Dồn lực thi công dự án giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc

Thứ 2, 27.02.2023 | 14:44:14
786 lượt xem

Dự án Trạm biến áp 500 kV Lào Cai và đường dây 220 kV đấu nối có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc lên hệ thống điện quốc gia nhằm bảo đảm điện cho miền Bắc từ mùa nắng nóng năm nay. Toàn công trường hiện đang nỗ lực và quyết tâm hoàn thành giai đoạn 1 trong tháng 3/2023.

Dồn lực thi công dự án giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ Tây Bắc - Ảnh 1.

Đoàn công tác của EVN kiểm tra tiến độ thi công tại khu vực sân phân phối 220 kV thuộc TBA 500 kV Lào Cai - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Vẫn còn tiềm ẩn rủi ro về tiến độ

Dự án Trạm biến áp 500 kV Lào Cai và đường dây 220 kV đấu nối được EVN đầu tư xây dựng nhằm giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ khu vực Tây Bắc và các tỉnh lân cận (Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái), hỗ trợ nhập khẩu điện khi cần thiết, đồng thời giảm tải cho các đường dây 500 kV Sơn La-Hiệp Hòa, Sơn La-Nho Quan hiện hữu.

Dự án có tổng mức đầu tư hơn 1.564 tỷ đồng. Trong đó, 80% vốn vay từ các ngân hàng thương mại trong nước và 20% vối đối ứng của EVN.

Trong giai đoạn 1 dự án này sẽ xây dựng sân phân phối 220 kV và các đường dây 220 kV đấu nối. Giai đoạn 2 xây dựng sân phân phối 500 kV và hoàn thiện toàn bộ dự án, dự kiến đóng điện quý IV/2024 (đồng bộ với dự án đường dây 500 kV Lào Cai-Vĩnh Yên).

Ông Đỗ Quang Khải, Phó Giám đốc Ban QLDA Điện 1 (thuộc EVN), đơn vị được giao quản lý điều hành dự án cho biết: Tính đến nay, phạm vi TBA 500 kV Lào Cai đã hoàn thành bàn giao 100% mặt bằng cho nhà thầu thi công. Đối với đường dây 220 kV đấu nối đã bàn giao được 47/51 vị trí móng cột cho nhà thầu thi công.

Về tiến độ thi công, đã hoàn thành và bàn giao 100% diện tích mặt bằng trạm và hoàn thành lắp đặt thiết bị nhất thứ, đang thực hiện lắp đặt thiết bị nhị thứ và kéo rải, đấu nối cáp.

Đối với phần đường dây 220 kV đấu nối đã hoàn thành lắp dựng 38/51 vị trí cột, đang lắp dựng 9 vị trí và bắt đầu triển khai kéo dây.

Ông Đỗ Quang Khải cho biết, mặc dù đang bám sát tiến độ đề ra, tuy nhiên dự án vẫn còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đặc biệt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng 4 vị trí móng và phần hành lang tuyến. Nhiều hộ dân không đồng tình với đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất, tài sản, cây trồng và có tâm lý e ngại khi đường dây điện 220 kV đi qua thửa đất, nhà ở của mình.

Bên cạnh đó, thời tiết khu vực trời mù, có mưa cũng là những nguyên nhân cản trở tiến độ thi công dựng cột, kéo dây dự án.

Dồn lực thi công dự án giải tỏa công suất nguồn thủy điện nhỏ Tây Bắc - Ảnh 3.

Sân phân phối 220 kV thuộc TBA 500 kV Lào Cai đang dần hoàn thành - Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Dồn lực thi công để đáp ứng tiến độ dự án

Để đẩy nhanh tiến độ thi công, bù đắp những phần khối lượng đã bị chậm tiến độ, đại diện Ban QLDA Điện 1 cho biết: Đơn vị đã tổ chức các buổi kiểm tra hiện trường và họp kiểm điểm tiến độ với liên danh nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Đồng thời tập trung đôn đốc nhà thầu tiếp tục huy động thêm nhân lực, thiết bị lên hiện trường cho tất cả các mũi thi công để đáp ứng tiến độ theo tình hình thực tế. Đặc biệt là mũi thi công các hạng mục tiếp địa, san nền, tường rào, gia cố mái và mương thoát nước, đường trong TBA, cấp thoát nước, đường vào TBA.

Ban QLDA Điện 1 cũng kiên quyết yêu cầu nhà thầu thay thế các tổ đội thi công không đủ năng lực. Triển khai đồng thời, đan xen các công việc của gói thầu như: Thỏa thuận giải phóng mặt bằng đường tạm lên vị trí móng và mặt bằng tạm, san gạt mặt bằng và đào hố móng, thi công bê tông móng, lấp đất hố móng, lắp đặt tiếp địa, lắp dựng cột thép, ưu tiên thi công khép các khoảng néo để sớm tiến hành rải kéo dây dẫn, dây cáp quang và dây chống sét.

Ban QLDA Điện 1 cũng yêu cầu nhà thầu phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp huyện, xã và thôn để vận động thuyết phục người dân cho mượn đường thi công với mức giá hỗ trợ phù hợp. Yêu cầu nhà thầu chủ động, tích cực làm việc với các cơ quan liên quan để được cấp phép thi công rải kéo dây qua đường bộ, đường sông và giao chéo với đường điện 35 kV, 220 kV.

Ông Nguyễn Danh Thắng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Phát triển hạ tầng Vân Hội (đơn vị liên danh với Công ty CP Tập đoàn PC1 thi công trạm biến áp) cho biết: Đến nay, công tác thi công lắp đặt thiết bị nhất thứ đã hoàn thành. Liên danh nhà thầu huy động đầy đủ nhân lực, phương tiện, máy móc để gấp rút thi công, hoàn thành những công việc còn lại để công trình đóng điện trước ngày 31/3/2023, đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Đại diện Công ty CP Xây lắp Điện 2 (đơn vị thi công đường dây đấu nối) cho biết: Hiện đơn vị đang huy động tối đa lực lượng, chia thành nhiều tổ đội để đẩy nhanh tiến độ dựng cột, kéo dây và cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 3/2023.

Ngày 24/2 vừa qua, tại buổi kiểm tra công trường, ông Khương Thế Anh, Phó Trưởng ban Quản lý xây dựng EVN đề nghị Ban QLDA Điện 1 tiếp tục đôn đốc quyết liệt nhà thầu khẩn trương hoàn thành các công việc liên quan, tăng cường nhân lực và thiết bị để triển khai thi công đồng thời trên các vị trí móng cột điện, bảo đảm tiến độ thi công chung của dự án.

Đối với những khó khăn vướng mắc mặt bằng, Ban QLDA Điện 1 cần tiếp tục bám sát chính quyền địa phương để sớm tháo gỡ, nếu có vướng mắc cần báo cáo Tập đoàn để sớm xử lý.

Ông Khương Thế Anh cũng đề nghị toàn công trường trong giai đoạn thi công nước rút này không vì tiến độ mà ảnh hưởng đến chất lượng, chú trọng thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động và vệ sinh môi trường.


Toàn Thắng

https://baochinhphu.vn/don-luc-thi-cong-du-an-giai-toa-cong-suat-nguon-thuy-dien-nho-khu-vuc-tay-bac-102230227083317844.htm

  • Từ khóa