Giá xăng dầu hôm nay (24-5): Chuỗi giảm bị cắt đứt?

Thứ 6, 24.05.2024 | 08:30:35
269 lượt xem

Giá xăng dầu thế giới nhích nhẹ đầu phiên. Giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh trái chiều.

Giá dầu thế giới

Kết thúc phiên giao dịch ngày 23-5, giá dầu giảm gần 1%, nới dài đà lao dốc sang phiên giao dịch thứ 4 của tuần và dừng ở mức thấp nhất trong nhiều tháng.

Giá xăng dầu hôm nay (24-5): Chuỗi giảm bị cắt đứt?
Giá dầu đã giảm 4 phiên liên tiếp. Liệu phiên giao dịch thứ 5 của tuần sẽ tiếp đà giảm hay bật tăng? Ảnh minh họa: Planet Energies

Sự “lao dốc không phanh” này của giá dầu là do triển vọng lãi suất của Mỹ sẽ duy trì ở mức cao trong thời gian dài hơn làm dấy lên lo ngại xung quanh tăng trưởng nhu cầu tại thị trường dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Giá dầu Brent giảm 54 cent, tương đương 0,7%, xuống mức 81,36 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giá dầu WTI của Mỹ giảm 70 cent, tương đương 0,9%, xuống mức 76,87 USD/thùng, mức thấp nhất trong 3 tháng.

Reuters dẫn dữ liệu của S&P Global cho thấy hoạt động kinh doanh của Mỹ trong tháng 5 đang tăng tốc, nhưng các nhà sản xuất cũng báo cáo giá nhiều loại đầu vào tăng vọt, cho thấy lạm phát hàng hóa sẽ tăng trong những tháng tới.

Ngày 22-5, biên bản cuộc họp chính sách mới nhất của Fed cho thấy các nhà hoạch định chính sách vẫn còn nghi ngờ liệu lãi suất hiện tại có đủ cao để “chế ngự” lạm phát?

Cũng gây áp lực lên thị trường là báo cáo tồn kho dầu của Mỹ tăng 1,8 triệu thùng của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Tuy nhiên, EIA báo cáo nhu cầu xăng của Mỹ ở mức cao nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, cung cấp một số hỗ trợ cho thị trường năng lượng trước kỳ nghỉ lễ Ngày Tưởng niệm vào cuối tuần. Kỳ nghỉ lễ này được coi là thời điểm bắt đầu mùa lái xe mùa hè ở Mỹ. Tiêu thụ xăng của Mỹ chiếm khoảng 9% nhu cầu dầu toàn cầu.

Nhận xét về báo cáo nhu cầu xăng của EIA. nhà phân tích Bob Yawger của Mizuho đánh giá cao báo cáo này và cho rằng “mọi thứ đều có chiều hướng tích cực”. Tuy nhiên, nhà phân tích khẳng định, một báo cáo không tạo ra xu hướng, vì vậy cần phải theo dõi tiếp các hoạt động trong tương lai.

Giá xăng dầu hôm nay (24-5): Chuỗi giảm bị cắt đứt?
Giá dầu đang hướng tới tuần giảm nếu không có sự bật tăng vọt ở phiên giao dịch thứ 5 của tuần. Ảnh minh họa: Reuters 

Các nhà đầu tư cũng đang hướng tới cuộc họp ngày 1-6 của OPEC+ để xem liệu tổ chức này sẽ quyết định chính sách sản lượng của mình như thế nào.

Nga cho biết họ đã vượt quá hạn ngạch sản xuất của OPEC+ trong tháng 4 vì “lý do kỹ thuật”.

Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates cho biết, sự suy yếu của giá dầu gần đây làm tăng khả năng OPEC+ sẽ duy trì các hạn chế sản xuất hiện tại ít nhất là cho đến cuối tháng 9.

Giá xăng dầu trong nước

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước ngày 24-5 cụ thể như sau:

Xăng E5 RON 92 không quá 22.277 đồng/lít.

Xăng RON 95-III không quá 23.213 đồng/lít.

Dầu diesel không quá 19.837 đồng/lít.

Dầu hỏa không quá 19.902 đồng/lít.

Dầu mazut không quá 17.513 đồng/kg.

Giá bán lẻ xăng dầu trong nước nói trên đã được liên Bộ Tài chính - Công Thương điều chỉnh trái chiều tại kỳ điều hành giá chiều 23-5. Trong khi giá xăng E5 RON 92 và xăng RON 95-III tăng lần lượt là 162 đồng/lít và 78 đồng/lít, giá dầu diesel và dầu hỏa giảm lần lượt là 36 đồng/lít và 6 đồng/lít. Giá dầu mazut tăng 95 đồng/kg.

Tại kỳ điều hành này, liên bộ không trích lập, không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với các mặt hàng xăng E5 RON 92, xăng RON 95, dầu diesel, dầu hỏa, dầu mazut. 


Theo qdnd.vn

https://www.qdnd.vn/kinh-te/tin-tuc/gia-xang-dau-hom-nay-24-5-chuoi-giam-bi-cat-dut-778166

  • Từ khóa