Tập trung đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng vụ xuân

Thứ 4, 10.07.2024 | 08:25:32
343 lượt xem

Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con nông dân trong tỉnh đang tập trung thu hoạch cây trồng vụ xuân và khẩn trương làm đất gieo trồng vụ mùa.

Người dân xã Điềm He, huyện Văn Quan thu hoạch lúa và tuốt lúa tại ruộng 

Từ đầu tháng 6 đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, có mưa, mưa vừa, mưa to cục bộ. Theo dự báo khí tượng thủy văn, thời gian tới có khả năng gia tăng nắng nóng, có mưa rào kèm dông nhiều ngày. Để hạn chế ảnh hưởng của thiên tai, triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh đã và đang tập trung khẩn trương thu hoạch cây trồng vụ xuân với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”.

Những ngày tháng 6, đầu tháng 7/2024, trên khắp các cánh đồng của huyện Hữu Lũng – một trong những huyện gieo trồng vụ xuân sớm nhất tỉnh, người dân đã tập trung thu hoạch các loại nông sản, làm đất gieo trồng vụ mùa.

Ông Ngô Văn Chanh, xã Đồng Tân, huyện Hữu Lũng cho biết: Gia đình tôi cấy 4 sào lúa, toàn bộ là giống lúa Khang Dân và 1 sào ngô. Tôi dự định khoảng một tuần nữa mới gặt lúa, nhưng do thời tiết mưa nắng thất thường nên tranh thủ những ngày nắng ráo, gia đình tôi đã thu hoạch lúa sớm hơn đề phòng lúa bị ngập do mưa lớn. Hiện, gia đình tôi đang tiếp tục thu hoạch ngô và tiến hành làm đất để chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa.

Tương tự hộ ông Chanh, bà con nông dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng cũng đang hối hả thu hoạch nông sản để hạn chế thiệt hại do thiên tai và bảo đảm khung thời vụ sản xuất. Vụ xuân năm 2024, toàn huyện Hữu Lũng gieo trồng trên 6.000 ha cây trồng các loại, trong đó, lúa 2.390 ha, ngô 1.838,1 ha... Thời điểm hiện tại, người dân đã thu hoạch cơ bản xong các diện tích cây trồng, bước vào làm đất và gieo cấy vụ mùa.

Cùng với huyện Hữu Lũng, trên khắp các cánh đồng của huyện Cao Lộc, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tích cực thu hoạch các loại cây trồng vụ xuân. Năm nay, toàn huyện gieo trồng hơn 4.000 ha cây trồng vụ xuân các loại. Thời điểm này, các cây trồng đã bước vào giai đoạn thu hoạch. Ông Nguyễn Văn Hanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cao Lộc cho biết: Năm nay, thời tiết thay đổi diễn biến bất thường và phức tạp hơn, mưa bão xảy ra nhiều. Trước thực tế đó, phòng đã tham mưu UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền đến người dân đẩy nhanh tiến độ thu hoạch cây trồng vụ xuân. Đến thời điểm này, diện tích thu hoạch cây trồng được trên 20%. Bà con nông dân hiện đang tiếp tục đẩy mạnh thu các diện tích còn lại, thu hoạch đến đâu tiến hành làm đất đến đó để phục vụ làm mùa.

Không chỉ hai huyện kể trên, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh đã và đang đẩy mạnh thu hoạch vụ xuân và triển khai sản xuất vụ mùa. Trong vụ xuân năm 2024, toàn tỉnh đã gieo trồng hơn 45.000 ha cây trồng các loại, trong đó, lúa là 15.560 ha, sản lượng ước đạt 81.800 tấn; ngô là 13.985 ha, sản lượng ước đạt trên 72.300 ha. Thời điểm này, đang bước vào vụ thu hoạch, để giảm thiểu thiệt hại do mưa bão, bảo đảm tiến độ gieo trồng vụ mùa, ngành chức năng tỉnh đã tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn người dân các biện pháp thu hoạch cây trồng.

Ông Sầm Ngọc Thanh, Phó Chi cục Trưởng phụ trách Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Trước tình hình diễn biến phức tạo của thời tiết, giữa tháng 6/2024, Chi cục đã tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành văn bản gửi UBND các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn người dân chăm sóc, thu hoạch cây trồng vụ xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2024. Trong đó, đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo phòng chuyên môn tuyên truyền người dân các biện pháp thu hoạch lúa xuân; thu hoạch đến đâu làm đất kỹ đến đó, bổ sung chế phẩm sinh học giúp nhanh phân hủy rơm rạ, hạn chế nguồn sâu bệnh cho lúa mùa sau cấy.

Tính đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch trên 23.300 ha cây trồng các loại, trong đó, lúa xuân thu hoạch ước đạt trên 12.000 ha, năng suất ước đạt 52,6 tạ/ha (tăng 0,38% so với cùng kỳ năm trước); thu hoạch ngô ước đạt hơn 13.500 ha, năng suất ước đạt 51,7 tạ/ha (giảm 0,58% so với cùng kỳ năm trước)...

Thời gian tới, cùng với sự chỉ đạo sát sao, hướng dẫn của các cấp chính quyền, người dân tiếp tục thu hoạch các diện tích nông sản còn lại. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện sản xuất vụ mùa, hoàn thành thắng lợi mục tiêu sản xuất đã đề ra.


Theo baolangson.vn

https://baolangson.vn/tap-trung-day-nhanh-tien-do-thu-hoach-cay-trong-vu-xuan-5014305.html

  • Từ khóa