Giá xăng dầu hôm nay (30-11): Thế giới giảm, trong nước tăng

Thứ 5, 30.11.2023 | 14:13:47
509 lượt xem

Giá xăng dầu thế giới dự báo trượt nhẹ sau hai phiên tăng tốc. Giá xăng dầu trong nước dự báo tăng nhẹ chưa đến 100 đồng/lít (kg).

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29-11, giá dầu tăng gần 1,5 USD khi các nhà đầu tư tập trung sự chú ý vào kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm nguồn cung mới và bỏ qua mức tăng vọt trong dự trữ dầu thô, xăng và sản phẩm chưng cất của Mỹ.

Giá xăng dầu hôm nay (30-11): Thế giới giảm, trong nước tăng
Giá xăng dầu dự báo quay đầu giảm đầu phiên giao dịch ngày 30-11 sau hai phiên tăng giá liên tiếp do dự trữ xăng, dầu của Mỹ tăng. Ảnh minh họa: Hindubusinessline 

Giá dầu Brent kỳ hạn tăng 1,42 USD, tương đương 1,7%, lên mức 83,1 USD/thùng. Giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,45 USD, tương đương 1,9%, lên mức 77,86 USD/thùng.

Nhà phân tích Matt Smith của Kpler cho biết, thị trường dầu mỏ đã tìm thấy sự hỗ trợ từ hy vọng về một số giải pháp hỗ trợ giá từ OPEC+.

Hôm nay, các thành viên của OPEC+ sẽ tiến hành cuộc họp chính sách theo hình thức trực tuyến. Theo Reuters, các cuộc đàm phán trước cuộc họp tập trung vào việc cắt giảm bổ sung, mặc dù các chi tiết vẫn chưa được thống nhất.

Trước đó đã có thông tin cho biết mức cắt giảm sản lượng của OPEC+ có thể lên tới 1 triệu thùng/ngày chưa kể mức cắt giảm sản lượng tự nguyện của các thành viên.

Nhà phân tích Stewart Glickman của CFRA nhận xét mọi sự chú ý đều đổ dồn vào cuộc họp ngày 30-11 của OPEC+ và các chi tiết nhỏ sẽ rất quan trọng.

Trong khi đó, báo cáo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) ngày 29-11 cho thấy sự tăng bất ngờ trong dự trữ dầu thô (1,6 triệu thùng) và các sản phẩm chưng cất (5,2 triệu thùng) của Mỹ. Điều này chứng tỏ nhu cầu yếu. Dữ liệu cũng cho thấy tồn kho xăng tăng 1,8 triệu thùng, nhiều hơn dự kiến. Báo cáo của EIA trái ngược hẳn so với báo cáo của Viện Dầu khí Mỹ (API). Trước đó một ngày, API đã cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ bất ngờ giảm 817.000 thùng trong tuần kết thúc vào ngày 24-11.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS, tác động của sự gia tăng nói trên đã bị vô hiệu hóa bởi sự sụt giảm lớn trong các sản phẩm tinh chế khác, như dầu nhiên liệu cặn.

Cũng theo Reuters, một cơn bão lớn ở khu vực Biển Đen đã làm gián đoạn xuất khẩu từ Kazakhstan và Nga tới 2 triệu thùng dầu/ngày, làm tăng nguy cơ thắt chặt nguồn cung trong ngắn hạn.

Bộ Năng lượng Kazakhstan cho biết các mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan đang cắt giảm tới 56% tổng sản lượng dầu hằng ngày kể từ ngày 27-11.

Trong khi đó, các nhà phân tích của ING cảnh báo rằng, OPEC+ có thể trì hoãn cuộc họp một lần nữa nếu không đạt được thỏa thuận về chính sách sản lượng. Những bất đồng nội bộ là nguyên nhân của lần trì hoãn đầu tiên. Theo ING, nếu cuộc họp bị trì hoãn một lần nữa, giá có thể sẽ giảm.

Giá xăng dầu hôm nay (30-11): Thế giới giảm, trong nước tăng
Giá xăng dầu trong nước trong kỳ điều hành giá chiều nay có thể sẽ tăng nhẹ hoặc đi ngang. Ảnh minh họa: Thoughtco 

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 30-11 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 21.690 đồng/lít.

Xăng RON 95 không quá 23.024 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 20.283 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 20.944 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 15.638 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên sẽ được điều chỉnh tại kỳ điều hành giá của liên Bộ Tài chính - Công Thương chiều nay. Mặc dù giá dầu thế giới tuần qua giảm nhẹ, nhưng cú bứt tốc tại phiên giao dịch ngày 28 và 29-11 có thể khiến giá xăng dầu trong nước quay đầu tăng nhẹ khoảng 100 đồng/lít (kg) hoặc đi ngang.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 33 đợt điều chỉnh, trong đó 18 lần tăng, 11 lần giảm và 4 lần giữ nguyên.


Theo qdnd,vn

https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/gia-xang-dau-hom-nay-30-11-the-gioi-giam-trong-nuoc-tang-753568

  • Từ khóa