Bản Chành: Đường "hành” người dân

Thứ 4, 10.07.2024 | 08:25:29
310 lượt xem

Thời gian qua, tuyến đường tại thôn Bản Chành, xã Lợi Bác, huyện Lộc Bình xuống cấp nghiêm trọng gây ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Người dân thôn Bản Chành gặp khó khăn khi di chuyển hàng ngày qua tuyến đường xuống cấp

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo Lạng Sơn đã khảo sát thực tế tại tuyến đường thôn Bản Chành, xã Lợi Bác vào ngày 30/6/2024. Theo ghi nhận của chúng tôi, trên tuyến đường dài khoảng 2,5km có đến 7 đoạn đường bị sụt lún và mặt đường trải nhựa đã bong tróc gần như hoàn toàn. Trong đó, các đoạn đường xuống cấp dài từ khoảng 10 m đến 20 m, đoạn đường xuống cấp dài nhất lên đến gần 100 m. Tại các vị trí trên, mặt đường bị sụt lún từ 20 - 40 cm, do những trận mưa lớn gần đây, nước mưa vẫn còn đọng lại tại các điểm sụt lún và gây rất nhiều khó khăn cho người tham gia giao thông. Tại thời điểm có mặt, chúng tôi đã chứng kiến nhiều người dân vận chuyển nông sản trên tuyến đường một cách khó khăn.

Bà Hoàng Thị Chùng, người dân thôn Bản Chành cho biết: "Ngày trước, đây là tuyến đường đất, mỗi lần trời mưa là người dân trong thôn không thể đi chợ, trẻ con cũng không đi học được. Từ khi có đường nhựa, người dân rất phấn khởi vì có đường mới để đi, để phát triển kinh tế. Thế nhưng khoảng 3 - 4 năm nay, con đường nhựa lại trở về thành đường đất khiến người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Còn chị Nông Thị Chuẩn, người dân thôn Bản Chành chia sẻ: "Gia đình tôi có 2 cháu nhỏ, mỗi ngày phải đi lại trên tuyến đường trên đến 4 lượt để đến trường. Vào mùa mưa, tuyến đường trên lại xuất hiện rất nhiều vũng lầy, nhiều lần các cháu không đi xe được nên phải nghỉ học, nhiều em học sinh khác đang trên đường đến trường thì bị ngã tại các vũng lầy, người toàn bùn nên lại nghỉ học không đi nữa. Không chỉ việc học của trẻ em, gia đình tôi vừa thu hoạch 4 sào ngô nhưng hơn 2 ngày nay vẫn phải để tại cánh đồng vì không thể vận chuyển về nhà".

Qua tìm hiểu của chúng tôi, thôn Bản Chành có trên 100 hộ dân đang sinh sống với hơn 500 nhân khẩu. Trong đó, tuyến đường thôn Bản Chành là độc đạo để người dân trong thôn có thể di chuyển đến các vùng lân cận như xã Đông Quan, xã Ái Quốc và thị trấn Na Dương để mua bán, giao thương hàng hoá.

Theo tìm hiểu từ UBND xã Lợi Bác, tuyến đường đi qua thôn Bản Chành được đầu tư xây dựng năm 2017 từ nguồn vốn của Dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8) nhằm phục vụ cho việc quản lý, vận hành đập Bản Chành. Tuyến đường có chiều dài 2,3km và có kết cấu mặt đường trải nhựa.

Từ khi được đầu tư, người dân trong thôn rất vui mừng, phấn khởi vì mong mỏi về con đường mới được đáp ứng. Tuy nhiên, chỉ khoảng 3 năm sau khi đưa vào sử dụng, tuyến đường trên đã bắt đầu xuống cấp. Trong đó, nguyên nhân chính là do xe chở gỗ đi qua tuyến đường với lưu lượng lớn khiến mặt đường ngày càng sụt lún trầm trọng.

Ông Bế Văn Huấn, người dân sinh sống ngay tại đầu tuyến đường cho biết: "Mỗi ngày có khoảng 30 xe chở gỗ đi qua tuyến, mà thường toàn đi vào buổi tối. Mặt đường cũng vì vậy mà từ đường nhựa dần dần trơ cả đất đỏ ra".

Ông Lý Quang Ngọc, Chủ tịch UBND xã Lợi Bác cho biết: Liên quan đến tuyến đường đi qua thôn Bản Chành, người dân đã nhiều lần kiến nghị đến UBND xã. Năm 2021, xã đã trình UBND huyện Lộc Bình xem xét và được UBND huyện trả lời kiến nghị liên quan đến tuyến đường đi qua thôn Bản Chành. Theo đó, UBND huyện đưa ra hướng giải quyết là huy động xã hội hoá để nâng cấp, cải tạo tuyến đường bằng bê tông xi măng. Trong đó, huyện sẽ hỗ trợ 100% xi măng, 50% chi phí cát, sỏi. Tuy nhiên, từ năm 2021 đến nay, xã mới chỉ huy động nguồn xã hội hoá từ người dân được khoảng 300 triệu đồng (số tiền này hiện do thôn quản lý), trong khi đó để thực hiện việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường hơn 2km thì cần đến hàng tỷ đồng, thậm chí có thể lớn hơn. Do đó, việc sữa chữa con đường vẫn chưa thực hiện được. Hiện nay, hằng năm, UBND huyện vẫn phân bổ kinh phí bảo trì tuyến đường khoảng 3,5 triệu đồng/km. Tuy nhiên, với số kinh phí ít ỏi như vậy, xã chỉ có thể sửa chữa cục bộ một số ổ voi, ổ gà.

Với xã đặc biệt khó khăn như Lợi Bác, yếu tố đường giao thông nông thôn là một trong những điều kiện tiên quyết để góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Hiện tại, nguồn vốn xã hội hoá để nâng cấp tuyến đường tại thôn Bản Chành mà UBND xã Lợi Bác đã huy động được còn quá nhỏ so với kinh phí cần có. Trong khi đó, người dân tại thôn còn rất nhiều khó khăn. Do đó, trong thời gian tới, rất cần có sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ngành liên quan để nâng cấp tuyến đường trên, tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi lại, sản xuất, giao thương hàng hoá.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/ban-chanh-duong-hanh-nguoi-dan-5014306.html

  • Từ khóa