìn gốc đào, trong đó có khoảng 12 nghìn gốc đào thế, còn lại là đào thường để cung cấp ra thị trường Tết.

Tuy nhiên, tại thời điểm này đã có khoảng 4 nghìn gốc đào thế và hơn 8 nghìn gốc đào thường của gần 150 hộ dân bị chết. Theo ghi nhận, số lượng đào chết vẫn gia tăng mỗi ngày, chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Tính toán sơ bộ, mỗi cây đào thế bị chết, người trồng mất khoảng 3 triệu đồng (tính cả chi phí đầu tư và tiền mua cành về ghép). Nhưng khó khăn hơn cả là những hộ dân nhận gốc đào của cơ quan, đơn vị thuê chăm sóc trong cả năm nay. Mỗi gốc đào có giá hàng chục triệu đồng, giờ giữa hai bên cũng chưa thỏa thuận được phương án xử lý thỏa đáng.

Những người trồng đào lâu năm ở làng Sa Cát cho biết, hiện tượng đào chết hàng loạt chưa từng xảy ra, đây là điều bất thường. Hàng trăm hộ trồng đào khá thất vọng bởi bao công sức chăm bón, vun xới, hy vọng một vụ sản xuất đạt thành quả mong muốn, phút chốc tiêu tan.

Được biết, phía Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp phường Hoàng Diệu đã có báo cáo sơ bộ đến các cơ quan chuyên môn của thành phố Thái Bình. Điều người dân mong muốn trong lúc này là chính quyền thành phố khẩn trương vào cuộc, xác định nguyên nhân đào chết hàng loạt; đồng thời có hỗ trợ ban đầu cho người dân trồng đào để vực dậy một nghề truyền thống đã có từ bao năm nay.


Theo nhandan.vn

https://nhandan.vn/hon-12-nghin-goc-dao-tet-o-thai-binh-chet-khong-ro-nguyen-nhan-post723582.html

  • Từ khóa